Mua xe trả góp có được cầm đăng ký xe không?

Cập nhật: 3 năm trước
Lượt xem: 385

Cavet xe là gì?

Cavet (cà vẹt) xe còn được gọi là giấy tờ xe đây là giấy đăng ký xe ô tô, xe máy, xe tải, nhằm xác nhận quyền sở hữu xe.

Cavet xe là gì?

Trên cavet xe sẽ có đầy đủ thông tin về xe và chủ sở hữu xe, bao gồm:

  • Tên xe, địa chỉ
  • Nhãn hiệu, số khung, số máy, loại xe
  • Màu sơn, số người được phép chở, biển số xe, ngày đăng ký lần đầu,...

Mua xe trả góp có được giữ cavet gốc?

Mua xe trả góp có được cầm đăng ký xe (cavet gốc) không? Tùy vào từng hình thức lựa chọn mua trả góp mà người chọn để có thể cầm giấy tờ đăng ký xe, hoặc không. Cụ thể như sau:

Trường hợp không được giữ giấy đăng ký xe

Trường hợp mua xe theo hình thức trả góp và thế chấp bằng chính chiếc xe mua, thì người mua xe trả góp sẽ không được giữ giấy tờ xe. Vì đây là tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay vì vậy mà ngân hàng, công ty tài chính sẽ giữ giấy tờ xe cho đến khi người mua trả góp tất toán khoản vay.

Trường hợp mua xe trả góp được giữ đăng ký xe

Không phải lúc nào mua xe trả góp đều bị ngân hàng, công ty tài chính giữ lại giấy tờ xe. Vẫn có những hình thức mua xe trả góp cho phép bạn là người giữ đăng ký xe của mình.

Thế chấp bằng tài sản khác: Khi mua xe ô tômua xe tải trả góp thay vì thế chấp bằng chính chiếc xe thì bạn chọn thế chấp bằng tài sản khác, có thể là bất động sản, sổ đỏ, giấy tờ có giá, chiếc ô tô, xe tải khác. Do đó với hình thức này bạn có quyền được giữ giấy tờ gốc đăng ký của xe.

Thế chấp bằng hình thức vay tín chấp: bạn sẽ vay tín chấp và sử dụng số tiền này để mua xe, sau đó bạn trả góp hàng tháng cho ngân hàng vay vốn vì vậy sẽ được giữ giấy đăng ký xe, với hình thức này bạn sẽ độc lập với đơn vị vay vốn. Tuy nhiên để vay được bạn cần có lịch sử tín dụng tốt, thu nhập ổn định để được xét duyệt. 

Đối với mua xe máy trả góp thì ngoài hình thức mua xe trả góp bằng tín chấp, thế chấp bằng tài sản khác thì còn mua được bằng thẻ tín dụng. Khi mua bằng thẻ tín dụng bạn sẽ không bị giữ giấy đăng ký xe, và còn được hưởng lãi suất 0%. Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán và thanh toán qua thẻ tín dụng, bạn sẽ được nhận xe, và đại lý sẽ không giữ bất kỳ giấy tờ xe nào của bạn.

Đi xe trả góp không giấy đăng ký có bị phạt không?

Thông thường khi mua xe máy, xe ô tô, xe tải trả góp thì các ngân hàng, hay công ty tài chính sẽ giữ bản chính cà vẹt xe, và sẽ cấp cho chủ xe bản photo được công chứng. 

Trước đây, khi mua xe trả góp việc ngân hàng, tổ chức tín dụng giữ giấy đăng ký làm chủ phương tiện có thể bị các lực lượng chức năng xử phạt bởi họ không có bản gốc giấy tờ xe trong tay. 

Đi xe trả góp không giấy đăng ký có bị phạt không?

Tuy nhiên, Nghị định 100/2019/NĐ-CP do chính phủ ban hành có hiệu lực từ 01-01-2020 cho phép người tham gia giao thông trong một số trường hợp được sử dụng bản sao thay vì bản gốc giấy tờ xe.

Cụ thể, theo khoản 13 Điều 80 Nghị định này:

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe.

Điều này đồng nghĩa với việc trong thời gian ngân hàng, tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự (thế chấp, mua trả góp…) thì chủ phương tiện khi tham gia giao thông có thể sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe của mình.

Tuy nhiên, chủ xe cần lưu ý, khi tham gia giao thông nên mang theo cả bản gốc Giấy biên nhận còn hiệu lực của bên ngân hàng, tổ chức tín dụng để tránh bị xử phạt. 

Trong trường hợp chỉ xuất trình được bản sao giấy tờ xe thì người điều khiển sẽ bị phạt với lỗi không mang theo giấy đăng ký xe với mức:

  • Từ 200.000 - 400.000 đồng đối với ô tô;
  • Từ 100.000 - 200.000 đồng đối với xe máy;

Làm lại giấy đăng ký xe khi chưa trả góp xong có được không?

Làm lại giấy đăng ký xe khi chưa trả góp xong có được không? Hiện nay nhiều cửa hàng xe hỗ trợ mua xe trả góp không giữ giấy đăng ký xe của chủ sở hữu như: vay tín chấp, vay thế chấp bằng tài sản khác,.. Trong trường hợp này, nếu chưa trả góp xong bạn vẫn làm lại được giấy đăng ký xe. Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký xe máy được quy định như sau:

Theo Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe Bộ trưởng Bộ Công an ban hành thì thành phần hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

- Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Các giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA gồm có: Chủ xe là người Việt Nam, phải xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

- Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

- Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA).

Tham khảo thêm: 

Mua xe trả góp có được cầm đăng ký (cavet gốc) xe không? Mua xe trả góp có được giữ cavet gốc không? Đi xe trả góp không có giấy đăng ký có bị phat? Tham khảo chi tiết dưới đây.

Tin Liên quan

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ: Làm sao để nhận biết xe bị tua odo?

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ: Làm sao để nhận biết xe bị tua odo?

92

Tua odo xe ô tô là một thủ thuật khiến cho giá trị của xe ô tô cũ được cao hơn và bán được lời hơn. Thông qua chỉ số odo, khách hàng có thể định giá những chiếc xe ô tô cũ, bởi số hiển thị càng lớn đồng nghĩa xe đã sử dụng càng lâu và chạy nhiều.

Sáu câu hỏi bạn cần giải quyết trước khi tậu một chiếc xe mới

Sáu câu hỏi bạn cần giải quyết trước khi tậu một chiếc xe mới

108

Trước khi quyết định tậu một chiếc xe mới, bạn cần phải nhớ nằm lòng một loạt các câu hỏi sau để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Nắm rõ những quy định mới về đăng ký xe năm 2022

Nắm rõ những quy định mới về đăng ký xe năm 2022

0

Thông tư 15/2022/TT-BCA đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện, quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm,... Trong đó, có những điểm mới về việc đăng ký xe mà tài xế cần nắm rõ.

Nên mua Fadil luôn hay chờ Mazda2?

Nên mua Fadil luôn hay chờ Mazda2?

249

Nữ văn phòng nên mua Fadil luôn hay chờ Mazda2? Nếu như bạn đang có cùng thắc mắc này thì hãy cùng tham khảo tư vấn sau đây nhé.

Đại lý bán xe đầu kéo Daewoo cũ tại Bình Dương - Xe chất lượng mới, máy khỏe, sức khéo mạnh, đầy đủ phụ tùng chính hãng

Đại lý bán xe đầu kéo Daewoo cũ tại Bình Dương - Xe chất lượng mới, máy khỏe, sức khéo mạnh, đầy đủ phụ tùng chính hãng

578
Bạn đang cần tìm đại lý bán xe đầu kéo Daewoo cũ tại Bình Dương hãy tham khảo tư vấn mua xe đầu kéo Daewoo cũ chất lượng, máy khỏe, đầy đủ phụ tùng chính hãng tại Bình Dương.
Hướng dẫn mua xe trả góp bằng thẻ tín dụng - XeMuaBanNhanh

Hướng dẫn mua xe trả góp bằng thẻ tín dụng - XeMuaBanNhanh

423
Mua xe trả góp bằng thẻ tín dụng là một cách mua xe trả góp đơn giản nhanh chóng, với mức lãi suất 0%, được nhiều người lựa chọn. Tham khảo chi tiết hướng dẫn mua xe trả góp bằng thẻ tín dụng ngay dưới đây.
Nợ xấu có mua xe trả góp được không? - XeMuaBanNhanh

Nợ xấu có mua xe trả góp được không? - XeMuaBanNhanh

418
Một số trường hợp khách hàng muốn mua xe trả góp nhưng đã có lịch sử nợ xấu, vậy nợ xấu có mua xe trả góp được không? Hoặc trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không? Tham khảo chi tiết ngay dưới đây nhé!
Có nên mua xe trả góp không?

Có nên mua xe trả góp không?

375
Có nên mua xe trả góp không? Mua xe trả góp thường số tiền bạn phải bỏ ra lớn hơn so với giá trị xe, nhưng mua xe trả góp giúp bạn nhanh chóng sở hữu được chiếc xe mà mình mơ ước. Tuy nhiên cũng có khá nhiều người rơi vào trường hợp, trả mãi chưa hết tiền, cộng thêm các loại chi phí khác.
Mua xe trả góp lãi suất 0, không lãi suất

Mua xe trả góp lãi suất 0, không lãi suất

357
Mua xe trả góp lãi suất 0, mua xe trả góp không lãi suất, 0% lãi suất là gì? Tìm hiểu chi tiết mua xe góp lãi suất 0, không lãi suất ngay dưới đây
Mua xe trả góp cần giấy tờ gì? Hướng dẫn thủ tục mua xe trả góp

Mua xe trả góp cần giấy tờ gì? Hướng dẫn thủ tục mua xe trả góp

527
Mua xe trả góp cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Đối với cá nhân, công ty khi mua xe trả góp cần chuẩn bị gì? Quy trình mua xe trả góp như thế nào? Tham khảo chi tiết dưới đây.