3 lý do có thể khiến đèn cảnh báo của xe ô tô nhấp nháy

Cập nhật: 5 ngày trước
Lượt xem: 7

Đèn cảnh báo giúp người lái xe cảnh báo về các vấn đề có thể xảy ra với động cơ, hộp số, áp suất lốp hoặc các bộ phận khác của ô tô.

Đối với xe địa hình có khả năng hai cầu 4×4, có đèn báo để cảnh báo người lái rằng chế độ 4WD (dẫn động bốn bánh) được kích hoạt. Khi người lái xe chuyển sang chế độ 4WD, đèn báo sẽ bắt đầu nhấp nháy.

Sau khi hoạt động hoàn tất và xe bắt đầu hoạt động, đèn sẽ sáng liên tục. Nếu nó tiếp tục nhấp nháy, có thể có sự cố về dây hoặc sự cố với các thành phần điện.

Khi hộp chuyển số quá nóng, đèn 4WD có thể bắt đầu nhấp nháy. Ảnh: Motorbiscuit.

Khi hộp chuyển số quá nóng, đèn 4WD có thể bắt đầu nhấp nháy. Ảnh: Motorbiscuit.

Nếu đèn bốn bánh nhấp nháy có thể xe gặp sự cố chúng ta cần kiểm tra, vì nó có thể dẫn đến hư hỏng hệ thống dẫn động bốn bánh. Dưới đây là ba vấn đề có thể dẫn đến đèn 4WD nhấp nháy.

Trường hợp chuyển nhiệt quá nóng

Hệ thống truyền động của xe dẫn động bốn bánh được trang bị bộ vi sai trên mỗi trục và hộp chuyển số, giúp phân chia công suất từ ​​hệ truyền động tới trục trước và sau.

Ở các loại xe hạng nhẹ như crossover và SUV, hộp số có thể quá nóng khi đi qua các điều kiện lái xe địa hình như tuyết dày, đá sỏi hoặc bùn sâu.

Theo NAPA, khi thấy bánh xe của mình quay mà không chuyển động về phía trước hoặc bị kẹt đến mức không thể di chuyển, việc tiếp tục nhấn ga có thể tạo ra nhiệt đáng kể bên trong hộp chuyển số của xe.

Khi hộp chuyển số quá nóng, đèn 4WD có thể bắt đầu nhấp nháy, cảnh báo người lái rằng phương tiện có thể không hoạt động theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất ô tô cho đến khi hệ thống có thể nguội đi.

Vì vậy chúng ta cần chú ý khi đèn dẫn động bốn bánh nhấp nháy. Nếu để xe nguội bớt rồi tiếp tục di chuyển mà đèn vẫn không hết nhấp nháy thì hãy tìm kiếm sự hỗ trợ của thợ máy.

Lỗi cảm biến

Một mạng lưới công tắc và cảm biến phức tạp giúp hệ thống dẫn động bốn bánh vận hành hiệu quả, kiểm soát mọi thứ từ tốc độ hộp số đến vị trí ga.

Khi cảm biến không còn truyền dữ liệu nữa, đèn 4WD có thể bắt đầu nhấp nháy. Ảnh: Motorbiscuit.

Khi cảm biến không còn truyền dữ liệu nữa, đèn 4WD có thể bắt đầu nhấp nháy. Ảnh: Motorbiscuit.

Khi cảm biến không còn truyền dữ liệu nữa, đèn 4WD có thể bắt đầu nhấp nháy, cho biết lỗi cảm biến.

Mặc dù một số công tắc hoặc cảm biến có thể liên quan đến các sự cố bên trong hộp chuyển đổi, nhưng đôi khi đó có thể là một cách khắc phục dễ dàng. Lúc này, bạn nên nhờ thợ máy kiểm tra và có nên tiếp tục hành trình không.

Chuyển số không hoàn toàn

Việc chuyển số không hoàn toàn cũng có thể kích hoạt đèn cảnh báo dẫn động bốn bánh, xảy ra khi người lái xe chuyển từ dẫn động hai bánh sang dẫn động bốn bánh trong khi xe đang chuyển động.

Theo BlogProAutomotive, điều này có thể gây ra nhiều thiệt hại, khiến hệ thống dẫn động bốn bánh trở nên điên cuồng, đưa ra thông báo dịch vụ dẫn đến đèn nhấp nháy của hệ dẫn động bốn bánh.

Việc chuyển số không hoàn toàn cũng có thể kích hoạt đèn cảnh báo. Ảnh: Motorbiscuit.

Việc chuyển số không hoàn toàn cũng có thể kích hoạt đèn cảnh báo. Ảnh: Motorbiscuit.

Chuyển sang chế độ 4WD trước khi lái xe là bắt buộc để tránh những thiệt hại không cần thiết. Điều đó sẽ cho phép xe vào số phù hợp, dẫn đến quá trình chuyển đổi mượt mà hơn và loại bỏ hư hỏng cho hệ thống dẫn động bốn bánh.

Đèn 4WD nhấp nháy cũng có thể là hệ thống đang hoạt động như dự định, đặc biệt là ở những xe chỉ chuyển sang chế độ dẫn động bốn bánh khi địa hình đòi hỏi lực kéo tốt hơn.

Cảnh báo tín hiệu này chỉ đơn thuần là để cảnh báo người lái xe rằng hệ thống 4WD đã được kích hoạt và không cần báo động.

Theo Motorbiscuit, chủ sở hữu nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng để biết các sự cố có thể xảy ra và xem xét các sự cố được liệt kê ở trên để biết các lĩnh vực có thể hữu ích với mình.

Theo Motorbiscuit