Kỹ năng xử lý khi ô tô bị mất lái

Cập nhật: 3 tuần trước
Lượt xem: 5

Hiện tượng mất lái có thể xảy ra bất ngờ khiến người điều khiển phương tiện không kịp phản ứng và trở thành nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Tài xế cần trang bị cho mình những kỹ năng xử lý cần thiết.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe mất lái. Về mặt khách quan, xuất phát từ các sự cố kỹ thuật của xe như nổ lốp, hệ thống lái bị hỏng hóc, vô lăng bị kẹt cứng, hệ thống bánh xe chưa được cân chỉnh chính xác.

Tuy nhiên, phần lớn các vụ việc xe "điên" đến từ tâm lý chủ quan, lơ đễnh của tài xế, dẫn đến việc mắc sai lầm trong các thao tác kỹ thuật lái xe.

Giữ bình tĩnh và duy trì điều hướng vô lăng

Giữ bình tĩnh và duy trì điều hướng vô lăng

Khi ô tô chỉ mới mất trợ lực lái, hãy giữ chặt vô-lăng bằng hai tay để duy trì khả năng điều khiển. Tránh tình trạng mất bình tĩnh, đánh lái không kiểm soát sẽ khiến xe và người điều khiển phương tiện gặp nguy hiểm.

Lưu ý, tài xế tuyệt đối không được chuyển xe về N hoặc rút chìa khóa khi xe bị mất lái. Điều này sẽ làm cho hệ thống lái không thể hoạt động, và dẫn đến tình huống xấu.

Kiểm soát chân phanh

Trường hợp xe đang di chuyển trên các tuyến đường có lưu lượng giao thông cao, hãy nhấp phanh từ từ để duy trì kiểm soát hướng di chuyển. Nếu trong điều kiện đường ướt, tuyệt đối không phanh gấp bởi khi bánh bị khóa cứng, lực bám ngang không còn khiến xe sẽ bị văng đi.

Kiểm soát chân phanh

Trường hợp mặt đường phía trước không trơn trượt, không có vật cản, xe có các tính năng hỗ trợ phanh ABS, EBD, BA, người điều khiển xe hãy đạp phanh nhanh, dứt khoát.

Ngoài ra, tài xế có thể hãm xe lại bằng cách chuyển ngay về các số thấp L, D1, D2 trên xe số tự động hoặc số 1, 2 trên xe số sàn.

Bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn xin vượt

Trường hợp nguy hiểm nhất là mất lái ở khu vực có nhiều xe hoặc đường cao tốc. Lúc này, người điều khiển phương tiện cần lập tức phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, bấm còi liên tục để những tài xế khác nhận biết được tình hình.

Bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn xin vượt

Nếu xe đang di chuyển trong đêm, hãy bật đèn cảnh báo sự cố, nháy đèn pha – cốt liên tục, thao tác này nhằm gây chú ý tới những phương tiện khác đang tham gia giao thông.

Lái xe đồng thời kết hợp giảm tốc, đảm bảo các phương tiện khác có thời gian di chuyển ra xa vùng nguy hiểm.

Theo Nguyên Vũ - Tiền Phong