4 bước cấp đổi giấy phép lái xe online

Cập nhật: 2 tháng trước
Lượt xem: 0

Trước khi đến cơ quan chức năng thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe, người dân có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe online để tiết kiệm thời gian.

Thi cấp giấy phép lái xe.Ảnh Trung Dũng

Thi cấp giấy phép lái xe.Ảnh Trung Dũng

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe được áp dụng khi lái xe đáp ứng đầy đủ điều kiện. Đó là giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp. Giấy phép lái xe phải có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý). Hiện, giấy phép lái xe không bị tạm giữ hoặc tước giấy phép lái xe. Lái xe có giấy khám sức khỏe điện tử tại các cơ sở khám chữa bệnh như: Bệnh viện E, bệnh viện GTVT,...

Thành phần hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe gồm, giấy phép lái xe, căn cước công dân/chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận sức khỏe (điều khiển các phương tiện giao thông cơ giới).

Cơ quan giải quyết thủ tục này là Sở Giao thông Vận tải các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc Cục Đường bộ Việt Nam.

Hiện cấp đổi giấy phép lái xe online là dịch vụ công có 2 cấp độ. Dịch vụ công cấp độ 3 đổi giấy phép lái xe áp dụng đối với người có giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải quản lý, còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.

Dịch vụ công cấp độ 4 cấp giấy phép lái xe quốc tế, áp dụng cho người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng.

Thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (mức độ 3) thực hiện theo 4 bước.

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục Đường Bộ Việt Nam: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bước 2: Tiến hành chọn thông tin để đăng kí trực tuyến, cụ thể như sau:

Thủ tục hành chính: Chọn thủ tục hành chính (chọn cấp độ 3)

Cơ quan giải quyết: Chọn Sở Giao thông Vận tải tiện giải quyết hoặc Cục Đường bộ Việt Nam.

Địa điểm tiếp nhận. Đây sẽ là nơi để các bạn đến làm thủ tục đổi giấy phép lái xe. Sau đó, nhấn đăng ký trực tuyến để tiếp tục.

Bước 3: Tại đây, bạn nhập số giấy phép lái xe, nhập cả phần số và chữ. Nhấn tìm kiếm, thông tin của bạn sẽ hiện lên.

Kéo xuống dưới, sẽ là mục tùy chọn ghép thêm số giấy phép lái xe khác. Nếu bạn có nhu cầu muốn ghép thêm, còn không thì bỏ qua mục này.

Mục thông tin yêu cầu thay đổi, nếu như bạn có thay đổi về căn cước công dân/chứng minh nhân dân hay nơi cư trú thì bạn hãy nhập vào. Nếu không thì bạn bỏ qua mục này.

Mục thành phần hồ sơ, mục này gồm 3 loại văn bản, đây cũng chính là các loại giấy tờ để các bạn mang đến khi làm thủ tục đổi giấy phép lái xe.

Các bạn có thể chụp ảnh chèn vào file Word rồi upload file. Nếu upload file khác, phải đúng định dạng quy định là: doc, docx, xls, xlsx, pdf, png, jpg, jpeg, gif và dung lượng file không lớn hơn 5MB.

Cuối cùng là Thời gian đăng ký xử lý, bạn chọn thời gian các bạn đến được cơ quan để đổi giấy phép lái xe. Sau đó chọn giờ, nếu hệ thống báo số lượng hồ sơ vào thời gian đó đã đạt số lượng tối đa, bạn phải chọn một ngày đăng ký khác.

Bước 4: Nộp hồ sơ thành công, bạn sẽ nhận được thông báo xác thực. Bạn vào email mà mình đã đăng kí để lấy mã xác thực.

Tuy nhiên, email xác nhận này không có nghĩa là lịch hẹn của bạn đã được chấp nhận. Cách ngày đăng ký xử lý (ngày hẹn) 2-3 ngày, cán bộ sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn. Khi đó bạn sẽ nhận được thư thông báo xác nhận lịch hẹn nếu hồ sơ hợp lệ hoặc thư từ chối (kèm lý do) nếu hồ sơ không hợp lệ.

Trước khi đến cơ quan chức năng thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe. Người dân có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe online để tiết kiệm thời gian.

Theo Lao Động


Tin Liên quan

Khi đang chạy, bấm nút khởi động ô tô sẽ thế nào?

Khi đang chạy, bấm nút khởi động ô tô sẽ thế nào?

2

Ấn vào nút khởi động khi xe đang chạy là hành động bị các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không nên làm nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Những biện pháp phòng ngừa cháy nổ xe máy điện

Những biện pháp phòng ngừa cháy nổ xe máy điện

5

 Dưới đây là những phương pháp để sử dụng xe máy điện an toàn, phòng ngừa trường hợp cháy nổ. 

Vì sao không nên ngủ trong ô tô, kể cả mở cửa không bật điều hòa?

Vì sao không nên ngủ trong ô tô, kể cả mở cửa không bật điều hòa?

3

Ngủ trong ô tô đôi khi có vẻ thuận tiện, nhưng có những rủi ro rất lớn đi kèm.

Những cách xử lý tình huống động cơ ô tô quá nhiệt

Những cách xử lý tình huống động cơ ô tô quá nhiệt

4

Khi di chuyển, nếu xe bị nóng máy, quá nhiệt trong thời gian dài có thể khiến cho động cơ bị hư hại, thậm chí gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Việc tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình huống động cơ ôtô quá nhiệt giúp người dùng phát hiện, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô

8

Hệ thống điều hòa, lọc gió lâu ngày không được vệ sinh cùng với việc sàn xe, tấm lót sàn bị ẩm ướt, thức ăn đồ uống rơi trong xe lâu ngày… là những nguyên nhân gây nên mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô khi bước vào mùa mưa.

Những dấu hiệu trục truyền động ô tô bị hỏng

Những dấu hiệu trục truyền động ô tô bị hỏng

11

Sau một thời gian vận hành, trục truyền động ô tô không tránh khỏi những hư hỏng. Lái xe cần chú ý đến các dấu hiệu khi bộ phận này gặp vấn đề để khắc phục nhanh chóng, đảm bảo phương tiện vận hành ổn định.

Lưu ý này giúp tránh mất tiền gọi cứu hộ, sửa chữa ô tô trong mùa mưa bão

Lưu ý này giúp tránh mất tiền gọi cứu hộ, sửa chữa ô tô trong mùa mưa bão

11

Ô tô bị chết máy khi đang chạy giữa trời mưa là mối lo của nhiều tài xế. Nếu không thể không ra đường giữa lúc mưa bão, cần lưu ý những gì để không mất tiền triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng, sửa xe.

8 trường hợp sẽ bị thu hồi biển số xe từ ngày 15/8/2023

8 trường hợp sẽ bị thu hồi biển số xe từ ngày 15/8/2023

0

Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ 15.8.2023. Theo đó, nhiều trường hợp sẽ bị thu hồi biển số xe.

Lý do khiến xe ô tô bị trượt đăng kiểm khí thải

Lý do khiến xe ô tô bị trượt đăng kiểm khí thải

5

Đăng kiểm là thủ tục bắt buộc để kiểm tra mức độ đáp ứng tiêu chuẩn lưu thông của phương tiện. Trong đó, tiêu chuẩn đăng kiểm khí thải mới được Thủ tướng Chính phủ đề ra và áp dụng với mục đích bảo vệ môi trường. Do đó, chủ xe cần cập nhật thông tin thường xuyên để tiết kiệm thời gian và tránh trượt đăng kiểm khí thải.

Ô tô bị phạt nguội, trễ hoặc quên nộp phạt bị xử lý như thế nào?

Ô tô bị phạt nguội, trễ hoặc quên nộp phạt bị xử lý như thế nào?

5

Trường hợp ô tô bị phạt nguội, nếu chủ xe trễ hoặc quên nộp phạt tính từ ngày nhận quyết định, hoặc quá thời hạn thi hành được ghi trên quyết định... đều bị xử lý theo quy định.