5 quy định về xe ô tô điện và mức xử phạt năm 2022 bắt buộc phải biết

Cập nhật: 9 tháng trước
Lượt xem: 2

Thị trường ô tô toàn cầu đang chứng kiến sự trỗi dậy của các dòng xe chạy điện. Theo đó, những quy định về xe ô tô điện cũng như mức xử phạt liên quan đến loại phương tiện này cũng là thông tin mà nhiều người dùng quan tâm.

Ô tô điện phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Khoản 17 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, khi lưu thông trên đường, ôtô nói chung, xe điện nói riêng phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, kỹ thuật và bảo vệ môi trường gồm: Có đủ hệ thống hãm, hệ thống chuyển hướng có hiệu lực; Vô lăng nằm bên trái của xe, không có trường hợp ngoại lệ; Có đủ hệ thống đèn gồm: đèn chiếu sáng gần và xa; đèn soi biển số; đèn báo hãm; đèn tín hiệu;

Bánh lốp đúng kích cỡ và tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất; Có đủ gương chiếu hậu và các trang, thiết bị bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển; Kính chắn gió, kính cửa được làm từ vật liệu an toàn; Còi có âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật; Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang, thiết bị hỗ trợ bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường...

Khác với phương tiện sử dụng động cơ đốt trong có quy trình đốt cháy nhiên liệu tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường, ôtô điện sử dụng năng lượng điện nên sẽ được bỏ qua công đoạn kiểm tra hệ thống khí thải.  

Trong trường hợp ô tô điện không đảm bảo những tiêu chuẩn trên sẽ không đủ được đăng kiểm. 

Ô tô điện VF e34

Ô tô điện VF e34. (Ảnh: VF)

Quy định về đăng kiểm ô tô điện

Tương tự như quy định áp dụng với ôtô xăng, ôtô điện không tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ vận tải sẽ thực hiện đăng kiểm:

- Chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng 

- Từ lần thứ 2, chu kỳ rút ngắn còn 18 tháng

- Từ năm thứ 7 kể từ ngày sản xuất, chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng

- Từ năm thứ 12, chu kỳ đăng kiểm còn 6 tháng

Quy trình đăng kiểm bao gồm:

- Nộp hồ sơ bao gồm: giấy tờ đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký, bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

- Khám xe với 5 công đoạn gồm: kiểm tra nhận dạng tổng quát; kiểm tra phần trên của phương tiện; kiểm tra hiệu quả phanh và trượt ngang; kiểm tra môi trường; kiểm tra phần dưới của phương tiện.

Dán tem đăng kiểm: tem màu xanh dành cho xe không kinh doanh vận tải; tem màu vàng cam dành cho xe kinh doanh vận tải.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong trường hợp xe điện chưa được đăng kiểm hoặc quá hạn đăng kiểm nhưng vẫn lưu hành sẽ bị phạt hành chính từ 3 triệu đồng hoặc tạm giữ phương tiện trong 7 ngày trước khi ra quy định xử phạt.

Biển số ô tô điện phải do cơ quan có thẩm quyền cấp

Cũng giống như quy định áp dụng với ô tô sử dụng động cơ đốt trong, ô tô điện muốn tham gia giao thông phải đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp biển số. Nếu không có biển số, xe không được phép lưu thông, trừ trường hợp ô tô được cấp đăng ký tạm thời. Giấy chứng nhận đăng ký tạm thời chỉ có thời hạn tối đa 30 ngày và bị giới hạn tuyến đường, phạm vi hoạt động.

Quy định về bằng lái ô tô điện

Sự khác biệt lớn nhất của ôtô điện so với các loại ôtô khác là sử dụng năng lượng điện để vận hành. Vì thế người điều khiển có thể sử dụng bằng lái xe hạng B1 trở lên, không cần sử dụng loại bằng riêng biệt khi lưu hành. 

Điều kiện để cấp bằng lái xe gồm:

Công dân đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Hồ sơ xin giấy phép lái xe gồm: CMND/ CCCD; Giấy khám sức khỏe không vượt quá 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Trường hợp người điều khiển ôtô điện quên giấy phép lái xe sẽ bị phạt hành chính từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng, giống quy định áp dụng cho các dòng ôtô xăng, dầu. Còn nếu không có giấy phép lái xe, người điều khiển bị phạt tối đa tới 6 triệu đồng. 

Quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với ô tô điện

Năm 2021, Chính phủ đã ban hành quy định bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, trong đó có ôtô điện. Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải đem theo khi tham gia giao thông.

Theo đó, mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với ôtô điện không kinh doanh vận tải dưới 6 chỗ là 437.000 đồng. Thời hạn bảo hiểm tối thiểu 1 năm, tối đa tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ.

Theo Lao động


Tin Liên quan

Logo mới của Kia gây hiểu nhầm hài hước

Logo mới của Kia gây hiểu nhầm hài hước

3

Logo mới của Kia viết liền các chữ cái, khiến chữ "I" và chữ "A" vô tình tạo thành chữ N ngược, gây hiểu nhầm cho nhiều người.

Ô tô không sử dụng dài ngày, có nên kéo phanh tay?

Ô tô không sử dụng dài ngày, có nên kéo phanh tay?

5

Thông thường khi dừng, đỗ xe, chủ xe phải sử dụng phanh tay để giữ cố định chiếc xe. Nhưng theo các chuyên gia không nên làm điều đó nếu phải để xe trong một khoảng thời gian dài.

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện

1

Vì vấn đề biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất ô tô đang chuyển đổi sang việc chế tạo xe điện nhằm giảm thiểu khí thải. Do đó, người tiêu dùng cần lưu ý những điều dưới đây để mua một chiếc EV phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Chạy ô tô đến cạn bình xăng có hại gì không?

Chạy ô tô đến cạn bình xăng có hại gì không?

10

Chỉ một vài lần có thể không sao, nhưng nếu thường xuyên chạy đến lúc gần hết xăng mới đổ thêm sẽ gây hại cho động cơ ô tô.

5 bước bạn cần thực hiện khi xe ô tô bị hư hỏng do thời tiết

5 bước bạn cần thực hiện khi xe ô tô bị hư hỏng do thời tiết

8

Dưới đây là 5 bước quan trọng bạn cần thực hiện khi xe của mình bị hỏng do nước lũ hay gió lốc.

Những điểm mới về mức đóng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy kể từ ngày 1.3.2022

Những điểm mới về mức đóng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy kể từ ngày 1.3.2022

0

Từ ngày 1.3, lệ phí trước bạ sẽ được áp dụng theo quy định tại Nghị định 10/2022/NĐ-CP. Đối với ô tô xe máy, một số quy định mới về giá tính lệ phí trước bạ, hay lệ phí trước bạ đối với ô tô điện sẽ chính thức được áp dụng.

Nên sử dụng lốp dự phòng loại nhỏ trong bao lâu?

Nên sử dụng lốp dự phòng loại nhỏ trong bao lâu?

9

Thay lốp xe bị xẹp là điều mà hầu hết chủ sở hữu đều phải làm ít nhất một lần. Tuy nhiên, ô tô hiện đại thường đi kèm với lốp dự phòng loại nhỏ. Vì không giống như các bánh xe bình thường nên bạn sẽ phải đặc biệt chú ý khi lái.

Thiếu chip khiến Ford Ranger ngốn xăng dầu hơn

Thiếu chip khiến Ford Ranger ngốn xăng dầu hơn

12

Mức tiêu thụ nhiên liệu chính thức của Ford Ranger 2022 đã tăng lên, sau khi mất công nghệ tiết kiệm nhiên liệu trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn.

Đổ xăng ra sao để tiết kiệm tiền khi giá nhiên liệu cao kỷ lục?

Đổ xăng ra sao để tiết kiệm tiền khi giá nhiên liệu cao kỷ lục?

0

Với mức giá rất cao, chủ sở hữu phương tiện cần cẩn thận khi đi đổ xăng để tránh bị các trạm bơm "móc túi".

Phạt đến 2 triệu đồng nếu tài khoản ETC không đủ khi qua trạm thu phí

Phạt đến 2 triệu đồng nếu tài khoản ETC không đủ khi qua trạm thu phí

3

Tài khoản thu phí tự động không dừng (ETC) không đủ số tiền tối thiểu để qua trạm thu phí, tài xế sẽ bị phạt tiền đến 2 triệu đồng.