Chạy ô tô đến cạn bình xăng có hại gì không?

Cập nhật: 2 tuần trước
Lượt xem: 10

Chỉ một vài lần có thể không sao, nhưng nếu thường xuyên chạy đến lúc gần hết xăng mới đổ thêm sẽ gây hại cho động cơ ô tô.

Không ít tài xế có thói quen đi ô tô đến gần cạn bình xăng mới tìm chỗ đổ. Có nhiều lý do được đưa ra, như không để ý kim xăng, vị trí cây xăng không tiện đường, muốn tìm cây xăng vắng,... Việc không tìm trạm nhiên liệu ngay vì chủ quan cho rằng xe vẫn chạy thêm được hàng chục km sau khi đèn báo xăng bật sáng có thể khiến nhiều người rơi vào cảnh xe hết xăng giữa đường, hoặc nếu kịp đổ xăng thì cũng gây hại cho xe nếu lặp lại nhiều lần.

Ô tô đi thêm được bao xa sau khi đèn báo xăng bật sáng?

Việc xe còn chạy được bao xa sau khi đèn báo xăng bật sáng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như hãng xe, dòng xe, điều kiện giao thông, cách lái, tình trạng lốp, tải trọng xe... Do đó, không thể đưa ra một con số chính xác.

Không có tiêu chuẩn chung, nhưng với hầu hết xe ô tô, đèn báo xăng sẽ bật sáng khi lượng nhiên liệu trong bình còn lại khoảng 10-15%. Bạn có thể tìm được thông tin về dung tích bình nhiên liệu của xe trong sách hướng dẫn sử dụng xe, trong catalog thông số kỹ thuật của xe, hoặc đơn giản là Google.

Các mẫu ô tô cỡ trung bình sẽ có dung tích bình xăng 40-45 lít và lượng xăng dự trữ là 4-6 lít kể từ khi đèn báo xăng sáng hay vạch xăng về mức E. Như vậy, trong điều kiện giao thông thông thường, xe ô tô sẽ đi được thêm khoảng 30-70km.

Khi kim xăng về vạch E, ô tô có thể vẫn đi thêm được khoảng 30-70km (Ảnh: Shutterstock).

Khi kim xăng về vạch E, ô tô có thể vẫn đi thêm được khoảng 30-70km (Ảnh: Shutterstock).

Các nhà sản xuất ô tô hiểu rằng rất nhiều người đợi tới khi đèn báo xăng bật sáng mới đi đổ xăng. Do đó, có hai mức cảnh báo nhiên liệu, thể hiện bằng kiểu đèn sáng cố định và đèn nhấp nháy, tương ứng với cảnh báo đã đến lúc cần đi đổ xăng và cảnh báo bình nhiên liệu sắp cạn.

Để tránh lâm vào cảnh xe hết xăng giữa đường hoặc đợi tới khi "khẩn cấp" mới đi tìm thì không có chỗ đổ xăng, một tài xế cẩn thận và giàu kinh nghiệm khuyên nên tìm cây xăng từ khi bình còn khoảng từ 1/2 đến 1/4.

Có những nguy cơ gì với ô tô thường xuyên chạy đến gần hết xăng?

Nhiều tài xế không lập tức đi tìm cây xăng dù đèn báo nhiên liệu đã bật sáng, vì chủ quan nghĩ rằng xe vẫn chạy thêm được vài chục cây số. Tuy nhiên về lâu dài, việc này trước hết sẽ làm tổn hại bơm xăng. Khi trong bình không có đủ xăng, bơm nhiên liệu sẽ hút không khí nên nếu việc này xảy ra thường xuyên sẽ gây hỏng bơm nhiên liệu. Chi phí thay thế, sửa chữa linh kiện này không hề nhỏ.

Thứ hai, việc thiếu xăng trong bình còn làm tăng nguy cơ xe bị bỏ máy vì xăng không đến được tất cả các xi-lanh, dẫn tới việc động cơ phải hoạt động liên tục trong điều kiện cưỡng bức, sẽ nóng lên bất thường.

Thứ ba, khi kim báo xăng chỉ về mức E, trong bình chứa nhiên liệu có thể xảy ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước, khiến xăng bị trộn thêm nước, dẫn tới nguy cơ hỏng xe. 

Cuối cùng, thói quen chạy cố khi ô tô sắp hết xăng sẽ làm tăng nguy cơ tai nạn nếu xe bị chết máy giữa đường, nhất là trên đường cao tốc.

Theo Dân Trí


Tin Liên quan

Ô tô không sử dụng dài ngày, có nên kéo phanh tay?

Ô tô không sử dụng dài ngày, có nên kéo phanh tay?

5

Thông thường khi dừng, đỗ xe, chủ xe phải sử dụng phanh tay để giữ cố định chiếc xe. Nhưng theo các chuyên gia không nên làm điều đó nếu phải để xe trong một khoảng thời gian dài.

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện

1

Vì vấn đề biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất ô tô đang chuyển đổi sang việc chế tạo xe điện nhằm giảm thiểu khí thải. Do đó, người tiêu dùng cần lưu ý những điều dưới đây để mua một chiếc EV phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Xe tay ga hết bình, xử lý thế nào?

Xe tay ga hết bình, xử lý thế nào?

17

'Hết bình' hay 'ắc-quy hết điện' là tình trạng mà hầu hết người dùng xe tay ga đều từng gặp phải. Tuy nhiên, xử lý thế nào với sự cố này không phải ai cũng biết, đặc biệt là chị em phụ nữ.

5 bước bạn cần thực hiện khi xe ô tô bị hư hỏng do thời tiết

5 bước bạn cần thực hiện khi xe ô tô bị hư hỏng do thời tiết

8

Dưới đây là 5 bước quan trọng bạn cần thực hiện khi xe của mình bị hỏng do nước lũ hay gió lốc.

Mức phạt với lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô

Mức phạt với lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô

11

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô thường theo một chu kỳ nhất định, tùy từng loại xe. Vậy ô tô quá hạn đăng kiểm đi đăng kiểm có bị phạt không?

Bị mất biển số xe, có được tự đặt làm biển số mới?

Bị mất biển số xe, có được tự đặt làm biển số mới?

9

Việc mất biển số xe không còn quá xa lạ đối với các chủ phương tiện. Nhiều người bị mất biển số xe đã tự đến cửa hàng sửa chữa xe làm lại. Tuy nhiên, hành vi này có thể bị xử phạt.

Có tài khoản định danh điện tử, ra đường không cần mang bằng lái xe

Có tài khoản định danh điện tử, ra đường không cần mang bằng lái xe

0

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân chính thức có hiệu lực từ 20.10. Theo đó, khi có tài khoản định danh điện tử, công dân không cần mang theo bằng lái xe cũng như nhiều giấy tờ khác.