Xe ô tô đề không nổ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cập nhật: 1 tháng trước
Lượt xem: 7

Một chiếc xe ô tô không thể đề nổ là vấn đề khá phổ biến và gây khó chịu cho không ít chủ xe. Dấu hiệu để nhận biết lỗi này có thể đến từ một số tiếng động đặc trưng.

Dưới đây sẽ là một số tư vấn để người sử dụng xe ô tô có thể hiểu thêm về lỗi này, bao gồm cả cách khắc phục để giúp xe có thể khởi động được.

Xe ô tô đề không nổ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tiếng lách cách cho biết điều gì?

Khi bạn vặn khóa hay bấm nút đề nổ mà chỉ nghe tiếng lách cách thì đó là tiếng bánh răng khởi động đập vào bánh đà hoặc đĩa uốn (tùy thuộc đó là số sàn hay số tự động).

Nếu chỉ nghe thấy một tiếng tách duy nhất khi khởi động xe, điều đó có nghĩa củ đề đã cố gắng hoạt động, nhưng đơn giản là không có đủ nguồn điện để khởi động động cơ.

Trong khi đó, nếu bánh răng khởi động liên tục đập vào đĩa uốn hoặc bánh đà mà xe của bạn vẫn không khởi động, điều đó có nghĩa là xe đã gặp vấn đề khác.

Nguyên nhân do đâu?

Khi không thể khởi động được động cơ, điều này thường đến từ một số nguyên nhân như sau:

1. Bình ắc quy có vấn đề 

Cho đến nay, lý do phổ biến nhất khiến ô tô của bạn kêu lách cách khi cố khởi động là do bình ắc quy bị cạn hoặc bị lỗi. 

Trong trường hợp này, ắc quy sẽ có đủ nguồn điện để khởi động một lần, nhưng một khi đã khởi động, nó không có đủ điện để quay động cơ hoặc cho lần khởi động tiếp theo.

2. Máy phát điện bị lỗi

Máy phát điện sạc cho ắc quy trong khi bạn lái xe, và nếu bộ phận này gặp lỗi, ắc quy sẽ không được nạp thêm điện. Vấn đề lúc này chỉ là thời gian để bình ắc quy hết điện. 

Nếu bạn chỉ sạc lại bình ắc quy mà không thay thế máy phát điện thì sớm muộn vấn đề cạn bình sẽ lại xảy ra.

3. Kết nối bị ăn mòn/lỏng lẻo

Đôi khi mọi thứ trong xe của bạn vẫn hoạt động bình thường, chỉ là các điểm nối giữa bình ắc quy và bộ đề nổ gặp vấn đề.

Nguyên nhân có thể là một sợi dây bị lỏng hoặc một điểm nối đã bị ăn mòn (ô xy hóa). Điều này tuy nhỏ nhưng cũng đủ khiến chiếc xe của bạn không thể khởi động được.

4. Bộ đề bị hỏng

Dấu hiệu của bộ đề hoạt động không bình thường là hiện tượng đẩy ra, đẩy vào bánh đà rồi quay trở lại và sau đó không còn năng lượng để khởi động động cơ.

 Bộ đề bị hỏng

 

 Khi bạn cố tình vặn và giữ khóa hoặc giữ nút đề nổ, quá trình này sẽ lặp đi lặp lại và bạn sẽ nghe thấy lách cách liên tục.

Vậy phải làm gì trong các tình huống này?

Ở trên, bài viết đã đưa ra một hướng dẫn từng bước về cách tìm ra chính xác lý do tại sao xe của bạn kêu lách cách và không khởi động được. Dưới đây là các bước để khắc phục.

1. Kiểm tra các mối nối

Đây là vấn đề hiếm khi xảy ra nhất nhưng nó lại là vấn đề dễ loại trừ nhất thông qua việc quan sát bằng mắt thường. Lúc này, điều bạn cần làm là mở nắp ca-pô và xem các dây nối trên các cực của ắc quy có gặp điều gì bất thường hay không.

Đảm bảo rằng chúng vẫn chặt chẽ và không có bất kỳ sự ăn mòn nào. Làm sạch các đầu nối và siết chặt các kết nối nếu thấy cần thiết.

2. Kiểm tra bình ắc quy

Khi bạn xác minh các mối nối chắc chắn, hãy tiến hành kiểm tra bình ắc quy. Kiểm tra cả điện áp bình và dòng khởi động nguội trong bước này.

Kiểm tra bình ắc quy

Nếu điện áp của bình ắc quy đạt 12,6V trở lên nhưng không đủ dòng khởi động nguội CCA thì bạn vẫn cần phải thay thế bình ắc quy mới. Nếu cả hai thông số trên đều đạt yêu cầu, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

3. Sạc bình ắc quy

Bình ắc quy không đủ điện áp không có nghĩa là bạn phải thay thế chúng. Vì vậy, nên thử sạc lại bình trước khi nghĩ đến việc thay thế. 

4. Kiểm tra bình ắc quy

Sau khi sạc đầy bình, hãy kiểm tra lại. Thông thường, bình ắc quy phải đạt điện áp ở mức 12,6V và đầy đủ cường độ dòng điện cho xe của bạn. Nếu bình ắc quy gặp vấn đề với một trong hai điều này thì đã đến lúc bạn nên thay bình ắc quy mới.

5. Kiểm tra xem xe đã khởi động được chưa

Khi bình ắc quy đã sạc đủ điện, hãy kiểm tra xem xe của bạn đã có thể khởi động được chưa. Nếu xe đã khởi động được thì bạn có thể loại trừ lỗi ở củ đề và chuyển sang bước tiếp theo.

6. Kiểm tra máy phát điện

Khi xe đã có thể khởi động sau khi sạc đầy bình ắc quy, nguyên nhân được xác định sẽ đến từ máy phát điện. Nếu máy phát điện bị lỗi mà bạn vẫn bỏ qua vấn đề này thì việc "nằm đường" bất thình lình là điều khó tránh được.

Khi kiểm tra máy phát điện, điện áp đo được khi động cơ hoạt động phải đạt gần 14V, nếu không đạt chỉ số này, máy phát điện có thể đã bị lỗi và bạn cần phải thay thế nó.

7. Kiểm tra bộ đề

Nếu bạn đã hoàn thành 6 bước đầu tiên trong hướng dẫn khắc phục sự cố mà chiếc xe vẫn không khởi động được thì bộ đề chắc chắn là nguyên nhân chính dẫn đến xe không thể đề nổ.

Việc cần làm lúc này là gọi thợ máy chuyên nghiệp đến thay thế một củ đề mới hoặc buộc phải dùng xe chuyên chở đưa xe của bạn tới gara uy tín để tiến hành thay mới.

Theo Vietnamnet


Tin Liên quan

Khi đang chạy, bấm nút khởi động ô tô sẽ thế nào?

Khi đang chạy, bấm nút khởi động ô tô sẽ thế nào?

2

Ấn vào nút khởi động khi xe đang chạy là hành động bị các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không nên làm nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Những biện pháp phòng ngừa cháy nổ xe máy điện

Những biện pháp phòng ngừa cháy nổ xe máy điện

5

 Dưới đây là những phương pháp để sử dụng xe máy điện an toàn, phòng ngừa trường hợp cháy nổ. 

Vì sao không nên ngủ trong ô tô, kể cả mở cửa không bật điều hòa?

Vì sao không nên ngủ trong ô tô, kể cả mở cửa không bật điều hòa?

3

Ngủ trong ô tô đôi khi có vẻ thuận tiện, nhưng có những rủi ro rất lớn đi kèm.

Những cách xử lý tình huống động cơ ô tô quá nhiệt

Những cách xử lý tình huống động cơ ô tô quá nhiệt

4

Khi di chuyển, nếu xe bị nóng máy, quá nhiệt trong thời gian dài có thể khiến cho động cơ bị hư hại, thậm chí gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Việc tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình huống động cơ ôtô quá nhiệt giúp người dùng phát hiện, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô

8

Hệ thống điều hòa, lọc gió lâu ngày không được vệ sinh cùng với việc sàn xe, tấm lót sàn bị ẩm ướt, thức ăn đồ uống rơi trong xe lâu ngày… là những nguyên nhân gây nên mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô khi bước vào mùa mưa.

Cách xử trí khi chìa khóa thông minh xe máy bị nhiễu sóng

Cách xử trí khi chìa khóa thông minh xe máy bị nhiễu sóng

10

Tình trạng gặp trục trặc khi sử dụng chìa khóa thông minh (smartkey) do bị nhiễu sóng đang gây chú ý cộng đồng sử dụng xe máy. Tuy nhiên, đây không phải là lỗi của smartkey và người sử dụng có thể tự khắc phục vấn đề này bằng những phương pháp đơn giản .

Sử dụng kiểm soát hành trình Cruise Control có tiết kiệm nhiên liệu?

Sử dụng kiểm soát hành trình Cruise Control có tiết kiệm nhiên liệu?

8

Hệ thống kiểm soát hành trình ngày càng phổ biến trên xe ô tô cho thấy lợi ích về mặt trải nghiệm lái thoải mái mà tính năng này đem lại, nhưng nó có thực sự tiết kiệm nhiên liệu như quảng cáo?

Ưu nhược điểm gương cầu lồi, chủ xe cần biết khi muốn gắn trên ô tô

Ưu nhược điểm gương cầu lồi, chủ xe cần biết khi muốn gắn trên ô tô

13

Gương cầu lồi được nhiều tài xế, chủ xe lựa chọn gắn lên bề mặt gương chiếu hậu hai bên ô tô để có tầm nhìn rộng hơn nhưng thực tế loại phụ kiện này cũng có những hạn chế có thể gây nguy hiểm cho người lái.

Ô tô mất phanh: Có phòng tránh được không?

Ô tô mất phanh: Có phòng tránh được không?

14

Ngoài việc bảo dưỡng ô tô đúng hạn, bạn có thể tự kiểm tra xem hệ thống phanh của xe có đang hoạt động "chuẩn" không. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh ô tô đang có vấn đề.

Cách xem camera giao thông TP.HCM tránh kẹt xe giờ cao điểm

Cách xem camera giao thông TP.HCM tránh kẹt xe giờ cao điểm

0

Cùng với sự phát triển của công nghệ, việc xem camera giao thông TP.HCM trực tuyến trên điện thoại đã trở nên phổ biến và hữu ích. Việc sử dụng giúp di chuyển dễ dàng và an toàn hơn qua các app, phần mềm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 cách xem camera giao thông TP HCM trên điện thoại tranh kẹt xe giờ cao điểm hay ngập nước ngay sau đây.