CSGT tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ: Người dân cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 220

Theo kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ của Cục CSGT (Bộ Công an), từ ngày 15/5 - 14/6/2020 CSGT trên toàn quốc sẽ được dừng xe thực hiệm kiểm soát tất cả các loại giấy tờ theo quy định, mà không cần phát hiện lỗi vi phạm ban đầu, và đồng thời xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn. Người dân cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt khi bị CSGT dừng xe kiểm tra?


Các giấy tờ bắt buộc mang theo để không bị phạt khi tham gia giao thông đường bộ

Việc dừng tất cả các xe được căn cứ vào Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.

Theo đó, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát được dừng xe để kiểm soát trong 5 trường hợp, trong đó có thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

Các giấy tờ bắt buộc mang theo để không bị phạt khi tham gia giao thông đường bộ

Theo đó, người tham gia giao thông cần mang theo giấy tờ gì khi lái xe để không bị phạt? Không chỉ trong đợt tổng kiểm tra này mà theo quy định khi tham gia giao thông thì người điều khiển phương tiện bắt buộc phải luôn mang theo các loại giấy tờ này, nếu thiếu hoặc không có thì khi bị CSGT kiểm tra thì sẽ bị xử phạt. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, có 3 loại giấy tờ mà bất cứ người điều khiển phương tiện giao thông nào cũng phải bắt buộc mang theo:

  • Giấy đăng ký xe: là giấy chứng minh chiếc xe chính chủ của người sở hữu, trong giấy đăng ký xe có ghi rõ thông tin của chiếc xe và chủ chiếc xe đó đồng thời được trưởng công an tỉnh ký xác nhận và chứng thực.
  • Giấy phép lái xe (Bằng lái xe): là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới (xe mô tô, xe ô tô, xe tải,…). Giấy phép lái xe phải phù hợp với loại xe đang điều khiển theo quy định của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (Giấy chứng nhận bảo hiểm): Đây là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm. Theo đó, nếu người điều khiển xe gây tai nạn làm thiệt hại về người hoặc tài sản, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm phải gánh chịu một phần thiệt hại cùng lái xe.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường/Giấy chứng nhận kiểm định (đối với xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ):  Đây là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường.

Đồng thời, CSGT sẽ tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn.

>> Xem ngay: Tổng hợp mức phạt vi phạm giao thông mới

 

Mức xử phạt nếu không mang đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông

Khi thiếu mỗi loại giấy tờ khác nhau, tài xế sẽ bị phạt các mức khác nhau. Cụ thể:

STT

Lỗi

Loại phương tiện

Xe máy

Ô tô

1

Không mang đăng ký xe

100.000 - 200.000 đồng

200.000 - 400.000 đồng

2

Không có đăng ký  xe

300.000 - 400.000 đồng

02 - 03 triệu đồng

3

Không mang Giấy phép lái xe

100.000 - 200.000 đồng

200.000 - 400.000 đồng

4

Không có Giấy phép lái xe

800.000 - 1,2 triệu đồng

04 - 06 triệu đồng

5

Không có hoặc không mang bảo hiểm

100.000 - 200.000 đồng

400.000 - 600.000 đồng

6

Không mang theo Giấy kiểm định

Không có lỗi này

200.000 - 400.000 đồng

7

Không có Giấy kiểm định hoặc có nhưng đã hết hạn

Không có lỗi này

2 - 6 triệu đồng


Ngoài bị phạt tiền, một số lỗi như không có đăng ký xe, không có tem kiểm định… sẽ bị tạm giữ phương tiện.

Trong trường hợp Giấy đăng ký xe bị ngân hàng giữ thì người điều khiển phương tiện có thể sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe để xuất trình với người có thẩm quyền khi bị kiểm tra giấy tờ.

Đây là quy định mới của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tạo điều kiện cho người tham gia giao thông không bị xử phạt trong trường hợp không xuất trình được đăng ký xe do xe được mua trả góp hoặc đem thế chấp tại các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, với trường hợp chỉ xuất trình được bản sao đăng ký xe mà không có bản gốc Giấy biên nhận còn hiệu lực của tổ chức tín dụng vẫn bị xử phạt lỗi không mang theo Giấy đăng ký xe với mức phạt từ 100.000 đến 400.000 đồng.

>> Đừng bỏ lỡ: Nghị định 100/2019/NĐ-CP tăng mạnh mức phạt vi phạm giao thông đối với nhiều lỗi

Có bị xử phạt chạy xe chính chủ hay không?

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, CSGT khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường, kiểm tra giấy tờ xe, xử lý vi phạm sẽ không xác minh và xử phạt đối với hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Do vậy, cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân... sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong giấy đăng ký xe.

CSGT chỉ xử phạt hành vi không làm thủ tục sang tên xe qua công tác xác minh khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe hoặc trong quá trình điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên.

>> Xem thêm: Cụ thể mức phạt nồng độ cồn với người lái xe ô tô, xe máy, xe đạp

Infographic: CSGT tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ

Infographic: CSGT tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ

#CsgtTongkiemtra #viphamgiaothong  #mucxuphatviphamgiaothong

Đăng bởi: Nguyễn Ngọc Diệp
Đánh giá CSGT tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ: Người dân cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn