Tin đăng liên quan

Các loại bảo hiểm xe ô tô, kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 64

Có các loại bảo hiểm xe ô tô nào? Nên mua bảo hiểm ô tô hãng nào? Nên mua loại bảo hiểm ô tô nào? Tham khảo kinh nghiệm mua bảo hiểm mua xe ô tô được chia sẻ dưới đây. 


Các loại bảo hiểm xe ô tô

Hiện nay có các loại bảo hiểm ô tô như sau:

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô bắt buộc

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) ô tô là bảo hiểm trách nhiệm dân sự liên quan đến việc bồi thường thiệt hại về thương tích, tính mạng, thiệt hại về tài sản của bên thứ 3 do lỗi chủ xe (người được bảo hiểm) gây ra.

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô bắt buộc

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) ô tô là bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe ô tô cần phải có khi tham gia giao thông. Căn cứ Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu người điều khiển xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực. 

Đối tượng được bảo hiểm

Người lái xe bao gồm chủ xe (cá nhân/tổ chức) hoặc người được chủ xe giao chiếm hữu, sử dụng, điều khiển hợp pháp phương tiện.

Phạm vi được bảo hiểm

Gồm thiệt hại về tài sản, thân thể, tính mạng đối với bên thứ ba do lỗi người được bảo hiểm gây ra, xảy ra trên lãnh thổ nước Việt Nam.

Mức bồi thường bảo hiểm

 • Thiệt hại về người: 100.000.000 VNĐ/người/vụ tai nạn
 • Thiệt hại về tài sản: 100.000.000 VNĐ/vụ tai nạn

Thời hạn bảo hiểm

Thời hạn bảo hiểm TNDS là 1 năm (một số trường hợp có thể dưới 1 năm là niên hạn sử dụng xe nhỏ hơn 1 năm, xe nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn tham gia giao thông trên lạnh thổ nước Việt Nam dưới 1 năm)

Những trường hợp không được bảo hiểm bồi thường

Theo Điều 13 Nghị định 03/2021 tám trường hợp sau không được bảo hiểm bồi thường thiệt hại:

 • Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại;
 • Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm;
 • Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại;
 • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn;
 • Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt;
 • Chiến tranh, khủng bố, động đất.
 • Lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.
 • Lái xe chưa đủ độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; Lái xe không có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không có thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe; Giấy phép lái xe không hợp lệ; Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn; Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe.

Giá bảo hiểm TNDS ô tô

Bảng giá bảo hiểm TNDS xe ô tô không kinh doanh:

Số chỗ

Giá bảo hiểm TNDS ô tô không kinh doanh

< 6 chỗ 437.000 VNĐ/ năm
6 – 11 chỗ 794.000 VNĐ/ năm
Bán tải 933.000 VNĐ/ năm
15 – 24 chỗ 1.270.000 VNĐ/ năm
25 – 54 chỗ 1.825.000 VNĐ/ năm


Bảng giá bảo hiểm TNDS đối với xe ô tô kinh doanh:

Số chỗ

Giá bảo hiểm TNDS ô tô kinh doanh 

< 6 chỗ 756.000 VNĐ/ năm
6 chỗ 929.000 VNĐ/ năm
7 chỗ 1.080.000 VNĐ/ năm
8 chỗ 1.253.000 VNĐ/ năm
15 chỗ 2.394.000 VNĐ/ năm
16 chỗ 3.054.000 VNĐ/ năm
Xe taxi = 150% xe kinh doanh cùng số chỗ ngồi

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô tự nguyện

Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) xe ô tô tự nguyện là loại bảo hiểm tương tự như bảo hiểm TNDS ô tô bắt buộc giống về đối tượng bảo hiểm, phạm vi bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, các trường hợp không được bảo hiểm... tuy nhiên hạn mức trách nhiệm (hạn mức bồi thường) được nâng cao hơn. 

Mức bồi thường bảo hiểm

Tùy theo gói sản phẩm của từng công ty bảo hiểm mức bồi thường bảo hiểm khác nhau, phổ biến dao động từ 300 - 400 triệu VNĐ/vụ

Giá bảo hiểm TNDS ô tô tự nguyện

Tùy theo từng gói sản phẩm của từng công ty bảo hiểm giá bảo hiểm TNDS ô tô tự nguyện khác nhau, phổ biến dao động từ 200.000 - 20.000.000 VNĐ/năm.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô/bảo hiểm thân vỏ ô tô

Bảo hiểm vật chất hay bảo hiểm thân vỏ ô tô là loại bảo hiểm về thiệt hại vật chất xe xảy ra do tại nạn xe bất ngờ nằm ngoài sự kiểm soát của chủ xe. 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô/bảo hiểm thân vỏ ô tô

Đối tượng được bảo hiểm

Xe ô tô của chủ xe – bao gồm: thân vỏ, máy móc và các trang thiết bị trên xe

Phạm vi được bảo hiểm

Gồm các thiệt hại về vật chất xe do các tai nạn bất ngờ xảy ra trong lãnh thổ Việt Nam:

 • Tai nạn va chạm, đâm đụng, lật đổ, cháy nổ, bị các ngoại lực tác động từ bên ngoài…
 • Tai nạn bất khả kháng: sét đánh, bão lụt, sạt lở, động đất…
 • Mất cắp/cướp toàn bộ

Và công ty bảo hiểm cũng sẽ chi trả cho những hạng mục cần thiết và hợp lý để phục vụ việc hạn chế tổn thất như kéo xe đến nơi sửa chữa, giám định tổn thất, trục vớt,..

Mức bồi thường bảo hiểm

Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường chi phí sửa chữa, thay mới bộ phận hoặc bồi thường toàn bộ tổn thất theo tùy từng trường hợp.

Thời hạn bảo hiểm

1 năm (một số trường hợp cụ thể có thể dưới 1 năm sẽ được ghi cụ thể trên Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS).

Các trường hợp không được bảo hiểm bồi thường

Ngoài các trường hợp không được bảo hiểm bồi thường theo Điều 13 Nghị định 03/2021 thì bảo hiểm vật chất ô tô còn không bồi thường đối với các trường hợp sau:

 • Ô tô bị hao mòn, hư hỏng tự nhiên trong quá trình vận hành của xe gây ra.
 • Hư hỏng do khuyết tật, mất giá trị, giảm dần chất lượng cho dù có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Những hư hỏng hoặc tổn thất thêm do sửa chữa.
 • Các thiệt hại về điện hoặc bộ phận máy móc, thiết bị mà không phải do tai nạn cũng không được đền bù.
 • Hao mòn săm lốp, bạt thùng xe, đề can, chụp đầu trục bánh xe, các chắn bùn xe, chữ nhãn hiệu, biểu tượng nhà sản xuất trừ trường hợp tổn thất này xảy ra do cùng một nguyên nhân và đồng thời với các bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.
 • Mất cắp bộ phận của xe (Trừ khi có thoả thuận khác).
 • Xe sau khi sửa chữa trùng tu, đại tu, hoặc cải tạo mới theo quy định phải đăng kiểm lại mà chưa đi đăng kiểm lại theo quy định của Nhà Nước .
 • Khi xe gặp tổn thất, hư hỏng do hoạt động trong vùng đang bị ngập nước (Trừ khi có thoả thuận khác).

Giá bảo hiểm vật chất xe ô tô

Giá bảo bảo hiểm vật chất ô tô = giá trị thực của xe x tỷ lệ phí.

Trong đó, tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của chiếc xe sau thời gian đưa vào sử dụng được xác định:

 • Xe mới mua: 100% giá trị
 • Xe sử dụng 1 - 3 năm: 85% giá trị
 • Xe sử dụng 3 - 6 năm: 70% giá trị
 • Xe sử dụng 6 - 10 năm: 55% giá trị
 • Xe sử dụng trên 10 năm: 40% giá trị

Tỷ lệ phí:

Trong đó, tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí cơ bản (phạm vi cơ bản) + tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung (phạm vi mở rộng). 

Theo các chuyên gia tư vấn bảo hiểm xe, tỷ lệ phí cơ bản và phí lựa chọn bổ sung là khoản phí đã được quy định rõ ràng trong gói hợp đồng bảo hiểm vật chất. Và thường thì mức phí này sẽ rơi vào khoảng 1.5% – 2%/năm tùy quy định của từng đơn vị cung cấp gói bảo hiểm vật chất.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô mở rộng

Các đơn vị cung cấp gói bảo hiểm thường cung cấp thêm những gói sản phẩm bảo hiểm vật chất xe ô tô nâng cấp, nhằm tăng thêm phạm vi bảo hiểm vật chất xe ô tô như sau đây.

Bảo hiểm mất cắp bộ phận

Bảo hiểm mất cắp bộ phận là loại bảo hiểm chủ xe sẽ được bồi trường trong trường các hợp tổn thất do bị mất cắp các bộ phận của xe. Và giá bảo hiểm mất cắp bộ phận thường thêm từ 10 - 20% phí bảo hiểm vật chất ô tô thông thường. Hạn mức bồi thường sẽ là 1 lần cho mỗi bộ phận trong vòng 1 năm. 

Bảo hiểm xe bị ngập nước - thuỷ kích

Bảo hiểm xe bị ngập nước - thuỷ kích

Bảo hiểm xe bị ngập nước - thuỷ kích là loại bảo hiểm chủ xe sẽ được bồi trường trong trường các hợp tổn thất do xe đi, đậu, đỗ trong vùng ngập nước. Tuy nhiên bảo hiểm này sẽ không bồi thường đối với trường hợp xe bị ngập nước đã chết máy hoặc dừng hoạt động nhưng lái xe vẫn cố tình cho nổ máy trở lại dẫn đến tổn thất. Giá bảo hiểm thủy kích thường 8 – 12% phí bảo hiểm vật chất ô tô thông thường.

Bảo hiểm gián đoạn sử dụng xe

Bảo hiểm gián đoạn sử dụng xe là loại bảo hiểm chủ xe sẽ được trả thêm tiền thuê xe do xe xảy ra tai nạn bị cơ quan chức năng tạm giữ hoặc thời gian sửa chữa thuộc trách nhiệm bảo hiểm.

Tùy chọn garage sửa chữa

Tùy chọn garage sửa chữa

Với bảo hiểm tuỳ chọn garage sửa chữa chủ xe có thể chọn garage sửa chữa xe tại thời điểm ký kết hợp đồng bảo hiểm. Hạng mục chọn garage sửa chữa thường thêm 5 – 20% phí bảo hiểm vật chất ô tô thông thường.

Không trừ khấu hao thay mới

Với hạng mục này, bảo hiểm sẽ không áp dụng khoản chi phí khấu hao khi xe cần thay mới vật tư, phụ tùng thuộc trách nhiệm bảo hiểm vật chất ô tô.

Chọn mức miễn bồi thường có khấu trừ

Mức miễn thường là một mức tiền tổn thất mà người được bảo hiểm phải tự chịu. Nếu tổn thất thấp hơn hoặc bằng miễn mức thường, chủ xe sẽ tự chịu (bảo hiểm không bồi thường). Nếu tổn thất trên mức miễn thường, chủ xe sẽ được bảo hiểm bồi thường.

Mức miễn thường có khấu trừ là khi giá trị tổn thất cao hơn mức miễn thường, bảo hiểm sẽ bồi thường = giá trị tổn thất – mức khấu trừ

Bảo hiểm mức miễn bồi thường có khấu trừ là bảo hiểm khi xảy ra tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm, chủ xe sẽ được bồi thường theo nguyên tắc sau:

 • Giá trị tổn thất dưới mức miễn thường: Chủ xe tự chi trả
 • Giá trị tổn thất trên mức miễn thường: Số tiền bảo hiểm bồi thường = giá trị tổn thất – mức khấu trừ

Một số sản phẩm bảo hiểm mở rộng khác

 • Bảo hiểm bồi thường theo giới hạn trách nhiệm
 • Bảo hiểm đối với xe ô tô chưa có giấp phép lưu hành chính thức
 • Bảo hiểm đối với xe tập lái
 • Bảo hiểm đối với xe miễn thuế
 • Bảo hiểm thiệt hại xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe là loại bảo hiểm đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng người lái xe và hành khách đi xe do tai nạn khi lên xuống xe, ngồi trên xe,...

Đối tượng được bảo hiểm

 • Người lái xe và hành khách được chở trên xe

Phạm vi được bảo hiểm

Thiệt hại về thân thể, tính mạng người được bảo hiểm do xảy ra tai nạn trong khi xe đang hoạt động, đang lên xuống xe, qua cầu, qua đò, qua phà.

Mức bồi thường bảo hiểm

 • Người được bảo hiểm tử vong do tai nạn: Được chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm
 • Người được hiểm thương tật vĩnh viễn hoặc tạm thời do tai nạn: Được chi trả theo tỷ lệ % số tiền bảo hiểm

Thời hạn bảo hiểm

 • 1 năm

Các trường hợp không được bảo hiểm bồi thường

 • Người được bảo hiểm có hành động cố ý tự gây tai nạn 
 • Người được bảo hiểm tham gia đánh nhau trừ khi xác nhận đó là hành động tự vệ
 • Người được bảo hiểm sử dụng và bị ảnh hưởng của rượu, bia vượt nồng độ theo quy định của pháp luật, sử dụng ma túy và chất kích thích tương tự khác.
 • Người được bảo hiểm bị cảm đột ngột, trúng gió, bệnh tật
 • Người được bảo hiểm bị ngộ độc thức ăn, đồ uống và sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của cơ quan y tế.

Giá bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Giá bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe phổ biến từ 20 – 45 triệu đồng/người/năm. 

Mức bồi thường bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Mức bồi thường được tính theo tỷ lệ phần trăm trên số tiền bảo hiểm cho 1 người. Thường tỷ lệ phí dao động từ 0,1 – 0,5 %.

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô

Không giống với các loại bảo hiểm kể trên, bảo hiểm 2 chiều ô tô là thuật ngữ bảo hiểm thường dùng để chỉ việc chủ xe cùng lúc mua 2 loại bảo hiểm như:

 • Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) ô tô (bắt buộc)
 • Bảo hiểm vật chất xe ô tô (tự nguyện)

Khi mua cùng lúc 2 loại bảo hiểm trên, chủ xe sẽ được bảo hiểm 2 chiều khi xảy ra tai nạn do lỗi của chủ xe. Cụ thể như:

 • Bảo hiểm TNDS sẽ thay chủ xe bồi thường cho bên thứ ba bị thiệt hại do tai nạn gây ra bởi lỗi chủ xe
 • Bảo hiểm vật chất ô tô sẽ bồi thường những tổn thất xe ô tô của chủ xe bị do tai nạn

Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô

Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô tiết kiệm

Dựa vào khả năng tài chính mà chủ xe có thể chọn mua loại bảo hiểm ô tô phù hợp. Với những chủ xe có nhân sách khá giả thì việc mua càng nhiều bảo hiểm ô tô thì mức độ đảm bảo sẽ càng cao hơn. Có thể mua cùng lúc 3 loại bảo hiểm gồm: bảo hiểm TNDS ô tô bắt buộc, bảo hiểm vật chất xe ô tô (mua thêm gói mở rộng) và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.

Được cái này thì mất cái kia vì mua bảo hiểm ô tô là hình thức quản lý rủi ro, chắc chắn không ai muốn mình gặp tai nạn, biến cố, nhưng nếu chẳng may gặp chuyện thì bảo hiểm ô tô sẽ phát huy hết hữu ích, còn nếu không có chuyện gì xảy ra thì mua bảo hiểm đúng là phí tiền. 

Vậy làm thế nào để mua bảo hiểm xe ô tô tiết kiệm nhất, tính hiệu quả cao? Dưới đây là một số kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo qua.

Mua bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm mất cắp bộ phận dựa trên giá trị xe

Đối với xe ô tô mới trong 3 năm đầu tiên nên mua bảo hiểm ô tô 2 chiều gồm: bảo hiểm TNDS bắt buộc và bảo hiểm vật chất ô tô. Xe mới mua hoặc sử dụng dưới 3 năm nên mua thêm gói bảo hiểm vật chế mở rộng, bảo hiểm mất cắp bộ phận,... Tuy nhiên với những ô tô dưới 400 triệu, nếu đã có chỗ đậu an toàn, muốn tiết kiệm thì có thể không cần mua bảo hiểm mất cắp bộ phận. 

Còn đối với ô tô cũ thì ngoài mua bảo hiểm TNDS bắt buộc thì có thể cân nhắc mua thêm bảo hiểm vật chất xe nếu xe có giá trị trên 500 triệu. Còn với ô tô cũ giá trị trên 700 triệu thì nên mua bảo hiểm vật chất xe và bảo hiểm mất cắp bộ phận. 

Mua bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm mất cắp bộ phận dựa trên mục đích sử dụng, mức độ sử dụng

Với ô tô kinh doanh, nhất là chạy dịch vụ, taxi, grab... thường sẽ di chuyển liên tục, do đó mức độ sử dụng cao nên khả năng va quẹt, va chạm, thậm chí tai nạn, mất cắp, mất cướp... thường cao hơn. Do đó để phòng tránh rủi ro thì nên mua bảo hiểm 2 chiều. Nên cân nhắc đến gói bảo hiểm thân vỏ, bảo hiểm mất cắp bộ phận vì xe thường đậu nơi công cộng. 

Còn nếu là ô tô gia đình, cá nhân, doanh nghiệp thì tùy theo mức độ sử dụng có thể cân nhắc nên mua bảo hiểm thân vỏ hay không, nếu di chuyển hằng ngày thì cũng nên mua bảo hiểm thân vỏ. 

Mua bảo hiểm vật chất ô tô dựa trên khu vực sử dụng xe

Nếu xe thường xuyên di chuyển ở khu vực đông đúc, mật độ phương tiện giao thông cao, phức tạp như TPHCM, Hà Nội thì nên ưu tiên mua bảo hiểm vật chất rất cần thiết vì rủi ro va quẹt lớn. Và nếu xe thường xuyên di chuyển trên các tuyến đường lớn, quốc lộ, cao tốc.. thì cũng nên mua bảo hiểm vật chất xe. 

Mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô dựa trên môi trường sử dụng xe

Tùy vào môi trường sử dụng xe để quyết định đến việc có nên mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô không, nếu xe di chuyển ở khu vực ẩm thấp, gần biển, khu vực thường xuyên xảy ra ngập nước do mưa lớn, triều cường... thì nên mua thêm gói bảo hiểm thuỷ kích để phòng thiệt hại về thủy kích. 

Cân nhắc mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao

Theo các chuyên gia, nên mua thêm bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao. Vì mức miễn thường sẽ tỷ lệ nghịch với tỷ lệ phí bảo hiểm. Nghĩa là mức miễn thường càng cao, phí bảo hiểm sẽ càng thấp. Những lợi ích có được khi mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao là:

 • Tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm
 • Tiết kiệm thời gian, chủ động hoàn toàn khi cần khắc phục những thiệt hại nhỏ: có thể dùng số tiền tiết kiệm được để khắc phục các tổn thất, thiệt hại nhỏ (dưới mức miễn thường). Đối với trường hợp này, chủ xe có thể chủ động hoàn toàn trong việc khắc phục tổn thất như chọn garage mình muốn và thời gian tự khắc phục cũng nhanh hơn so với việc phải đi theo các quy trình giám định, bồi thường nếu dùng bảo hiểm.

Tìm hiểu kỹ về các địa chỉ sửa chữa mà công ty bảo hiểm cung cấp

Tìm hiểu kỹ về các địa chỉ sửa chữa mà công ty bảo hiểm cung cấp là vấn đề rất quan trọng, bạn cần tìm hiểu kỹ các địa chỉ garage sửa chữa mà công ty bảo hiểm hợp tác, vì đây chính là nơi mà xe bạn sẽ được khắc phục thiệt hại, tổn thất nếu có sự cố xảy ra trong phạm vi bảo hiểm. Các vấn đề bạn nên xem xét như: địa điểm có thuận tiện không, mức độ uy tín như thế nào, có cung cấp hay liên kết với dịch vụ cứu hộ 24/24 không...

Ưu tiên mua bảo hiểm của công ty liên kết với đại lý ô tô mua xe hoặc garage quen biết

Khi mua bảo hiểm ô tô mọi người đều quan tâm đến những quy trình, thủ tục, khi cần bồi thường thiệt hại, khắc phục thiệt hại trong phạm vi bảo hiểm. Do đó để mọi quá trình, thủ tục nhanh gọn hơn, thì kinh nghiệm mọi người chia sẻ là nên ưu tiên mua bảo hiểm của công ty liên kết với đại lý ô tô mà bạn mua xe, hoặc công ty liên kết với garage mà bạn quen biết, tin tưởng. 

Hạn chế mua bảo hiểm ô tô có hình thức ứng tiền trước khi khắc phục tổn thất

Có một số công ty bảo hiểm với việc khắc phục xe sau tai nạn thường có hình thức chủ xe ứng tiền sửa chữa trước, sau đó mang hóa đơn về công ty bảo hiểm hoàn trả lại. Tuy nhiên theo nhiều người chia sẻ hình thức này khá rắc rối và đôi khi dẫn đến nhiều tranh cãi trong việc xem xét bồi thường. Vì vậy tốt nhất nên hạn chế mua bảo hiểm ô tô có hình thức này.

Nắm rõ các quy định, nhất là những trường hợp loại trừ bồi thường

Có khá nhiều trường hợp chủ xe không nắm rõ quy định, các trường hợp bảo hiểm không bồi thường, gây thiệt thòi về mình. Vì vậy trước khi mua bảo hiểm chủ xe cần xem xét kỹ các quy định, điều khoản thỏa thuận, quy trình bồi thường, cách xử lý sau tai nạn - sự cố, những trường hợp bảo hiểm không bồi thường...

Cẩn trọng, sáng suốt khi mua bảo hiểm ô tô

Lần đầu mua ô tô mới có khá nhiều chủ xe quyết định mua thêm các gói bảo hiểm quá nhanh chóng mà không xem xét kỹ, gây lãng phí tiền. Là người mua bạn nên sáng suốt và cẩn trọng, chỉ nên mua những gói bảo hiểm thật sự cần thiết nếu muốn tiết kiệm.

Nên mua bảo hiểm ô tô hãng nào?

Nên mua bảo hiểm nào? Nên mua bảo hiểm ô tô của hãng nào? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra trước khi mua bảo hiểm. Hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm bảo hiểm được nhiều người lựa chọn như:

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt

Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt được thành lập từ năm 1965, là công ty bảo hiểm lâu đời nhất tại Việt Nam. Phạm vi bảo vệ toàn diện, chi phí hợp lý và dịch vụ giải quyết bồi thường nhanh chóng, chuyên nghiệp, chương trình “Bảo hiểm ô tô” của Bảo Việt sẽ đồng hành và chăm sóc, bảo vệ chiếc xe của bạn đúng cách. Với nhiều điểm bán bảo hiểm ô tô phủ sóng rộng rãi trên toàn quốc, Bảo Việt cam kết đáp ứng nhu cầu của bạn mọi lúc và mọi nơi. 

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt

Bảo Việt cung cấp các Gói bảo hiểm xe ô tô:

 • Gói bắt buộc theo Quy định của Nhà nước khi tham gia giao thông: Bảo hiểm Trách nhiệm Dân sự (TNDS) chủ xe
 • Gói phổ thông bảo vệ với chi phí phù hợp nhất bao gồm: Bảo hiểm TNDS chủ xe, Bảo hiểm vật chất xe cơ bản (đã bao gồm bảo hiểm cháy nổ) và Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe
 • Gói nâng cao cung cấp phạm vi bảo vệ toàn diện nhất. Ngoài các quyền lợi như Gói phổ thông, khách hàng có thể lựa chọn thêm các Điều khoản mở rộng (ví dụ: lựa chọn Gara sửa chữa, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm xe bị ngập nước…) để có thể an tâm trọn vẹn nhất khi tham gia giao thông. 

Bảo hiểm ô tô PVI

Bảo hiểm ô tô PVI là một trong 03 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm xe cơ giới lớn nhất thị trường. Với mạng lưới các công ty thành viên, phòng kinh doanh khu vực và hệ thống đại lý phủ khắp cả nước PVI luôn phấn đấu không ngừng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và trở thành một lựa chọn tin cậy của khách hàng. Bảo hiểm PVI cung cấp các gói sản phẩm bảo hiểm ô tô bao gồm:

 • Bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô
 • Bảo hiểm tự nguyện TNDS ô tô
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô
 • Bảo hiểm TNDS chủ xe đối với hàng hoá vận chuyển trên xe ô tô
 • Bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và tai nạn người ngồi trên xe ô tô

Bảo hiểm ô tô PVI

Những điểm nổi bật của bảo hiểm ô tô PVI: 

 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và tận tụy.
 • Hệ thống Garage đạt chuẩn trên toàn quốc.
 • Giải quyết bồi thường nhanh chóng, chính xác và thỏa đáng.
 • Sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn 24/7 bởi Trung tâm dịch vụ chăm sóc khách hàng

Bảo hiểm ô tô Liberty

Bảo hiểm Liberty có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2003. Bảo hiểm ô tô Liberty mức phí linh động theo nhu cầu bảo hiểm.

Nhu cầu tới đâu, chi trả tới đó. Liberty cung cấp các gói bảo hiểm:

 • Cơ bản: gồm các hạng mục: bảo hiểm thiệt hại vật chất xe (bao gồm mất cắp bộ phận), bảo hiểm thuỷ kích.
 • Tự chọn: bảo hiểm TNDS bắt buộc, bảo hiểm TNDS tự nguyện, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.

Bảo hiểm ô tô Liberty

Khi tham gia bảo hiểm Ô tô Liberty AutoCare bạn sẽ nhận được các quyền lợi:

 • Phạm vi bảo hiểm rộng nhất, tặng kèm bảo hiểm thủy kích
 • Dịch vụ đồng nhất trên toàn quốc
 • Sửa chữa ở garage ô tô đạt chuẩn trên toàn quốc
 • Bồi thường đến 2 lần/năm đối với bảo hiểm mất cắp bộ phận, áp dụng cho cùng một bộ phận
 • Trợ giúp giao thông 24/7 (cung cấp thông tin; cứu hộ miễn phí đến 4 triệu/năm trong trường hợp tai nạn, xe hỏng, nổ lốp, hết xăng…)
 • Hỗ trợ thanh toán trả góp 0% lãi suất​
 • Quy trình bồi thường minh bạch, nhanh chóng
 • Hỗ trợ 24/7 với Trung tâm Dịch vụ Khách hàng (miễn cước)​​​​​

Bảo hiểm ô tô PJICO

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm PETROLIMEX (Bảo hiểm ô tô PJICO) được thành lập năm 1995, là một trong 4 tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam. 

Bảo hiểm ô tô PJICO

Các gói bảo hiểm ô tô Pjico rất đa dạng và phong phú: có gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới, gói bảo hiểm vật chất trên xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hàng hóa, bảo hiểm lái xe, phụ lái, người ngồi trên xe, bảo hiểm phổ thông, bảo hiểm nâng cao… để khách hàng lựa chọn theo nhu cầu.

Với nhiều ưu điểm về phí đóng, loại trừ bảo hiểm thấp, khấu trừ bảo hiểm hợp lý, chi trả quyền lợi nhanh chóng, hấp dẫn lên đến 3 tỷ đồng..,là lựa chọn hấp dẫn cho nhiều khách hàng Việt trên thị trường.

Bảo hiểm ô tô Bảo Minh

Bảo hiểm Bảo Minh được thành lập từ cuối năm 1994, là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tài chính, bảo hiểm. 

Các gói bảo hiểm ô tô Bảo Minh cung cấp gồm: bảo hiểm TNDS ô tô, bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe va cho người ngồi trên xe,... Bảo Minh được nhận định là khá nhanh nhẹn và gọn gàng trong các công tác bồi thường thiệt hại vật chất với tất cả các tình huống như tai nạn, cháy nổ, thiên tai hay trộm cắp vật dụng xe. Hãng bảo hiểm này có các dịch vụ giám định, sửa chữa và thanh toán chi phí phát sinh được đánh giá là khá chiều lòng khách hàng. Tuy nhiên đi kèm với chất lượng dịch vụ thì giá các gói bảo hiểm Bảo Minh cũng tương đối cao so với các dòng bảo hiểm khác trên thị trường.

Đánh giá Các loại bảo hiểm xe ô tô, kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn