Cách kiểm tra áp suất lốp ô tô mà không cần đồng hồ đo

Cập nhật: 1 tháng trước
Lượt xem: 7

Áp suất lốp đúng là điều cần thiết để xe vận hành hiệu quả, đồng thời tối ưu hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu và còn đảm bảo bạn được giữ an toàn.

Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp

Có nhiều cách để kiểm tra áp suất lốp và sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp có lẽ là cách dễ nhất.

Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp mà không cần đng hồ đo áp suất lốp. Ảnh: Carbuzz.

Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp mà không cần đồng hồ đo áp suất lốp. Ảnh: Carbuzz.

Hầu hết các xe ô tô hiện đại thường đi kèm với hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) là tiêu chuẩn để đo áp suất trong thời gian bạn lái xe.

TPMS hoạt động hiệu quả như một máy đo áp suất lốp tự động, nên rất dễ bị hư hỏng, vì vậy bạn nên biết cách tự kiểm tra áp suất.

Tất nhiên, trước khi bắt đầu sử dụng đồng hồ đo và các công cụ khác, bạn cần biết giá trị PSI chính xác cho thiết lập cụ thể của mình.

PSI là phép đo áp suất lốp, biểu thị pound (kg) trên inch vuông.

Con số chính xác cho chiếc xe của bạn có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn, nhưng nếu bạn biết cách tìm chỉ số PSI trên lốp xe.

Thường chỉ số này sẽ ở thành bên hoặc trên nhãn ở thanh cản cửa, bạn có thể kiểm tra xem lốp xe của mình có được bơm căng chính xác hay không.

Cách kiểm tra áp suất lốp mà không cần đồng hồ đo

Có nhiều cách để kiểm tra PSI và không phải tất cả các cách đó đều yêu cầu bạn phải mua thiết bị chuyên dụng.

Cách kiểm tra áp suất lốp mà không cần đồng hồ đo. Ảnh: Carbuzz.

Cách kiểm tra áp suất lốp mà không cần đồng hồ đo. Ảnh: Carbuzz.

Nếu bạn có TPMS, thông tin sẽ hiển thị trên màn hình kỹ thuật số trên bảng điều khiển. Nếu không, bạn có thể thử một cách tiếp cận tương tự hơn và điều này sẽ trở thành một phần của thói quen chăm sóc xe hàng ngày của bạn.

Phương pháp nhãn cầu: Nếu thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, bạn sẽ quen với việc bánh xe trông như thế nào khi áp suất chính xác.

Cách tốt nhất để đảm bảo độ chính xác là đỗ xe trên bề mặt phẳng và đi theo chu vi, chú ý quan sát bất kỳ phần nào của lốp xe nhô ra nhiều hơn so với lốp khác.

Phương pháp đo áp suất bằng tay: Một cách khác để đo áp suất lốp ô tô mà không cần dụng cụ là bằng tay. Bạn chỉ cần dùng tay tạo áp suất lên lốp xe để xem lực cản của lốp xe là bao nhiêu.

Nếu nó quá mềm thì lốp xe đang bị thiếu quá mức và ngược lại.

Đây là những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, tuy nhiên độ chính xác không cao bằng đồng hồ đo áp suất lốp.

Các loại đồng hồ đo áp suất không khí cho lốp xe

Có một số loại máy kiểm tra áp suất lốp khác nhau với mức độ phức tạp khác nhau. Có ba loại đồng hồ đo áp suất không khí chính.

Đồng hồ đo áp suất không khí cho lốp xe. Ảnh: Carbuzz.

Đồng hồ đo áp suất không khí cho lốp xe. Ảnh: Carbuzz.

Đồng hồ đo dạng que hoặc bút chì là loại đồng hồ đo hình trụ dài, mỏng, được xếp vào hàng rẻ nhất trên thị trường. Mặc dù chúng chính xác, nhưng chúng có thể khó đọc do kích thước nhỏ.

Đồng hồ quay số sử dụng một mặt tròn lớn với các số lớn, dễ đọc và một con trỏ tương tự như đồng hồ đo đường. Thông thường, sẽ có một đoạn đường ống ngắn chạy xuống từ mặt đồng hồ để kết nối với cửa xả lốp. Chúng thường được sử dụng tại các trạm xăng, nơi bạn có thể thực hiện hiệu chuẩn áp suất khi đo.

Đồng hồ đo kỹ thuật số là loại đắt nhất, nhưng nếu bạn đang băn khoăn không biết loại đồng hồ đo áp suất lốp chính xác nhất, thì đây chính là nó. Chúng rất dễ đọc vì bạn chỉ cần kết nối chúng với lốp và màn hình hiển thị cho bạn áp suất chính xác bằng những con số to và đậm.

Đồng hồ đo sẽ hiển thị áp suất lốp PSI thấp nếu bạn cần thêm không khí và các con số cao hơn khi bơm hơi quá mức.

Theo Phương Lê - PLO


Tin Liên quan

Ô tô không sử dụng dài ngày, có nên kéo phanh tay?

Ô tô không sử dụng dài ngày, có nên kéo phanh tay?

5

Thông thường khi dừng, đỗ xe, chủ xe phải sử dụng phanh tay để giữ cố định chiếc xe. Nhưng theo các chuyên gia không nên làm điều đó nếu phải để xe trong một khoảng thời gian dài.

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện

1

Vì vấn đề biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất ô tô đang chuyển đổi sang việc chế tạo xe điện nhằm giảm thiểu khí thải. Do đó, người tiêu dùng cần lưu ý những điều dưới đây để mua một chiếc EV phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Chạy ô tô đến cạn bình xăng có hại gì không?

Chạy ô tô đến cạn bình xăng có hại gì không?

10

Chỉ một vài lần có thể không sao, nhưng nếu thường xuyên chạy đến lúc gần hết xăng mới đổ thêm sẽ gây hại cho động cơ ô tô.

Xe tay ga hết bình, xử lý thế nào?

Xe tay ga hết bình, xử lý thế nào?

17

'Hết bình' hay 'ắc-quy hết điện' là tình trạng mà hầu hết người dùng xe tay ga đều từng gặp phải. Tuy nhiên, xử lý thế nào với sự cố này không phải ai cũng biết, đặc biệt là chị em phụ nữ.

5 bước bạn cần thực hiện khi xe ô tô bị hư hỏng do thời tiết

5 bước bạn cần thực hiện khi xe ô tô bị hư hỏng do thời tiết

8

Dưới đây là 5 bước quan trọng bạn cần thực hiện khi xe của mình bị hỏng do nước lũ hay gió lốc.

Ô tô cần kiểm tra gì sau khi qua vùng ngập nước?

Ô tô cần kiểm tra gì sau khi qua vùng ngập nước?

8

Khi gặp những đoạn đường ngập sâu, tài xế được khuyến cáo không cho ô tô đi qua vì phương tiện có thể bị thủy kích hoặc "dính" phải các lỗi nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, nếu bất đắc dĩ phải vượt qua khu vực lũ lụt, người lái cần đưa xe đi kiểm tra một số bộ phận để bảo vệ "xế cưng".

4 nguyên nhân đèn cảm biến áp suất lốp bật sáng nhưng lốp vẫn bình thường

4 nguyên nhân đèn cảm biến áp suất lốp bật sáng nhưng lốp vẫn bình thường

10

Đèn cảnh báo áp suất lốp sáng thể hiện lốp xe của bạn đang có vấn đề. Nhưng không phải trường hợp nào cũng cần phải lo lắng nếu biết được nguyên nhân của nó.

Dấu hiệu nhận biết kim phun nhiên liệu gặp vấn đề

Dấu hiệu nhận biết kim phun nhiên liệu gặp vấn đề

10

Kim phun nhiên liệu bẩn hoặc bị hỏng hóc có thể ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng vận hành của xe hơi.

Những sai lầm chết người mà nhiều tài xế mắc phải khi lái xe trên cao tốc

Những sai lầm chết người mà nhiều tài xế mắc phải khi lái xe trên cao tốc

0

Lái xe trên cao tốc đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kĩ năng của tài xế. Dưới đây là những lỗi mà các tài xế hay mắc phải khi di chuyển trên các con đường cao tốc.

Những thói quen xấu lái xe cần tránh

Những thói quen xấu lái xe cần tránh

19

Dưới đây là những sai lầm tài xế thường mắc phải khi điều khiển xe hơi. Để đảm bảo an toàn cũng như không phải đóng những khoản phạt vi phạm giao thông, người sử dụng phương tiện cần loại bỏ những thói quen này.