Tin đăng liên quan

Điều hòa ô tô nên chọn chế độ lấy gió trong hay gió ngoài?

Cập nhật: 3 tháng trước - Đã xem: 154

Điều hòa ô tô nên chọn chế độ lấy gió trong hay gió ngoài? Chúng khác nhau như thế nào? Hiểu rõ cách hoạt động của hai chế độ lấy gió trong, lấy gió ngoài sẽ giúp bạn kiểm soát hệ thống điều hòa trên xe hiệu quả hơn. 

Điều hòa ô tô nên chọn chế độ lấy gió trong hay gió ngoài?


Khác nhau giữa lấy gió trong, gió ngoài trên ô tô

Đặc điểm Lấy gió trong Lấy gió ngoài
Cơ cấu hoạt động Hút không khí từ bên ngoài môi trường, sau đó luồng không khí này được đi qua dàn lạnh hoặc dàn sưởi của điều hòa để thay đổi nhiệt độ cho phù hợp với mức mà người dùng đã chọn. Tái sử dụng luồng không khí bên trong cabin của xe để lọc và thổi qua các cửa gió và làm mát cho hành khách.
Ưu điểm Không khí bên trong nội thất luôn được lưu thông và có một lượng oxy tươi cung cấp đủ cho các hành khách. Làm mát nhanh hơn, giúp tiết kiệm nhiên liệu, khi động cơ không cần chia nhiều sức để kéo máy lạnh như chế độ lấy gió ngoài.
Nhược điểm Khi không khí bên ngoài ô nhiễm, khói, bốc mùi và độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng đến người trong xe Lượng oxy bên trong nội thất sẽ giảm dần, do đó người ngồi bên trong xe sẽ nhanh cảm thấy mệt mỏi, bí bách.

Chế độ lấy gió trong

Chế độ lấy gió trong

Theo các chuyên gia nên chọn chế độ điều hòa lấy gió trong khi:

  • Di chuyển ở khu vực ôi nhiễm, khói bụi, khí thải, mùi lạ,... chọn chế độ lấy gió trong để không khí trong xe sạch hơn, tránh tình trạng cabin bị ôi nhiễm khói bụi, mùi lạ từ bên ngoài. 
  • Di chuyển khi trời mưa hoặc thời tiết ẩm chọn chế độ điều hòa lấy gió trong để hạn chế hút ẩm từ bên ngoài vào, tránh gây ẩm mốc cho hệ thống điều hòa. 

Cách lấy gió trong xe ô tô

Để chọn chế độ điều hòa lấy gió trong trên xe ô tô, thì ở bảng điều khiển điều hòa ô tô trên taplo chỉ cần ấn nút hoặc gạt lẫy về hướng có hình chiếc xe có mũi tên nằm trọn bên trong xe là được.

Cách lấy gió trong xe ô tô

Chế độ lấy gió ngoài

Khi nào nên chọn lấy gió ngoài?

Theo các chuyên gia nên chọn chế độ điều hòa lấy gió ngoài khi:

  • Vừa vào xe, bắt đầu khởi động máy nên bật điều hòa ô tô ở chế độ lấy gió ngoài. Do xe đã bị đóng kính trong thời gian dài, nên có thể nhiệt độ bên ngoài sẽ thấp hơn nhiệt độ bên trong. Và xe bị đóng kín khiến độ ẩm trong xe tăng, không khí bí bách tù đọng, dẫn đến chất lượng không khí không tốt. Lúc này việc lấy gió ngoài sẽ giúp không khí trong khoang cabin có sự luân chuyển, không khí xe trong lành hơn và quá trình làm lạnh cũng nhanh hơn.
  • Khi xe di chuyển ở khu vực không khí trong lành ít xe cộ, khói bụi, đi xe vào ban đêm,... thì nên chọn lấy gió ngoài để đảm bảo lượng oxy trong xe, giúp không khí xe thông thoáng hơn.
  • Trong các hành trình dài, cứ sau 30 phút nên chủ động lấy gió ngoài tầm 5 phút hoặc có thể hạ nhanh cửa kính, để giúp cabin thông thoáng hơn, đảm bảo lượng oxy trong xe, tránh gây mệt mỏi khi xe bị thiếu oxy do lấy gió trong. 

Cách lấy gió ngoài xe ô tô

Bảng điều khiển điều hòa trên taplo có hai biểu tượng của chế độ lấy gió trong và ngoài. Cách lấy gió ngoài xe ô tô rất đơn giản chỉ cần ấn nút hoặc gạt lẫy về hướng biểu tượng hình chiếc xe có mũi tên chỉ từ bên ngoài xe vào trong xe là được. 

Chế độ lấy gió trong và gió ngoài ở điều hoà tự động

Hiện nay đa số các dòng xe ô tô đều được trang bị điều hòa tự động, trừ một số phiên bản thấp của các dòng xe ô tô giá rẻ như Hyundai i10, Toyota Wigo, Toyota Vios, Mitsubishi Xpander,...

Chế độ lấy gió trong và gió ngoài ở điều hoà tự động

Với điều hòa tự động, sau một thời gian lấy gió trong thì điều hòa sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió ngoài để đảm bảo cung cấp lượng oxy cần thiết cho cabin xe. 

Khi chọn chế độ Auto, thì việc lấy gió trong hay gió ngoài sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và sự chênh lệch giữa nhiệt độ môi trường bên ngoài và nhiệt độ cài đặt. Nguyên lý lựa chọn chế độ lấy gió trong và ngoài xe ô tô như sau:

  • Khi nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ ngoài, hệ thống sẽ chuyển sang lấy gió trong (thường là lúc mới vào xe).
  • Khi nhiệt độ ngoài xe cao hơn nhiệt độ cài đặt 8 – 9 độ C, hệ thống sẽ lấy gió trong
  • Khi nhiệt độ ngoài xe thấp nhiệt độ cài đặt dưới 6 độ C, hệ thống lấy gió ngoài.

Và hiện nay trên một số dòng xe cao cấp, hệ thống điều hòa còn có thêm các cảm biến giúp đánh giá chất lượng không khí. Khi cảm biến nhận thấy chất lượng không khí môi trường bên ngoài quá bẩn thì điều hòa sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió trong. 

Đánh giá Điều hòa ô tô nên chọn chế độ lấy gió trong hay gió ngoài?
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn