Làm gì khi đại lý ô tô hủy cọc, tăng giá đột xuất?

Cập nhật: 2 năm trước
Lượt xem: 222

Khi mua xe thì nếu xe chưa về kịp do hết hàng thì nhân viên bán xe sẽ đề xuất khách hàng đặt cọc để nhằm xác nhận mua xe. Và khi có xe thì khách hàng sẽ trả nốt số tiền còn lại, đại lý sẽ tiến hành giao xe để hoàn thành giao dịch. Ý nghĩa của việc đặt cọc theo Điều 328 – Bộ luật Dân sự 2015 là nhằm "đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng".

Làm gì khi đại lý hủy cọc?

Theo Điều 328 - Bộ Luật Dân sự năm 2015 đã ghi rõ: "Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác".

Làm gì khi đại lý hủy cọc?

Do đó trường hợp nếu hợp đồng đặt cọc mua xe ô tô được lập theo đúng luật thì bạn có quyền yêu cầu đại lý trả lại số tiền gấp đôi tiền cọc, mà bạn đã đưa trước đó khi họ đột ngột hủy cọc.

Và trường hợp đặt cọc mua xe ô tô có lấy lại được không? Trường hợp bạn đột nhiên hủy hợp đồng không lý do thì bạn sẽ không lấy lại được tiền cọc. 

Ví dụ bạn đặt cọc 50 triệu để mua ô tô,  nếu bạn đơn phương hủy hợp đồng thì sẽ bị mất luôn tiền cọc. Ngược lại nếu đại lý hủy hợp đồng trước thì họ sẽ phải trả lại cho bạn 100 triệu tiền cọc.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay hầu hết đại lý đều không áp dụng quy tắc đặt cọc này khi xây dựng hợp đồng để tránh việc bồi thường khi không có xe để bán. Nhiều đại lý khi không có xe để giao họ chỉ giải quyết đơn giản là trả lại số tiền khách đã cọc mà không có khoản bồi thường nào. Điều này gây bất lợi cho bên mua hàng. 

Vì vậy nên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ để tránh mất quyền lợi trong hợp đồng đặt cọc mua xe. Nên đọc kỹ các điều khoản, nếu phát hiện bên đại lý không đưa điều khoản đền bù gấp đôi số tiền cọc thì hãy hỏi rõ để được giải quyết. Ít nhất nếu đại lý chỉ cần trả đúng tiền cọc khi họ hủy hợp đồng, thì khi bạn đơn phương hủy hợp đồng cũng phải được trả lại đầy đủ tiền cọc. 

Làm gì khi xe ô tô bị tăng giá đột ngột?

Nhiều trường hợp khách hàng đã đặt cọc mua xe với giá tiền quy định trước đó, nhưng bên đại lý lại tăng giá xe ô tô đột ngột, và đưa ra cho khách hàng 2 sự lựa chọn là tự nguyện rút lại tiền cọc hoặc chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn để mua chiếc ô tô mà mình đã chọn trước đó. Điều này khiến khá nhiều khách hàng ấm ức. 

Làm gì khi xe ô tô bị tăng giá đột ngột?

Theo Điều 16 - Luật Bảo vệ người tiêu dùng quy định các doanh nghiệp kinh doanh không có quyền hạn quy định đối với các hợp đồng theo mẫu. Khi muốn thay đổi giá thì phải nêu rõ các điều khoản chung với nội dung: Cho phép tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thay đổi giá tại thời điểm giao hàng hóa hoặc thời điểm cung ứng dịch vụ.

Do đó trước ký hợp đồng, khách hàng cần phải hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng, khi thấy có điều khoản với nội dung cho phép đại lý điều chỉnh giá bán tại thời điểm giao xe thì người mua nên yêu cầu loại bỏ điều khoản này ra khỏi hợp đồng. 

Không có ít trường hợp mặc dù khách đã đặt cọc trước khi mua xe nhưng đại lý ô tô vẫn hủy cọc, hoặc ô tô đột ngột tăng giá buộc khách phải rút lại tiền cọc hoặc phải trả thêm tiền.

Tin Liên quan

Hàng loạt lỗi tài xế không ngờ đến khiến xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Hàng loạt lỗi tài xế không ngờ đến khiến xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

9

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo các chủ xe, doanh nghiệp, để giảm thời gian, không phải kiểm định nhiều lần, người dân nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định.

Vì sao không nên sử dụng hai chân khi lái xe số tự động?

Vì sao không nên sử dụng hai chân khi lái xe số tự động?

4

Khi sử dụng cả hai chân, tài xế sẽ rất dễ nhầm lẫn chân nào phanh, chân nào ga khi gặp tình huống nguy hiểm.

Đè vạch khi dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu, CSGT có cần chứng minh bằng hình ảnh?

Đè vạch khi dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu, CSGT có cần chứng minh bằng hình ảnh?

0

Nếu dừng đèn đỏ mà vượt quá vạch giới hạn, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt hành chính và liệu CSGT có cần chứng minh hình ảnh?

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện

5 điều cần cân nhắc trước khi mua ô tô điện

8

Vì vấn đề biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất ô tô đang chuyển đổi sang việc chế tạo xe điện nhằm giảm thiểu khí thải. Do đó, người tiêu dùng cần lưu ý những điều dưới đây để mua một chiếc EV phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

6 trường hợp phải đổi lại biển số xe

6 trường hợp phải đổi lại biển số xe

0

Trong 6 trường hợp sau đây, chủ xe phải thực hiện cấp đổi biển số xe.

Xe tay ga Suzuki Saluto 125 dáng cổ điển, tham vọng cạnh tranh Vespa

Xe tay ga Suzuki Saluto 125 dáng cổ điển, tham vọng cạnh tranh Vespa

129
Mẫu xe tay ga mới nhất của Suzuki mang tên Saluto sở hữu kiểu dáng thiết kế cổ điển mang phong cách châu Âu, kết hợp nhiều tính năng, công nghệ và động cơ 125 phân khối... được xem là đối thủ mới của Vespa LX 125.
9 Nguyên nhân cháy xe ô tô chiếm tỷ lệ cao nhất bạn cần biết

9 Nguyên nhân cháy xe ô tô chiếm tỷ lệ cao nhất bạn cần biết

97
Thời gian gần đây có khá nhiều vụ cháy nổ xe ô tô, điều này gây lo lắng cho nhiều người. Bất kỳ chiếc ô tô nào dù mới hay cũ cũng có khả năng chập cháy và dưới đây là những nguyên nhân có nguy cơ gây cháy nổ chiếm tỉ lệ cao nhất bạn cần phải biết.