Làm gì khi đại lý ô tô hủy cọc, tăng giá đột xuất?

Cập nhật: 2 năm trước
Lượt xem: 222

Khi mua xe thì nếu xe chưa về kịp do hết hàng thì nhân viên bán xe sẽ đề xuất khách hàng đặt cọc để nhằm xác nhận mua xe. Và khi có xe thì khách hàng sẽ trả nốt số tiền còn lại, đại lý sẽ tiến hành giao xe để hoàn thành giao dịch. Ý nghĩa của việc đặt cọc theo Điều 328 – Bộ luật Dân sự 2015 là nhằm "đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng".

Làm gì khi đại lý hủy cọc?

Theo Điều 328 - Bộ Luật Dân sự năm 2015 đã ghi rõ: "Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác".

Làm gì khi đại lý hủy cọc?

Do đó trường hợp nếu hợp đồng đặt cọc mua xe ô tô được lập theo đúng luật thì bạn có quyền yêu cầu đại lý trả lại số tiền gấp đôi tiền cọc, mà bạn đã đưa trước đó khi họ đột ngột hủy cọc.

Và trường hợp đặt cọc mua xe ô tô có lấy lại được không? Trường hợp bạn đột nhiên hủy hợp đồng không lý do thì bạn sẽ không lấy lại được tiền cọc. 

Ví dụ bạn đặt cọc 50 triệu để mua ô tô,  nếu bạn đơn phương hủy hợp đồng thì sẽ bị mất luôn tiền cọc. Ngược lại nếu đại lý hủy hợp đồng trước thì họ sẽ phải trả lại cho bạn 100 triệu tiền cọc.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay hầu hết đại lý đều không áp dụng quy tắc đặt cọc này khi xây dựng hợp đồng để tránh việc bồi thường khi không có xe để bán. Nhiều đại lý khi không có xe để giao họ chỉ giải quyết đơn giản là trả lại số tiền khách đã cọc mà không có khoản bồi thường nào. Điều này gây bất lợi cho bên mua hàng. 

Vì vậy nên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ để tránh mất quyền lợi trong hợp đồng đặt cọc mua xe. Nên đọc kỹ các điều khoản, nếu phát hiện bên đại lý không đưa điều khoản đền bù gấp đôi số tiền cọc thì hãy hỏi rõ để được giải quyết. Ít nhất nếu đại lý chỉ cần trả đúng tiền cọc khi họ hủy hợp đồng, thì khi bạn đơn phương hủy hợp đồng cũng phải được trả lại đầy đủ tiền cọc. 

Làm gì khi xe ô tô bị tăng giá đột ngột?

Nhiều trường hợp khách hàng đã đặt cọc mua xe với giá tiền quy định trước đó, nhưng bên đại lý lại tăng giá xe ô tô đột ngột, và đưa ra cho khách hàng 2 sự lựa chọn là tự nguyện rút lại tiền cọc hoặc chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn để mua chiếc ô tô mà mình đã chọn trước đó. Điều này khiến khá nhiều khách hàng ấm ức. 

Làm gì khi xe ô tô bị tăng giá đột ngột?

Theo Điều 16 - Luật Bảo vệ người tiêu dùng quy định các doanh nghiệp kinh doanh không có quyền hạn quy định đối với các hợp đồng theo mẫu. Khi muốn thay đổi giá thì phải nêu rõ các điều khoản chung với nội dung: Cho phép tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thay đổi giá tại thời điểm giao hàng hóa hoặc thời điểm cung ứng dịch vụ.

Do đó trước ký hợp đồng, khách hàng cần phải hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng, khi thấy có điều khoản với nội dung cho phép đại lý điều chỉnh giá bán tại thời điểm giao xe thì người mua nên yêu cầu loại bỏ điều khoản này ra khỏi hợp đồng. 

Không có ít trường hợp mặc dù khách đã đặt cọc trước khi mua xe nhưng đại lý ô tô vẫn hủy cọc, hoặc ô tô đột ngột tăng giá buộc khách phải rút lại tiền cọc hoặc phải trả thêm tiền.

Tin Liên quan

11 trường hợp không được vượt xe dù không có biển cấm

11 trường hợp không được vượt xe dù không có biển cấm

0

Dù không cắm biển báo cấm vượt, tài xế cũng không được phép vượt xe trong các trường hợp dưới đây.

Bấm nút khởi động ô tô khi xe đang chạy, hậu quả thế nào?

Bấm nút khởi động ô tô khi xe đang chạy, hậu quả thế nào?

11

Có rất nhiều trường hợp khi xe đang chạy, tài xế vô tình đụng nhầm vào nút Start/Stop khiến chiếc xe gặp những tình huống khó lường.

Những việc tài xế cần làm trước 1.8 để di chuyển thuận lợi trên cao tốc

Những việc tài xế cần làm trước 1.8 để di chuyển thuận lợi trên cao tốc

0

Dưới đây là những việc tài xế cần làm trước khi các địa phương triển khai thu phí không dừng trên tất cả cao tốc từ ngày 1.8.2022.

Sau vi phạm, thời gian thông báo phạt nguội như thế nào?

Sau vi phạm, thời gian thông báo phạt nguội như thế nào?

0

Các tài xế có thể dễ dàng tra cứu thông tin phạt nguội cho xe của mình thông qua các phần mềm tra cứu của Cục Cảnh sát giao thông, Sở Giao thông vận tải…

Đi xe không chính chủ: Khi nào bị CSGT xử phạt? Khi nào cần sang tên?

Đi xe không chính chủ: Khi nào bị CSGT xử phạt? Khi nào cần sang tên?

0

Nhiều người vẫn hiểu sai khái niệm "đi xe không chính chủ", dẫn tới tâm lý hoang mang, nơm nớp lo bị CSGT xử phạt, thậm chí có người tỏ thái độ bất bình cho dù thực tế chưa hề bị phạt.

Xe tay ga Suzuki Saluto 125 dáng cổ điển, tham vọng cạnh tranh Vespa

Xe tay ga Suzuki Saluto 125 dáng cổ điển, tham vọng cạnh tranh Vespa

124
Mẫu xe tay ga mới nhất của Suzuki mang tên Saluto sở hữu kiểu dáng thiết kế cổ điển mang phong cách châu Âu, kết hợp nhiều tính năng, công nghệ và động cơ 125 phân khối... được xem là đối thủ mới của Vespa LX 125.
9 Nguyên nhân cháy xe ô tô chiếm tỷ lệ cao nhất bạn cần biết

9 Nguyên nhân cháy xe ô tô chiếm tỷ lệ cao nhất bạn cần biết

96
Thời gian gần đây có khá nhiều vụ cháy nổ xe ô tô, điều này gây lo lắng cho nhiều người. Bất kỳ chiếc ô tô nào dù mới hay cũ cũng có khả năng chập cháy và dưới đây là những nguyên nhân có nguy cơ gây cháy nổ chiếm tỉ lệ cao nhất bạn cần phải biết.