Làm gì khi đại lý ô tô hủy cọc, tăng giá đột xuất?

Cập nhật: 10 tháng trước
Lượt xem: 200

Khi mua xe thì nếu xe chưa về kịp do hết hàng thì nhân viên bán xe sẽ đề xuất khách hàng đặt cọc để nhằm xác nhận mua xe. Và khi có xe thì khách hàng sẽ trả nốt số tiền còn lại, đại lý sẽ tiến hành giao xe để hoàn thành giao dịch. Ý nghĩa của việc đặt cọc theo Điều 328 – Bộ luật Dân sự 2015 là nhằm "đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng".

Làm gì khi đại lý hủy cọc?

Theo Điều 328 - Bộ Luật Dân sự năm 2015 đã ghi rõ: "Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác".

Làm gì khi đại lý hủy cọc?

Do đó trường hợp nếu hợp đồng đặt cọc mua xe ô tô được lập theo đúng luật thì bạn có quyền yêu cầu đại lý trả lại số tiền gấp đôi tiền cọc, mà bạn đã đưa trước đó khi họ đột ngột hủy cọc.

Và trường hợp đặt cọc mua xe ô tô có lấy lại được không? Trường hợp bạn đột nhiên hủy hợp đồng không lý do thì bạn sẽ không lấy lại được tiền cọc. 

Ví dụ bạn đặt cọc 50 triệu để mua ô tô,  nếu bạn đơn phương hủy hợp đồng thì sẽ bị mất luôn tiền cọc. Ngược lại nếu đại lý hủy hợp đồng trước thì họ sẽ phải trả lại cho bạn 100 triệu tiền cọc.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay hầu hết đại lý đều không áp dụng quy tắc đặt cọc này khi xây dựng hợp đồng để tránh việc bồi thường khi không có xe để bán. Nhiều đại lý khi không có xe để giao họ chỉ giải quyết đơn giản là trả lại số tiền khách đã cọc mà không có khoản bồi thường nào. Điều này gây bất lợi cho bên mua hàng. 

Vì vậy nên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ để tránh mất quyền lợi trong hợp đồng đặt cọc mua xe. Nên đọc kỹ các điều khoản, nếu phát hiện bên đại lý không đưa điều khoản đền bù gấp đôi số tiền cọc thì hãy hỏi rõ để được giải quyết. Ít nhất nếu đại lý chỉ cần trả đúng tiền cọc khi họ hủy hợp đồng, thì khi bạn đơn phương hủy hợp đồng cũng phải được trả lại đầy đủ tiền cọc. 

Làm gì khi xe ô tô bị tăng giá đột ngột?

Nhiều trường hợp khách hàng đã đặt cọc mua xe với giá tiền quy định trước đó, nhưng bên đại lý lại tăng giá xe ô tô đột ngột, và đưa ra cho khách hàng 2 sự lựa chọn là tự nguyện rút lại tiền cọc hoặc chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn để mua chiếc ô tô mà mình đã chọn trước đó. Điều này khiến khá nhiều khách hàng ấm ức. 

Làm gì khi xe ô tô bị tăng giá đột ngột?

Theo Điều 16 - Luật Bảo vệ người tiêu dùng quy định các doanh nghiệp kinh doanh không có quyền hạn quy định đối với các hợp đồng theo mẫu. Khi muốn thay đổi giá thì phải nêu rõ các điều khoản chung với nội dung: Cho phép tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thay đổi giá tại thời điểm giao hàng hóa hoặc thời điểm cung ứng dịch vụ.

Do đó trước ký hợp đồng, khách hàng cần phải hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng, khi thấy có điều khoản với nội dung cho phép đại lý điều chỉnh giá bán tại thời điểm giao xe thì người mua nên yêu cầu loại bỏ điều khoản này ra khỏi hợp đồng. 

Không có ít trường hợp mặc dù khách đã đặt cọc trước khi mua xe nhưng đại lý ô tô vẫn hủy cọc, hoặc ô tô đột ngột tăng giá buộc khách phải rút lại tiền cọc hoặc phải trả thêm tiền.

Tin Liên quan