Những tác hại khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô

Cập nhật: 2 tháng trước
Lượt xem: 15

Dầu nhớt có vai trò rất quan trọng với động cơ ô tô, giúp bôi trơn và làm mát các chi tiết bên trong động cơ.

Động cơ được vận hành trơn tru sẽ giúp lái xe tiết kiệm xăng và an toàn hơn. Tuy nhiên, việc đổ thừa dầu nhớt ô tô có thể gây những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới độ bền của động cơ.

Dầu nhớt có vai trò thế nào với động cơ ô tô?

Kỹ sư Trần Văn Chung, Giám đốc gara ô tô Trần Chung (Hà Nội) cho biết, dầu nhớt ô tô đóng vai trò quan trọng với động cơ, giúp cho động cơ được vận hành trơn tru, an toàn và có các tác dụng chính như sau:

Dầu nhớt làm mát động cơ bởi nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Dầu nhớt luân chuyển liên tục giúp làm mát, tránh tình trạng động cơ bị quá nóng hay cháy pít-tông.

Dầu nhớt có vai trò thế nào với động cơ ô tô?

Dầu nhớt làm sạch động cơ, bởi việc đốt cháy nhiên liệu lien tục sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ. Công dụng của dầu nhớt là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

Dầu nhớt có tác dụng chống gỉ. Lớp dầu bao phủ bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ giúp hạn chế sự tiếp xúc với không khí. Dầu nhớt giúp tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ.

Dầu nhớt còn giúp bôi trơn động cơ. Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Dầu nhớt giúp bôi trơn, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành và tuổi thọ động cơ.

Những tác hại của việc đổ thừa dầu nhớt ô tô

Cũng theo anh Chung, nhiều lái xe khi thay dầu “cố tình” đổ nhiều hơn mức quy định với tâm lý “thừa còn hơn thiếu”, nhiều dầu sẽ giúp bôi trơn tốt hơn và làm mát động cơ hơn.

Tuy nhiên thực tế cho thấy việc đổ thừa dầu nhớt ô tô có thể gây những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng tới độ bền của động cơ.

Thứ nhất, bọt dầu gây nóng máy. Động cơ ô tô chỉ hoạt động hiệu quả tối đa với một lượng dầu nhất định. Đổ đầy dầu làm tăng áp suất dầu trong động cơ. Điều này trong thời gian ngắn tuy có thể không gây hư hỏng ngay nhưng về lâu dài lại khiến các bộ phận bị nóng, mài mòn và rò rỉ theo thời gian.

Khi động cơ nổ, lượng dầu nhớt thừa vượt quá đỉnh và lấp đầy các-te, không có chỗ lưu thông. Bọt sẽ xuất hiện khi có không khí đi vào, bị mắc kẹt lại khiến động cơ nóng lên. Dầu nhiều bọt không thể lưu thông để bôi trơn và làm tản mát một cách hiệu quả. Nếu xảy ra liên tục sẽ khiến máy nóng và dễ hư hại các bộ phận trong đầu máy.

Thứ hai, gây hiện tượng khói xanh đen. Dầu máy quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng dầu sục lên buồng đốt khi động cơ hoạt động. Dầu nhớt bị đốt cháy cùng xăng và không khí gây ra hiện tượng khói xanh đen trong ống xả. Dầu cháy đi kèm mùi đặc trưng của dầu, cả bên trong và bên ngoài xe. Dầu có thể đi vào động cơ qua các phớt, miếng đệm dễ bị ảnh hưởng. Lâu ngày gây hại cho bugi, pít-tông, tắc bộ lọc xúc tác khí thải và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vỡ turbo động cơ.

Thứ ba, áp lực lên cặp phớt đầu và đuôi trục khuỷu. Đầu và cuối trục khuỷu có các phớt ngăn dầu nhớt lọt ra ngoài động cơ. Nếu bạn đổ quá nhiều dầu, lượng dầu quá lớn sẽ gây áp suất lên các phớt đầu và cuối trục khuỷu. Các gioăng này khá mỏng manh. chúng có thể bị cong hoặc có thể gây vỡ máy và khiến dầu tràn ra ngoài động cơ. Theo các chuyên gia bảo dưỡng ô tô, đổ thừa dầu nhớt khiến dầu có thể tràn qua bánh đà và gây trượt ly hợp.

Những tác hại của việc đổ thừa dầu nhớt ô tô

Thứ tư, rách ron động cơ. Ron động cơ có tác dụng làm kín khe hở giữa các bộ phận. Đổ dầu quá nhiều vượt quá ngưỡng sẽ tạo sức ép làm rách, nứt các miếng ron gây rò rỉ dầu. Các miếng ron này bị nứt hở sẽ gây tình trạng thiếu dầu. Thiếu dầu làm cho việc bôi trơn và làm mát khó khăn, không đạt hiệu suất cao nhất. Chu kỳ thay dầu của bạn bị rút ngắn lại, buộc phải thay dầu hoặc thêm dầu để đảm bảo an toàn.

Thứ năm, cổ hút dầu bị nghẹt. Quá nhiều dầu nhớt có thể khiến dầu tràn qua ống thoát hơi. Nhiệm vụ của nó là giúp hút bớt hơi dầu trong các-te ra ngoài và giảm áp suất tạo ra bởi pít-tông. Ống thoát này đưa hơi dầu trở lại buồng đốt thông qua cổ hút gió. Nếu có quá nhiều dầu trong các-te, dầu có thể chạy ngược lại thông qua đường ống này, lọt vào buồng đốt thông qua cổ hút gió. Hậu quả là cổ hút bị nghẹt, ảnh hưởng tới hiệu suất của dầu nhớt.

Cách xử lý khi đổ quá nhiều dầu nhớt

Đổ quá nhiều dầu vào động cơ gây ảnh hưởng tới hiệu suất và độ bền của động cơ. Do vậy, nếu lỡ đổ quá nhiều dầu nhớt vào động cơ ô tô thì cần phải xử lý ngay lập tức bằng việc thay lại dầu hoặc hút dầu thừa. Tốt nhất bạn nên mang xe đến gara bảo dưỡng để xử lý.

Theo VTC News


Tin Liên quan

Chế độ lái xe nào giúp người dùng ô tô tiết kiệm xăng?

Chế độ lái xe nào giúp người dùng ô tô tiết kiệm xăng?

32

Một số người dùng ô tô muốn tiết kiệm nhiên liệu cho xe trong bối cảnh giá xăng biến động như hiện nay. Vậy, người dùng nên chọn chế độ lái xe nào tiết kiệm xăng cho ô tô?

Cháy xe điện, vì sao khó dập lửa?

Cháy xe điện, vì sao khó dập lửa?

0

Nếu như với các đám cháy thông thường, chỉ cần cắt nguồn cung cấp oxy và hạ nhiệt là có thể kiểm soát được ngọn lửa, thì với xe điện dùng pin lithium-ion, phải dùng cách khác.

5 ảnh hưởng của việc lắp ốp thể thao bodykit quanh thân xe

5 ảnh hưởng của việc lắp ốp thể thao bodykit quanh thân xe

46

Việc lắp đặt bộ ốp thể thao bodykit quanh thân xe giúp ngoại hình xe trở nên mạnh mẽ, hầm hố hơn nhưng ảnh hưởng không ít đến khả năng vận hành cũng như gây nhiều phiền toái khi đi đăng kiểm, bảo hiểm.

6 dấu hiệu cảnh báo gầm ô tô bị hỏng

6 dấu hiệu cảnh báo gầm ô tô bị hỏng

30

Dưới đây là những triệu chứng báo hiệu gầm ô tô bị hỏng và cần phải sửa chữa.

Tác dụng của đường kẻ ngang trên kính sau ô tô không phải ai cũng biết

Tác dụng của đường kẻ ngang trên kính sau ô tô không phải ai cũng biết

42

Trên kính chắn gió phía sau ô tô thường có những đường kẻ ngang song song nhau… tuy nhiên không phải người dùng ô tô nào cũng hiểu rõ chi tiết này.

Ô tô có hiện tượng bồng bềnh khi di chuyển là vì đâu?

Ô tô có hiện tượng bồng bềnh khi di chuyển là vì đâu?

17

Xe ô tô bồng bềnh, chòng chành mang đến cảm giác lái không yên tâm và kém an toàn, làm giảm trải nghiệm của người lái xe.

Chậm nộp phạt nguội có phải nộp lãi hay không?

Chậm nộp phạt nguội có phải nộp lãi hay không?

16

Nhiều người thắc mắc khi nhận biên bản phạt nguội mà chậm đóng có bị nộp lãi hay không?

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô như thế nào là đúng cách?

Điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô như thế nào là đúng cách?

17

Điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe ô tô giúp người lái mở rộng tầm nhìn, hạn chế va chạm giao thông, dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh trên đường.

Hỏng một lốp xe ô tô có cần thay cả cặp?

Hỏng một lốp xe ô tô có cần thay cả cặp?

13

Việc thay thế lốp xe ô tô bị hỏng tưởng như đơn giản nhưng nếu thay không đúng cách sẽ khiến tuổi thọ của xe giảm, thậm chí còn gây mất an toàn cho người cầm lái.

Có phải động cơ 'chấm' lớn hơn thì ô tô sẽ mạnh mẽ hơn?

Có phải động cơ 'chấm' lớn hơn thì ô tô sẽ mạnh mẽ hơn?

15

Theo các chuyên gia trong ngành, một động cơ có số chấm lớn chưa chắc đã mạnh hơn động cơ có số chấm nhỏ hơn.