Ô tô tại Việt Nam 'đại hạ giá', sức mua vẫn giảm

Cập nhật: 3 tháng trước
Lượt xem: 19

Hàng trăm mẫu ô tô được các hãng xe tại Việt Nam tăng mức ưu đãi, giảm giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng thông qua nhiều hình thức, trong đó có cả việc hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ… tuy nhiên doanh số bán vẫn không được cải thiện, thậm chí còn sụt giảm.

Rầm rộ giảm giá ô tô

Chưa bao giờ cuộc đua "đại hạ giá" ô tô tại Việt Nam lại diễn ra rầm rộ như những tháng gần đây. Thông tin về các chương trình ưu đãi, tặng quà, hỗ trợ lệ phí trước bạ, giảm lãi suất vay, thậm chí giảm thẳng vào giá bán… được các nhà sản xuất, đại lý phân phối ô tô tại Việt Nam đăng tải tràn ngập trên các trang thông tin, mạng xã hội và cả trang cá nhân của nhân viên tư vấn bán hàng.

Rầm rộ giảm giá ô tô

Đáng chú ý, mức giảm giá, ưu đãi... được các nhà sản xuất, đại lý phân phối áp dụng cho nhiều mẫu mã trên thị trường liên tục gia tăng qua từng tháng, với hy vọng có thể tạo sự hấp dẫn, kích thích tâm lý mua sắm ô tô của người Việt.

Chẳng phải vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn những mẫu sedan như Nissan Almera, Honda City, MG5, Honda Civic, Mitsubishi Attrage… được nhiều đại lý tăng mức hỗ trợ lệ phí trước bạ từ 50% lên 100%. Các mẫu xe hút khách như Mitsubishi Xpander, Toyota Corolla Cross, Hyundai Creta, Mazda CX-5… giảm giá hàng chục triệu đồng. Thậm chí, để xả hàng tồn kho nhiều mẫu xe như Subaru Forester, Honda CR-V, Hyundai Santa Fe, Mitsubishi Pajero Sport, Volkswagen Tiguan, Mazda CX-8… còn được đại lý "đại hạ giá", mức giảm lên đến hàng trăm triệu đồng.

Rầm rộ giảm giá ô tô

Với các chương trình giảm giá rầm rộ của các đơn vị phân phối ô tô, nhiều người cho rằng đây là một trong những thời điểm thích hợp để mua sắm ô tô. Bởi trong vòng 3 năm trở lại đây, chưa bao giờ giá bán nhiều mẫu ô tô tại Việt Nam lại giảm sâu, giảm mạnh như những tháng qua. 

Tuy nhiên, tất cả chỉ là kỳ vọng, nhận định… còn kết quả bán hàng trong những tháng qua lại cho thấy thực tế hoàn toàn trái ngược.

Ô tô đại hạ giá, khách hàng vẫn thờ ơ

Những gì diễn ra những năm trước đây cho thấy, khi ô tô giảm giá doanh số bán xe sẽ phần nào được cải thiện. Tuy nhiên, điều này dường như không còn đúng với thị trường ô tô Việt Nam trong những tháng qua.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô đang trải qua giai đoạn khó khăn, lạm phát có xu hướng gia tăng khiến đại bộ phận người dân thắt chặt chi tiêu… ô tô "đại hạ giá" bán "xả hàng" vẫn khó thu hút được khách hàng mua xe. Điều này phần nào được thể hiện qua doanh số bán hàng những tháng gần đây của các hãng xe đang kinh doanh tại Việt Nam.

doanh số bán hàng những tháng gần đây của các hãng xe đang kinh doanh tại Việt Nam.

Cụ thể, vào tháng 4.2023 khi hàng loạt mẫu mã ô tô "lao" vào cuộc đua giảm giá, kết quả từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô giảm giảm 25% so với tháng 3.2023. Bước sang tháng 5.2023 cuộc đua giảm giá diễn ra rầm rộ hơn, sức mua lại tiếp đà lao dốc.

Theo kết quả bán hàng mới nhất vừa được VAMA công bố, trong tháng 5.2022, tổng doanh số bán ô tô của các thành viên thuộc VAMA chỉ đạt 20.726 xe, giảm 1.683 xe tương đương 8% so với tháng 4.2023. Tính cả lượng xe VinFast, Hyundai bán ra, tổng lượng ô tô mới tiêu thụ tại Việt Nam trong tháng 5.2023 cũng chỉ đạt 27.297 xe, giảm hơn 3.500 xe tương đương 11,2% so với tháng 4.2023.

"Thị trường ô tô đang trong giai đoạn hết sức khó khăn. Kết quả bán hàng những tháng gần đây thực sự chưa đáp ứng kỳ vọng của nhiều đại lý ô tô. Tuy nhiên, trong tình cảnh này, nếu không nỗ lực áp dụng các chương trình ưu đãi, giảm giá… thật khó để có thể thuyết phục khách hàng mua xe" - Giám đốc bán hàng một đại lý Hyundai tại TP.HCM

Chờ "cú hích" từ chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ

Trước những khó khăn các nhà sản xuất, lắp ráp, kinh doanh ô tô tại Việt Nam đang đối mặt, sau một thời gian được đưa ra lấy ý kiến, mới đây đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước đã được Chính phủ đồng thuận và có văn bản chỉ đạo gửi Bộ Tài chính cũng như Bộ trưởng Tư pháp về vấn đề này.

Nhiều khả năng, Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo hướng giảm 50% sẽ được ban hành từ tháng 7.2023 và kéo dài đến hết năm 2023.

Chính sách này được xem là một trong những giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trong giai đoạn khó khăn, đồng thời tạo động lực để kích cầu cho thị trường ô tô. Nếu được ban hành, đây sẽ là lần thứ 3 chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước được áp dụng.

Chờ "cú hích" từ chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh kinh tế như hiện nay nếu chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước một lần nữa được áp dụng, khó có thể mang lại tác động, hiệu quả như hai lần được ban hành trước đây. Bởi thực tế, những tháng qua, không ít nhà sản xuất, đại lý ô tô cũng giảm giá theo hình thức hỗ trợ 50% thậm chí 100% lệ phí trước bạ cho nhiều mẫu mã ô tô nhưng sức mua vẫn không được cải thiện.

Dù vậy, việc Chính phủ ban hành chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước trong thời gian tới sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp, sản xuất, lắp ráp ô tô giảm bớt áp lực, sau khi đã "gồng mình" chịu lỗ để giảm giá, xả hàng nhằm vớt vát doanh số.

Theo Bá Hùng - Thanh Niên


Tin Liên quan

Khi đang chạy, bấm nút khởi động ô tô sẽ thế nào?

Khi đang chạy, bấm nút khởi động ô tô sẽ thế nào?

2

Ấn vào nút khởi động khi xe đang chạy là hành động bị các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không nên làm nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Vì sao không nên ngủ trong ô tô, kể cả mở cửa không bật điều hòa?

Vì sao không nên ngủ trong ô tô, kể cả mở cửa không bật điều hòa?

3

Ngủ trong ô tô đôi khi có vẻ thuận tiện, nhưng có những rủi ro rất lớn đi kèm.

Những cách xử lý tình huống động cơ ô tô quá nhiệt

Những cách xử lý tình huống động cơ ô tô quá nhiệt

4

Khi di chuyển, nếu xe bị nóng máy, quá nhiệt trong thời gian dài có thể khiến cho động cơ bị hư hại, thậm chí gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Việc tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình huống động cơ ôtô quá nhiệt giúp người dùng phát hiện, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô

8

Hệ thống điều hòa, lọc gió lâu ngày không được vệ sinh cùng với việc sàn xe, tấm lót sàn bị ẩm ướt, thức ăn đồ uống rơi trong xe lâu ngày… là những nguyên nhân gây nên mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô khi bước vào mùa mưa.

Mẹo xử lý gương chiếu hậu ô tô bị mờ khi trời mưa

Mẹo xử lý gương chiếu hậu ô tô bị mờ khi trời mưa

12

Nếu thấy gương ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa hay có sương mù, cần xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây nguy hiểm.

Doanh số phân khúc xe hạng A tháng 2/2023 tại Việt Nam: Hyundai i10 dẫn đầu

Doanh số phân khúc xe hạng A tháng 2/2023 tại Việt Nam: Hyundai i10 dẫn đầu

37

Trong tháng 2/2023 phân khúc xe đô thị hạng A cũng có nhiều khởi sắc so với tháng 1, khi doanh số đạt 1.114 xe, tăng so với con số 776 xe của tháng 1. Tuy nhiên hiện phân khúc chỉ có 2 mẫu xe Hàn là KIA Morning và Hyundai Grand i10 cạnh tranh với nhau. 

Lý do khiến xe ô tô bị trượt đăng kiểm khí thải

Lý do khiến xe ô tô bị trượt đăng kiểm khí thải

5

Đăng kiểm là thủ tục bắt buộc để kiểm tra mức độ đáp ứng tiêu chuẩn lưu thông của phương tiện. Trong đó, tiêu chuẩn đăng kiểm khí thải mới được Thủ tướng Chính phủ đề ra và áp dụng với mục đích bảo vệ môi trường. Do đó, chủ xe cần cập nhật thông tin thường xuyên để tiết kiệm thời gian và tránh trượt đăng kiểm khí thải.

Ô tô bị phạt nguội, trễ hoặc quên nộp phạt bị xử lý như thế nào?

Ô tô bị phạt nguội, trễ hoặc quên nộp phạt bị xử lý như thế nào?

5

Trường hợp ô tô bị phạt nguội, nếu chủ xe trễ hoặc quên nộp phạt tính từ ngày nhận quyết định, hoặc quá thời hạn thi hành được ghi trên quyết định... đều bị xử lý theo quy định.

Những quan niệm sai lầm khi tự bảo dưỡng ô tô

Những quan niệm sai lầm khi tự bảo dưỡng ô tô

44

Chỉ thay mỗi dầu nhớt sẽ không giúp chiếc xe chạy tốt. Bên cạnh đó, chỉ cần quên những thứ cần thiết sẽ khiến ô tô ở trong tiệm sửa chữa vài ngày thay vì lăn bánh trên đường.

Ô tô màu nào giữ giá nhất khi bán lại?

Ô tô màu nào giữ giá nhất khi bán lại?

68

Phần lớn người khi mua ô tô mới thường chọn xe màu trắng, tuy nhiên theo một kết quả khảo sát mới đây, đây không phải là màu sắc giúp xe giữ giá tốt nhất khi bán lại sau khoảng 3 năm sử dụng.