Quy tắc 2 giây - 4 giây khi lái xe ô tô mà tài xế cần nhớ

Cập nhật: 12 tháng trước
Lượt xem: 102

Quy tắc 2 giây là gì? Cách áp dụng quy tắc hai giây

Quy tắc 2 giây hay quy tắc giữ khoảng cách an toàn 2 giây tức là phải giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước khoảng 2 giây. Hai giây là thời gian đủ để người lái thấy xe trước thắng gấp, sau đó đạp phanh hoặc đánh lái để tránh. Dù là trong tình huống nào thì bạn cũng nên có ít nhất 2 giây để nhận thông tin và xử lý nhanh hiệu quả. 

Quy tắc 2 giây là gì? Cách áp dụng quy tắc hai giây

Điều kiện áp dụng quy tắc này là: đường sá và thời tiết thuận lợi, phanh xe hoạt động bình thường cùng với độ tập trung của tài xế được đảm bảo. Nếu như một trong những yếu tố trên không được đảm bảo thì bạn cần tăng khoảng cách với xe trước để đảm bảo an toàn. 

Để giữ khoảng cách an toàn với xe cùng chiều phía trước theo quy tắc 2 giây là như thế nào? Cách áp dụng quy tắc 2 giây:

Để biết mình đã áp dụng đúng quy tắc 2 giây để đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa xe ô tô bốn bánh mình và xe đi trước thì bạn hãy sử dụng phép thử như sau:

Nhìn xe trước mình chạy qua một điểm cố định (như biển báo, cái cây,...) để làm mốc. Tiếp đến bắt đầu đếm từ giây thứ nhất đến thứ 2. Khi đếm giây thì bạn có thể nhẩm sai giây, để đảm bảo về thời gian hãy nên nhẩm là “một không một”, “một không hai”

Trường hợp nếu đếm xong mà xe bạn vừa đến hoặc chưa đến điểm mốc thì đó là khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô, bạn nên duy trì khoảng cách đó để lưu thông an toàn. 

Trường hợp nếu như tới điểm mốc trước khi đếm xong thì bạn cần giảm tốc độ của mình lại và bắt đầu chọn lại mốc khác để đếm 2s. 

Quy tắc hai giây bạn có thể áp dụng với mọi tốc độ đang lưu thông trên đường và được nhiều nước áp dụng rộng rãi. Ví dụ bạn đang chạy với tốc độ 40km/h (khoảng 11m/s) thì áp dụng quy tắc 2 giây thì khoảng cách an toàn tối thiểu cần phải duy trì là 22m (11*2=22)

Quy tắc 4 giây là gì? Cách áp dụng quy tắc 4 giây

Sau khi đã hiểu áp dụng quy tắc 2 giây thì chúng ta có thể giãn thời gian ra để có quy tắc 4 giây, 3 giây trong điều kiện thời tiết xấu, đường xá xấu, sương mù,...

Quy tắc 4 giây là gì? Cách áp dụng quy tắc 4 giây

Quy tắc 4 giây là gì? Có thể hiểu là quy tắc giữ khoảng cách an toàn tối thiểu với xe phía trước trong 4 giây. Việc giữ được khoảng cách an toàn trong 4 giây giúp bạn phán đoán tình huống và xử lý những rủi ro có thể xảy ra.  

Và cách áp dụng quy tắc 4 giây cũng giống với quy tắc 2 giây, bạn chỉ cần tăng thời gian đếm từ 2 lên thành 4 giây. 

Quy định về giữ khoảng cách giữa các xe

Theo thông tư số 13/2009/TT BGTVT - Điều 12. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng.

Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau: 


Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

Đến 60

30

Trên 60 đến 80

50

Trên 80 đến 100

70

Trên 100 đến 120

90

 

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc đã quy định như trên. 

Nếu như bạn không nhớ hết được 4 mức khoảng cách tối thiểu như trên thì bạn có thể áp dụng công thức tính khoảng cách giữa 2 xe đơn giản như sau: chỉ cần lấy số tốc độ bạn đang lưu thông trừ đi 30, là bạn có được khoảng cách tối thiểu. 

Ví dụ khi bạn lái xe hơi chạy tốc độ 80km/h thì trừ đi 30m sẽ ra khoảng cách tối thiểu an toàn là 50m. 

Theo đó, khi thấy biển báo 121 - khoảng cách tối thiểu giữa hai xe thì tài xế phải tuân thủ, không cần áp dụng quy tắc 2 giây.

Quy tắc 2 giây, 4 giây có áp dụng được ở đường Việt Nam không?

Trên thực tế tình hình giao thông Việt Nam hiện nay khá phức tạp, do đó việc áp dụng quy tắc 2 giây - 4 giây không mấy khả quan, người lái nên linh hoạt áp dụng từng điều kiện đường xá khác nhau: 

Đường quốc lộ

Trên tuyến đường quốc lộ thì tình hình lưu thông khá ổn định, do đó bạn có thể yên tâm áp dụng quy tắc 2 giây, 4 giây khi tham gia giao thông. 

Đường đô thị, nội thành

Đường đô thị, nội thành

Đường đô thị, khu vực nội thành đông đúc thì khó áp dụng được quy tắc 2 giây. Ví dụ như bạn đang đi với vận tốc 20km/h thì với quy tắc 2 giây bạn phải giữ khoảng cách với xe phía trước hơn 11m. Tuy nhiên điều này không hợp lý vì khi bạn nới lỏng khoảng cách với xe đằng trước ra thì sẽ bị một số chiếc xe khác chen ngang lên để vượt. 

Đường cao tốc

Đường cao tốc

Khi di chuyển trên đường cao tốc thì các phương tiện đều di chuyển với tốc độ cao do đó bạn nên tăng khoảng cách lên 3  - 4 giây để đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng quy định. 

Quy tắc 2 giây - 4 giây để căn khoảng cách khi điều khiển xe, đây là quy tắc không còn xa lạ với nhiều tài xế, việc áp dụng đúng quy tắc sẽ giúp lái xe ô tô an toàn, hạn chế tối đa các rủi ro khi tham giao giao thông trên đường.

Tin Liên quan

Có nên lắp Cruise Control cho xe ô tô không?

Có nên lắp Cruise Control cho xe ô tô không?

2

Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình được trang bị trên hầu hết các dòng xe ô tô hiện đại. Lắp Cruise Control giúp người lái giảm bớt căng thẳng khi đi đường dài.

'Bắt bệnh' và cách xử lí khi ô tô chết máy giữa đường

'Bắt bệnh' và cách xử lí khi ô tô chết máy giữa đường

2

Trong quá trình di chuyển, nếu gặp tình huống ô tô chết máy giữa đường, lái xe cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục phù hợp.

Tại sao nên cọ rửa gầm xe ô tô thường xuyên?

Tại sao nên cọ rửa gầm xe ô tô thường xuyên?

1

Gầm xe ô tô là khu vực mà chúng ta khó có thể nhìn thấy, nhưng không có nghĩa là chúng ta có thể quên lãng. Gầm ôtô cần được cọ rửa thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn tích tụ.

5 lỗi vi phạm luật giao thông thường dễ bị phạt nguội khi điều khiển ô tô

5 lỗi vi phạm luật giao thông thường dễ bị phạt nguội khi điều khiển ô tô

7

Với hệ thống camera giao thông, camera giám sát tốc độ lắp đặt ngày càng dày đặc trên các tuyến đường, người điều khiển ô tô vi phạm luật giao thông đường bộ rất dễ bị phạt nguội.

Những lỗi vi phạm có thể bị tạm giữ xe ô tô ngay

Những lỗi vi phạm có thể bị tạm giữ xe ô tô ngay

7

Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định.

Kinh nghiệm lái xe SUV an toàn không lo bị lật

Kinh nghiệm lái xe SUV an toàn không lo bị lật

49
Dòng xe SUV có trọng tâm cao hơn so với dòng xe khác, do đó rất dễ xảy ra sự cố bị lật xe, đây là điều mà khiến nhiều người lo lắng. Để lái xe SUV an toàn thì dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích được XeMuaBanNhanh chia sẻ bạn nên tham khảo qua.
Nissan Navara 2021 ra mắt, giá cao nhất 945 triệu đồng

Nissan Navara 2021 ra mắt, giá cao nhất 945 triệu đồng

65
Mẫu bán tải phiên bản mới cải tiến về thiết kế, bổ sung nhiều tính năng, giá cao nhất 945 triệu.
Mức phạt lỗi không có hoặc không mang giấy tờ xe năm 2021

Mức phạt lỗi không có hoặc không mang giấy tờ xe năm 2021

105
Mức phạt lỗi không có hoặc không mang giấy tờ xe (bằng lái xe, đăng ký xe,..) khi điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông.
Những điều cần lưu ý khi lái ô tô trong mùa mưa

Những điều cần lưu ý khi lái ô tô trong mùa mưa

111
Khi lái xe ô tô dưới trời mưa, tầm nhìn thường bị hạn chế, đường ướt dễ gây trơn trượt gây ra khá nhiều rủi ro, dẫn đến tai nạn. Do đó khi lái xe vào mùa mưa thì bạn nên kiểm tra hệ thống đèn, gạt mưa, lái xe chậm,...
Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong ngõ nhỏ, lùi xe, quay đầu xe trong ngõ hẹp

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong ngõ nhỏ, lùi xe, quay đầu xe trong ngõ hẹp

131
Điều khiển xe ô tô trong các con đường nhỏ, ngõ hẹp, nếu không cẩn thận rất dễ dẫn đến va chạm, va quẹt. Một số kinh nghiệm dưới đây có thể giúp các tài xế có thể dễ dàng xoay sở lùi xe, quay đầu hơn ở ngõ hẹp, đường nhỏ.