Tin đăng liên quan

Những điều cần lưu ý khi lái ô tô trong mùa mưa

Cập nhật: 4 tháng trước - Đã xem: 150

Khi lái xe ô tô dưới trời mưa, tầm nhìn thường bị hạn chế, đường ướt dễ gây trơn trượt gây ra khá nhiều rủi ro, dẫn đến tai nạn. Do đó khi lái xe vào mùa mưa thì bạn nên kiểm tra hệ thống đèn, gạt mưa, lái xe chậm,...


Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù

Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù

Khi trời tối âm u, bắt đầu mưa nhỏ thì người lái nên bật đèn cốt hoặc đèn sương mù lên, mà không cần phải đợi đến khi trời mưa lớn rồi mới bật. Điều này giúp người lái quan sát được tốt hơn và hạn chế việc lái xe khác không nhìn thấy xe mình. Tuyệt đối không nên bật đèn pha trong trường hợp có xe chạy ngược chiều vì sẽ gây nguy hiểm cho cả 2 xe khi di chuyển trên đường. 

Luôn tập trung

Khi lái xe ô tô người lái luôn cần phải tập trung, hạn chế sử dụng điện thoại, vặn nhỏ các thiết bị âm thanh, loa đài để có thể nghe ngóng tình hình bên ngoài, giảm nguy cơ xảy ra va chạm. 

Đi ở tâm đường

Đa số các con đường thường hơi nhô lên ở phần trung tâm, do đó nước mưa thường sẽ bị dạt về hai bên. Do vậy điều khiển xe di chuyển chính giữa đường giúp tránh được các vũng nước đọng lại.  

Đi ở tâm đường

Khi di chuyển qua đoạn đường ngập nước, người lái nên để xe về số 1 hoặc 2 (L hoặc 1 trên xe số tự động). Không di chuyển ở tốc độ nhanh để tránh tạo ra sóng lớn gây ảnh hưởng các phương tiện bên cạnh. Người lái nên thả côn và hơi nhân ga để xả sạch nước ở ống xả.

Đừng cố lái xe băng qua dòng nước chảy xiết

Đừng cố lái xe băng qua dòng nước chảy xiết vì dòng nước có thể gây nguy hiểm, nếu lực chảy lớn hơn trọng lượng xe thì xe rất dễ bị cuốn đi. Dòng nước chảy xiết khiến chức năng của bánh xe sẽ bị hạn chế nếu xe bị đẩy và trượt ngang.

Không nên di chuyển qua chỗ lụt

Không nên di chuyển qua chỗ lụt

Khi đang di chuyển mà gặp khu vực có lũ thì lái xe không nên cho xe hơi di chuyển tiếp mà nên quay đầu tìm lối đi khác hoặc tìm nơi an toàn, dừng đợi nước rút rồi hãy đi tiếp. Thậm chí khu vực nước nông thì cũng không nên chủ quan vì tại đó có thể có những chỗ trũng, lún, hố sâu hoặc thậm chí là một đoạn đường biến mất. 

Tắt điều hòa, hạ cửa kính ô tô khi qua đoạn đường ngập

Trước khi đi qua vùng ngập nước, hãy tắt điều hòa và hạ cửa kính xuống. Vì việc bật điều hòa khi lái xe qua vùng nước ngập có thể làm chết động cơ khi quạt quay, có thể sẽ hút nước vào động cơ. Nếu động cơ không bị chết, quạt điện có thể cuốn rác đang trôi trong nước làm gãy cánh quạt khiến động cơ bị tăng nhiệt.

Cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe

Cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe

Người lái nên cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe bằng cách bật máy lạnh bên trong xe dù thời tiết lạnh để hạn chế sương mù, vì sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và ngoài xe sẽ khiến sương mù xuất hiện trên kính. 

Lưu ý khi phanh xe

Người lái nên phanh sớm hơn bình thường khi lái xe dưới trời mưa. Không nên phanh gấp vì sẽ khiến phương tiện phía sau không xử lý kịp đâm vào xe mình. 

Khi ra khỏi dòng nước, nhấn phanh nhẹ nhàng để làm khô phanh. Người lái có thể tiếp tục giữ phanh bằng chân trái một lúc nếu thành thạo với kỹ năng này. Hãy nhả phanh khi cảm thấy phanh bắt đầu ăn. Hãy dừng lại kiểm tra để đảm bảo không có túi nilon hay rác bị mắc vào lưới tản nhiệt hay các lá tản nhiệt bên trong. 

Không nên đi gần xe tải, xe buýt

Khi trời mưa không nên đi quá gần các xe tải nhỏ, xe tải lớn, đầu kéo và xe buýt vì rất dễ tạo ra những cơn sóng to gây nguy hiểm cho xe ô tô của bạn, có thể gây chết máy hoặc thủy kích… Nên để từng xe đi qua vùng ngập nước, vì nếu như xe trước phải dừng lại thì xe bạn sẽ không buộc phải dừng lại giữa chừng. Đảm bảo hướng ngược chiều không có xe nào đang tiến tới, vì sóng nước mà xe đó tạo ra có thể làm ngập xe bạn, nhất là xe đó đang di chuyển với tốc độ cao. 

Kiểm tra vệ sinh xe sau khi đi qua vùng nước

Kiểm tra vệ sinh xe sau khi đi qua vùng nước

Sau khi đi qua vùng ngập nước, thì nên lau xe sạch sẽ đặc biệt ở gầm và bánh xe. Loại bỏ cỏ rác, lá cây, vết bẩn vì chúng có thể gây cháy. Nên thay dầu động cơ vì có thể nước đã xâm nhập vào hệ thống. Kiểm tra vòng bi bánh xe và toàn bộ hệ thống hoặc hãy mang xe đến trung tâm để được kiểm tra kỹ hơn.

Đánh giá Những điều cần lưu ý khi lái ô tô trong mùa mưa
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn