Tin đăng liên quan

Cách định giá xe máy cũ chính xác khi mua bán xe cũ - XeMuaBanNhanh

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 124

Cách định giá xe máy cũ, công thức định giá xe máy cũ, thẩm định giá xe máy cũ chính xác khi mua bán xe máy cũ, tham khảo ngay dưới đây.

Cách định giá xe máy cũ chính xác khi mua bán xe cũ


Định giá chính xác khi mua bán xe máy cũ

Nếu bạn đang có ý định mua hoặc bán chiếc xe máy cũ đã qua sử dụng thì việc định giá xe máy cũ như thế nào cho hợp lý với người mua và người bán, không quá đắt hoặc không quá rẻ là rất quan trọng. Sau đây XeMuaBanNhanh sẽ hướng dẫn bạn cách định giá xe máy cũ. 

Bước 1: Tìm giá xe mới

Việc đầu tiên để định giá chiếc xe cũ là bạn cần nắm bắt được giá xe máy đã bao gồm chi phí giấy tờ khi còn mới tại thời điểm mua xe mới. Thông thường xe máy sẽ có các đời (năm sản xuất) khác nhau và tương ứng với đó giá bán giữa các đời cũng khác nhau. Ví dụ chiếc xe Honda Vision sản xuất năm 2015 sẽ có giá khác với Vision năm 2017. 

Khi mua xe máy cũ, thường bạn sẽ tìm mua được những chiếc xe ở những đời khác nhau, do đó bạn cần phải tra giá của đời xe tương ứng hiện đang bán mới trên thị trường, nếu xe không còn bán nữa thì cũng cần nắm giá của dòng xe đó ở thời điểm bán ra là bao nhiêu.

Bước 2: Xe đã đi được bao nhiêu km?

Số km đã đi được ảnh hưởng đến giá trị khấu hao của xe máy cũ, dựa vào đó bạn có thể xác định giá trị còn lại của xe cũ. Thường một chiếc xe máy vận hành ở Việt Nam có tuổi thọ khoảng 200.000 km, do đó nếu chiếc xe cũ đã đi được 100000km thì coi như xe đã mất 50% giá trị, cứ dựa vào đó bạn có thể xác định giá trị còn lại của xe. 

Bước 3: Đánh giá hiện trạng của xe

Dựa vào xố Km xe đã đi sẽ không nói lên tất cả khi định giá xe, mà hiện trạng bên ngoài của xe có ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị xe. Tùy vào cách sử dụng và chăm sóc xe của mỗi người, xe có được bảo trì, chăm sóc thường xuyên, giữ gìn cẩn thận không. Xe có hiện trạng bên ngoài mới đẹp sẽ được định giá cao hơn 5 - 10%, ngược lại những chiếc xe bên ngoài không đẹp, sơn bị bong tróc,.. thì giá có thể giảm đến 20%.

Bước 4: Kiểm tra tổng quan xe để trừ tiền

Những hỏng hóc, thiếu sót trên xe ảnh hưởng đến giá trị xe, do đó bạn cần kiểm tra tổng quát xe trước khi mua bán, như:

 • Dàn áo còn nguyên vẹn không, sơn bong tróc không?
 • Bô xe còn nguyên hay bị thủng, hỏng
 • Yên xe, gương, đèn xe,...
 • Động cơ, giảm sóc, còi xe,... còn hoạt động tốt không?
 • ...

Bước 5: Tham khảo giá xe cũ trên thị trường

Nếu qua những bước trên mà bạn vẫn chưa thể xác định được giá của chiếc xe máy cũ thì hãy tham khảo qua ở những chuyên trang mua bán xe máy cũ như XeMuaBanNhanh, tại đây bạn có thể tham khảo giá bán, có thể bạn sẽ không tìm được chiếc xe giống như của bạn, nhưng dựa vào mức giá đó bạn có thể đưa ra cho mình mức giá hợp lý nhất.  

Bước 6: Xem xét giấy tờ xe, xác định nguồn gốc xe

Những chiếc xe trộm cắp, không giấy tờ thường được bán với mức giá chỉ bằng 1/4 giá trị, tuy nhiên bạn không nên mua những chiếc xe này. Để tránh liên quan đến các vấn đề pháp luật bạn nên mua bán xe máy có nguồn gốc rõ ràng, chính chủ, có đăng ký xe, xem xét đăng ký xe có đúng thật hay giả,... 

 • Với người bán xe: để bán được giá bạn nên giữ đầy đủ các loại giấy tờ xe, kể cả giấy bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa xe, vì điều này chứng minh xe được chăm sóc cẩn thận. Bán xe máy cũ ở đâu được giá? Bạn không nên bán cho những cửa hàng xe cũ vì thường giá rất thấp, bạn có thể tự đăng tin bán trên các trang rao vặt, mạng xã hội, để dễ dàng tìm được người mua với mức giá hợp lý.
 • Với người mua xe: bạn nên xem xét kỹ giấy tờ xe, nguồn gốc xe, tốt nhất khi mua nên nhờ người có kinh nghiệm để nhờ họ xem xét giùm. 

Công thức định giá xe máy cũ để đóng thuế

Công thức định giá xe máy cũ để đóng thuế sẽ được tính như sau:

Giá trị còn lại của xe máy cũ = giá trị tài sản mới x tỷ lệ % chất lượng còn lại của xe

Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của xe máy cũ được tính theo số năm sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ

 • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%
 • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Công thức chung để tính lệ phí trước bạ đối với xe máy cũ là: Giá xe theo bảng giá chuẩn x % giá trị tính theo thời gian sử dụng x lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ khi mua xe máy cũ là 1% không phân biệt số lần sang tên. Riêng:

- Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức  5%.

- Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Công thức định giá xe máy cũ để đóng thuế

Ví dụ: Chiếc xe Air Blade đăng ký lần đầu năm 2015 với giá 39.990.000 VNĐ tại TPHCM. Đến 2021 có người muốn mua lại, thì giá tính phí trước bạ là 50%. Lệ phí trước bạ người này cần nộp là: (39.990.000*50%)*1% = 199.950 VNĐ

Để mua được xe máy cũ chất lượng hãy tham khảo ngay: Kinh nghiệm mua xe máy cũ

Xem thêm: 

Đánh giá Cách định giá xe máy cũ chính xác khi mua bán xe cũ - XeMuaBanNhanh
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn