Tin đăng liên quan

Kinh nghiệm mua xe máy cũ bạn nên biết - XeMuaBanNhanh

Cập nhật: 6 tháng trước - Đã xem: 1.097

Mua xe máy cũ cần kiểm tra gì? Mua xe máy cũ cần tuân thủ một vài nguyên tắc mà nếu không chịu tìm hiểu bạn rất có thể sẽ rước “đống sắt vụn” về nhà. XeMuaBanNhanh chia sẻ kinh nghiệm mua xe máy cũ qua 6 bước, hãy cùng tham khảo nhé.


Tìm mua xe máy cũ ở đâu?

Khi mua xe máy cũ tốt nhất là mua từ người quen, bạn bè, để có thể biết rõ lai lịch. Còn nếu không có thì bạn có thể tìm mua xe trực tiếp tại các cửa hàng chợ xe máy cũ, shop xe máy cũ, uy tín.

Tìm mua xe máy cũ ở đâu?

Để thuận tiện hơn bạn có thể tìm kiếm trên Xe MuaBanNhanh, hãy lựa chọn những chiếc xe có thông tin rõ ràng về giá bán, hình ảnh cụ thể, nguồn gốc xe, rồi sau đó hẹn người bán đến xem xe trực tiếp.

Xác định nguồn gốc xe máy cũ

Yêu cầu người bán cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và CMND, đối chiếu các thông tin hóa đơn, giấy đăng ký, giấy CMND xem có khớp với nhau không. Nếu không phải xe chính chủ thì người bán cần có giấy mua bán xác nhận từ chính quyền địa phương. Và bạn nên quan sát thật kỹ xem giấy đăng ký này là giả hay thật. Nên đem theo mẫu giấy trắng và chiếc bút chì để cà mã số khung và số máy đối chiếu với giấy tờ gốc. Điều này giúp bạn tránh mua xe trộm cắp, không giấy tờ.

Kiểm tra tổng thể xe

Quan sát màu sơn xem có đều màu không, có bị "tút" lại không. Kiểm tra tổng thể, nước sơn, thân vỏ xe,.. có đồng bộ không, xe có bị thay thế linh kiện không. Không có chuyện chi tiết này mới trong khi các chi tiết khác cũ hoặc, chi tiết này của hãng xe này còn chi tiết khác không phải. Đánh giá kiểm tra tổng thể giúp bạn có thể nhận định sơ bộ xe này đã bị thay thế đồ hoặc chưa dính tai nạn. 

Kiểm tra tổng thể xe

Kiểm tra động cơ xe

Kiểm tra động cơ xe có đồng nhất, nguyên vẹn không, có bị làm lại không. Để biết được xe có bị "bổ" máy hay chưa thì nên chú ý mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc trên lốc hộp số, cụm xi lanh không bị toét đầu hoặc thay mới. 

Sau khi nhìn tổng thể thì hãy chạy thử xe: xe có khởi động dễ dàng không, tiếng nổ máy cần giòn, tăng đều, không có tiếng kêu lạ, xe không bị ì, vặn tay ga có lên đều không, hộp số có bị kẹt khi tăng giảm không,...

Kiểm tra các chi tiết khác

Sau khi kiểm tra động cơ xe tiếp đến bạn cần kiểm tra các chi tiết khác:

Kiểm tra các chi tiết khác

  • Kiểm tra còi xe khi đang nổ máy, xem có hoạt động bình thường không
  • Kiểm tra bộ giảm xóc bằng cách bóp phanh trước, nhún mạnh để thử độ nhún xem có tiếng kêu lục xục hay không, nếu có thì giảm xóc đã yếu hoặc bị thay.  
  • Kiểm tra độ ăn xăng bằng cách ngửi khói xe xem có nặng mùi xăng không, nếu có thì có dấu hiệu bị rã máy. Dựng xe, vặn ga hết cỡ để kiểm tra lượng khói, nếu khói xám nhiều và dày đặc thì động cơ đã bị rã, xe ăn dầu.
  • Với xe tay ga cũ, xe máy nhập khẩu cần kiểm tra ắc quy, vì ắc quy dễ bị tráo đổi. 

Thương lượng giá cả

Trước khi đi mua xe, bạn nên tham khảo qua trước mặt bằng giá chung. Bạn có thể tham khảo giá trên các chuyên trang mua bán xe máy cũ như Xe MuaBanNhanh, để xem qua mức giá chung. Không nên mua xe giá thấp vì có thể nguồn gốc xe bất hợp pháp, xe có thể bị thay thế linh kiện bên trong. Còn nếu giá cao quá, thì bạn nên mặc cả thương lượng để mua được xe máy cũ với mức giá phù hợp. Và thường người bán sẽ đẩy giá xe máy cũ lên cao hơn một chút, do đó bạn cứ mạnh dạn trả giá nhé!

Thường giá xe máy cũ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Xe đã đi được bao nhiêu km: số km đã đi sẽ ảnh hưởng đến giá trị khấu hao của xe máy cũ. Thường thì với điều kiện vận hành và thời tiết Việt Nam thì chiếc xe máy sẽ có tuổi thọ khoảng 200.000 km. Dựa vào đó bạn có thể tự tính giá trị khấu hao khi mua xe cũ, nếu xe đã đi được 100.000km thì coi như mất 50% giá trị xe. Nên mua xe máy cũ chạy được bao nhiêu km? Do đó xe máy càng chạy được ít km thì nên mua.
  • Tình trạng bề ngoài, sẽ ảnh hưởng đến giá trị xe. Những chiếc xe được chăm sóc giữ gìn cẩn thận thường sẽ có định giá cao thêm từ 5 - 15%. Còn những chiếc xe bị bong tróc sơn, không đẹp có thể giảm đến 20% giá trị xe. 
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể xác định các hỏng hóc để trừ tiền.

Tham khảo thêm:

#Kinh_Nghiem_Mua_Xe_May_Cu #Mua_Xe_May_Cu #Mua_Ban_Xe_May_Cu #XeMuaBanNhanh #MuaBanNhanh

Đăng bởi: Nguyễn Ngọc Diệp
Đánh giá Kinh nghiệm mua xe máy cũ bạn nên biết - XeMuaBanNhanh
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn