Biển 5 số tự động định danh từ 15/8, giới buôn xe biển đẹp lo 'mất trắng'

Cập nhật: 2 tháng trước
Lượt xem: 0

Khi Thông tư 24 của Bộ Công an có hiệu lực từ 15/8, các biển 5 số hiện hành sẽ mặc định là biển số định danh. Quy định này đang khiến giới buôn biển số đẹp méo mặt vì lỗ nặng và "mất nghề".

Từ ngày 15/8, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an về quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực. Biển kiểm soát xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.

Một trong những nội dung được quan tâm nhất đó là biển số định danh cấp từ ngày 15/8/2023 được mặc định theo dạng biển 5 số. Trường hợp phương tiện đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số xe định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Nếu chủ xe không muốn dùng biển số hiện tại làm biển số xe định danh thì có thể làm thủ tục thu hồi (nếu thuộc diện thu hồi) trước ngày 15/8/2023 để cơ quan quản lý chuyển vào kho số và cấp số đó cho người khác.

Quy định mới này khiến giới buôn xe biển số đẹp ở Hà Nội không khỏi hoang mang, lo lắng.

Biển 5 số tự động định danh từ 15/8, giới buôn xe biển đẹp lo "mất trắng"

Biển 5 số tự động định danh từ 15/8 khiến giới buôn xe biển đẹp lo "phá sản" 

Trao đổi với VietNamNet, anh Trần Quang, một người chuyên buôn bán, trao đổi xe biển số đẹp ở Hà Nội cho biết, thị trường chuyển nhượng xe biển số đẹp có thể sẽ "đóng băng" sau ngày 15/8 vì quy định các biển 5 số mặc định là biển số định danh.

"Trước đây xe nào biển đó, thì giờ người nào biển đó và biển số sẽ đi theo mã định danh của mỗi người. Như vậy, giới buôn không thể bán xe đi kèm biển đẹp nữa", anh Quang nhận định. 

"Giới kinh doanh xe biển số đẹp lo sốt vó từ hơn một tuần nay. Thông tin định danh biển số vốn đã được biết trước đó nhưng anh em trong giới vẫn đẩy được hàng, thậm chí giá bán còn cao hơn trước. Nhưng khi Thông tư 24/2023 chính thức được ban hành từ ngày 12/7, quy định rõ biển 5 số sẽ tự động định danh và không làm phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào. Điều này khiến thợ buôn xe biển đẹp không thể 'trở tay kịp'", anh Quang nói thêm. 

Theo anh Quang, từ xưa đến nay, người chơi xe biển đẹp có thể chơi đủ các thể loại biển ở các tỉnh, biển số tỉnh nào cũng chơi miễn là đẹp. Nhưng nếu định danh biển số thì lại khác, người tỉnh nào sẽ chỉ chơi biển tỉnh đó để thuận tiện cho việc sang tên chính chủ. Chính vì thế, với những cửa hàng nào đang ôm nhiều xe biển số đẹp, đặc biệt là xe biển tỉnh sẽ lao đao, thậm chí sợ mất trắng vì rất khó đẩy hàng thời điểm này. 

Là một trong số ít người đã kịp bán hết xe biển số đẹp trước khi luật định danh được chính thức áp dụng, anh Đỗ Trung Hiếu (Hà Nội) cho biết, hiện tại trong giới buôn xe ô tô, xe máy biển số đẹp đang tồn tại hai luồng ý kiến khác nhau. Một số người đang "ôm" rất nhiều xe biển số đẹp thì tin rằng luật mới sẽ chưa được áp dụng, và xe biển đẹp 5 số vẫn có thể trao đổi mua bán bình thường. 

Trên thực tế, theo anh Hiếu, điều này là không thể, vì quy định trong Thông tư 24 đã nêu rõ biển 5 số đang có sẵn và biển bấm mới sau ngày 15/8 đều tự động định danh thì không thể buôn bán, trao đổi xe biển đẹp được nữa. Khi đó, biển số không còn là tài sản, không thể uỷ quyền mua bán, không được thừa kế tức là không khác gì Căn cước công dân. 

"Từ 1-2 năm trở lại đây, giá biển số đẹp tăng gấp 3 lần so với trước đó. Chủ yếu là do bản thân thợ và người chơi tự đẩy giá lên. Người dân khó tiếp cận được. Chính vì thế khi Thông tư 24/2023 được áp dụng, giới buôn xe biển số đẹp giờ chấp nhận bán lỗ, hạ giá kịch sàn cũng không kịp đẩy hết hàng, nguy cơ 'phá sản' sẽ rất cao", anh nói. 

Theo Vietnamnet


Tin Liên quan

Khi đang chạy, bấm nút khởi động ô tô sẽ thế nào?

Khi đang chạy, bấm nút khởi động ô tô sẽ thế nào?

2

Ấn vào nút khởi động khi xe đang chạy là hành động bị các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không nên làm nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Vì sao không nên ngủ trong ô tô, kể cả mở cửa không bật điều hòa?

Vì sao không nên ngủ trong ô tô, kể cả mở cửa không bật điều hòa?

3

Ngủ trong ô tô đôi khi có vẻ thuận tiện, nhưng có những rủi ro rất lớn đi kèm.

Những cách xử lý tình huống động cơ ô tô quá nhiệt

Những cách xử lý tình huống động cơ ô tô quá nhiệt

4

Khi di chuyển, nếu xe bị nóng máy, quá nhiệt trong thời gian dài có thể khiến cho động cơ bị hư hại, thậm chí gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Việc tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình huống động cơ ôtô quá nhiệt giúp người dùng phát hiện, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô

8

Hệ thống điều hòa, lọc gió lâu ngày không được vệ sinh cùng với việc sàn xe, tấm lót sàn bị ẩm ướt, thức ăn đồ uống rơi trong xe lâu ngày… là những nguyên nhân gây nên mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô khi bước vào mùa mưa.

Mẹo xử lý gương chiếu hậu ô tô bị mờ khi trời mưa

Mẹo xử lý gương chiếu hậu ô tô bị mờ khi trời mưa

12

Nếu thấy gương ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa hay có sương mù, cần xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây nguy hiểm.

Lưu ý này giúp tránh mất tiền gọi cứu hộ, sửa chữa ô tô trong mùa mưa bão

Lưu ý này giúp tránh mất tiền gọi cứu hộ, sửa chữa ô tô trong mùa mưa bão

11

Ô tô bị chết máy khi đang chạy giữa trời mưa là mối lo của nhiều tài xế. Nếu không thể không ra đường giữa lúc mưa bão, cần lưu ý những gì để không mất tiền triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng, sửa xe.

8 trường hợp sẽ bị thu hồi biển số xe từ ngày 15/8/2023

8 trường hợp sẽ bị thu hồi biển số xe từ ngày 15/8/2023

0

Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ 15.8.2023. Theo đó, nhiều trường hợp sẽ bị thu hồi biển số xe.

Ô tô tại Việt Nam 'đại hạ giá', sức mua vẫn giảm

Ô tô tại Việt Nam 'đại hạ giá', sức mua vẫn giảm

19

Hàng trăm mẫu ô tô được các hãng xe tại Việt Nam tăng mức ưu đãi, giảm giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng thông qua nhiều hình thức, trong đó có cả việc hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ… tuy nhiên doanh số bán vẫn không được cải thiện, thậm chí còn sụt giảm.

Doanh số phân khúc xe hạng A tháng 2/2023 tại Việt Nam: Hyundai i10 dẫn đầu

Doanh số phân khúc xe hạng A tháng 2/2023 tại Việt Nam: Hyundai i10 dẫn đầu

37

Trong tháng 2/2023 phân khúc xe đô thị hạng A cũng có nhiều khởi sắc so với tháng 1, khi doanh số đạt 1.114 xe, tăng so với con số 776 xe của tháng 1. Tuy nhiên hiện phân khúc chỉ có 2 mẫu xe Hàn là KIA Morning và Hyundai Grand i10 cạnh tranh với nhau. 

Lý do khiến xe ô tô bị trượt đăng kiểm khí thải

Lý do khiến xe ô tô bị trượt đăng kiểm khí thải

5

Đăng kiểm là thủ tục bắt buộc để kiểm tra mức độ đáp ứng tiêu chuẩn lưu thông của phương tiện. Trong đó, tiêu chuẩn đăng kiểm khí thải mới được Thủ tướng Chính phủ đề ra và áp dụng với mục đích bảo vệ môi trường. Do đó, chủ xe cần cập nhật thông tin thường xuyên để tiết kiệm thời gian và tránh trượt đăng kiểm khí thải.