Tin đăng liên quan

10 Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố dành cho tài xế mới

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 31

Lái xe ô tô trong thành phố đông đúc, vào giờ cao điểm là nỗi ám ảnh đối với nhiều người, đặc biệt là với các tài xế mới còn non kinh nghiệm. 10 Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố sau đây sẽ rất hữu ích dành cho tài xế mới. 


Nắm rõ lộ trình di chuyển

Nếu phải lái xe ô tô vào giờ cao điểm, đầu tiên trước khi bắt đầu di chuyển bạn cần nắm rõ lộ trình. Cụ thể cần phải nắm rõ được tuyến đường nào là đường 1 chiều, 2 chiều, có bị cấm xe theo khung giờ không. Những thông tin này sẽ giúp người lái luôn chủ động trong cuộc hành trình, để nếu tuyến đường đang đi phát sinh tình huống cản trở thì tài xế có thể linh hoạt chuyển sang tuyến đường khác.

Nắm rõ lộ trình di chuyển

Hiện nay đa phần các dòng xe ô tô hiện đại đều đã sử dụng hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm, nếu như chưa nắm rõ đường đi bạn hãy sử dụng chức năng này để lựa chọn đường đi phù hợp. 

Ngoài ra trước khi khởi hành bạn nên tập thói quen quan sát xung quanh xe để tránh chướng ngại vật cản trở lối đi, nếu xe đang đỗ bên lề đường thì hãy bật đèn xi nhan, quan sát gương chiếu hậu trước khi lái xe. 

Chạy với tốc độ ổn định và đúng làn đường

Chạy với tốc độ ổn định và đúng làn đường

Đường thành phố thường xuyên kẹt xe, do đó bạn nên đi đúng làn đường, không vượt đèn đỏ, để hạn chế nguy cơ va chạm xảy ra. Bên cạnh đó phải điều khiển xe ô tô với tốc độ cho phép, ổn định, phù hợp, không nên điều khiển xe chạy quá tốc độ. Tuyệt đối không nên tăng giảm ga đột ngột vì có thể gây nên bất ngờ cho các phương tiện di chuyển xung quanh. Đây là những điều bạn nên nhớ để đảm bảo lái xe an toàn khi lái xe giờ cao điểm. 

Luôn chú ý quan sát

Không chỉ tập trung phía trước khi lái xe, mà bạn cần phải chú ý quan sát, nhìn phía sau qua gương chiếu hậu, thỉnh thoảng hãy nhìn nhanh sau vai để xem chừng các phương tiện đang cùng di chuyển, đặc biệt khi muốn chuyển làn hoặc cua rẽ, lùi phía sau. 

Giữ khoảng cách với các xe xung quanh

Giữ khoảng cách với các xe xung quanh

Khi di chuyển trong đường phố đông đúc phải di chuyển chậm, tuy nhiên cũng cần phải chú ý giữ khoảng cách phù hợp với các xe đang đi phía trước, xung quanh, việc giữ khoảng cách sẽ giúp bạn xử lý tốt hơn khi xảy ra những tình huống bất ngờ. Khoảng cách an toàn với xe phía trước khoảng từ 50 - 60 cm. 

Lưu ý khi quay đầu xe

Khi lưu thông trên đường phố giờ cao điểm thì hạn chế việc quay đầu xe để tránh làm ùn tắc giao thông. Trường hợp bạn nhất thiết phải quay đầu xe thì hãy quan sát kỹ những phương tiện xung quanh trước khi quay đầu, tuyệt đối không được quay đầu ở những nơi có biển cấm. Và việc quay đầu xe đòi hỏi bạn cần có sự khéo léo và bình tĩnh, nên bật đèn xi nhan sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu, nên có sự dứt khoát trong thao tác, nhịp nhàng chân ga, chân phanh để tránh va chạm.

Bật đèn báo hiệu sớm

Trước khi rẽ hoặc đổi làn hãy bật đèn xi nhan trước đó một lúc, để báo hiệu với các phương tiện xung quanh, tránh trường hợp vừa bật đèn xi nhan rồi đột ngột đổi làn đường, chuyển hướng gây bất ngờ cho các phương tiện đi sau. Và bạn nên nhớ rằng việc không bật đèn xi nhan khi rẽ hoặc đổi làn là vi phạm luật giao thông.

Không cố chạy nhanh khi đèn báo dần chuyển sang đỏ

Tại các ngã ba, ngã tư vào giờ cao điểm thường rất lộn xộn vì các chủ phương tiện không chấp hành hoặc cố vượt đèn, việc chủ xe ô tô cố tăng tốc để vượt khi đèn đang chuyển sang đỏ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm. Do đó tuyệt đối không nên cố chạy nhanh khi đèn báo dần chuyển sang đỏ, hành động này rất nguy hiểm rất dễ gây tai nạn giao thông. 

Nhường đường cho xe đi ngược chiều muốn rẽ

Nhường đường cho xe đi ngược chiều muốn rẽ

Nếu đang đi gặp tình huống xe đi ngược chiều muốn rẽ, dù không phải giao lộ hoặc các ngã cắt rõ ràng, thi tài xế nên nhường đường. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tắc đường kéo dài nếu các phương tiện quyết không nhường nhau. 

Vượt xe khác

Không nên vượt xe khác nếu không thực sự cần thiết, bạn chỉ nên vượt xe khác khi đã đủ điều kiện an toàn. Khi vượt tuyệt đối không vượt phía bên phải mà chỉ được phép vượt trái, vì vượt phải gây nguy hiểm cho bạn và xe muốn vượt. Khi muốn vượt xe thì bạn cần phải bật đèn xi nhan bấm còi trước khi vượt, và sau khi vượt cần xin đường để trở về làn đường cũ. Chú ý cần phải quan sát kỹ trước sau và hai bên để đảm bảo việc vượt xe an toàn. 

Không để bị phân tâm

Khi di chuyển xe trong thành phố đông đúc người lái xe cần phải tập trung cao độ để có thể kiểm soát được tình hình, hạn chế nghe nhạc, theo dõi chương trình giải trí, sử dụng điện thoại. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng điện thoại sẽ khiến người điều khiển xe giảm mức độ phản xạ đến 200%

Đánh giá 10 Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố dành cho tài xế mới
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn