Tin đăng liên quan

Hướng dẫn cách xử lý khi xe ô tô đột ngột tăng tốc

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 37

Hiện tượng xe đột ngột bị tăng tốc hay là hiện tượng “xe điên”, đây là điều mà mọi người lái e ngại khi gặp phải, Tuy nhiên bạn có thể xử lý được tình huống này an toàn, nhưng đầu tiên hãy bình tĩnh và xử lý theo các bước sau đây.


Đạp phanh ngay lập tức

Đầu tiên không cần nghĩ ngợi gì nhiều hãy ngay lập tức đạp phanh, hãy sử dụng hết sức của mình nhấn phanh ô tô để giảm tốc độ. Đừng nên nhấn nhả hoặc rà phanh vì làm như vậy có thể hư hệ thống trợ lực phanh hoặc khiến các má phanh bị mòn, dẫn đến tình trạng nhấn phanh không còn ăn nữa. 

Đạp phanh ngay lập tức

Nếu như đạp phanh bằng một chân chưa đủ thì hãy dùng tới hai chân. Lưu ý khi đạp phanh với lực mạnh như vậy xe sẽ có thể chuyển hướng, do đó bạn cần phải giữ chắc tay lái để không bị văng vào những vật cản trên đường.

Nhanh trả về số N/cắt côn

Tiếp theo bạn cần ngăn động cơ truyền sức mạnh tới các bánh dẫn động. Với xe ô tô số sàn bạn có thể sử dụng phương án cắt côn nhanh bằng cách đạp côn xe sẽ đi chậm lại. Còn đối với xe số tự động bạn cần nhanh chóng trả về cấp N "mo". Nếu đúng chân ga xe bị kẹt, động cơ của xe sẽ đạt số vòng tua máy cực cao và phát ra những tiếng động.

Nhanh trả về số N/cắt côn

Bạn đừng lo lắng động cơ xe sẽ hỏng vì hiện nay hệ thống số xe tự động thường được trang bị bộ kiểm soát vòng tua nhằm tắt động cơ khi vòng tua lên mức cao. Việc chuyển xe về số N sẽ khiến động cơ không thể truyền sức mạnh tới các bánh, nhưng trợ lực lái và trợ lực phanh làm việc bình thường, do đó giúp bạn có thể kiểm soát xe dễ dàng hơn.

Tắt hẳn máy xe nếu có thể

Tắt hẳn máy xe nếu có thể

Sau khi thực hiện được 2 bước trên bạn đã thoát khỏi nguy hiểm, tuy nhiên để đảm bảo an toàn tối đa bạn có thể tắt máy xe hơi bằng cách giữ nút Start/Stop trong 3 giây trên xe hiện đại hoặc xoay chìa khóa về vị trí ACC. Khi tắt máy xe trợ lực phanh sẽ bị ngắt, khiến chân phanh nặng hơn. 

Sau khi thực hiện hết những bước để dừng xe lại, bạn hãy tấp xe vào lề, không nên chạy xe tiếp tục cho đến khi tìm ra được nguyên nhân khiến xe tăng tốc đột ngột. Tốt nhất nên gọi đội cứu hộ tới giúp bạn đưa xe về gara sửa chữa. 

Ngoài những cách xử lý trên, bạn có thể sử dụng phanh tay để giảm bớt tốc độ xe lại. Vì phanh tay chỉ có tác dụng 2 bánh sau nên lực phanh tác động khá yếu, thể nhưng khi xe đang lao với tốc độ cao, việc giảm tốc độ lại sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và tìm ra biện pháp xử lý hiệu quả. 

Thực tế đã có việc ô tô bị tăng tốc đột ngột, như vào năm 2010 tại Mỹ, một chiếc xe Toyota Prius đã tăng tốc đến 150km/h, làm người lái xe tên Sikes bị mất bình tĩnh, cứ mỗi giây xe sẽ đi được 42m, do đó chỉ 1 giây lơ là cũng khiến tài xế phải trả giá đắt. Lúc đó Sikes đã gọi cho cảnh sát và nhờ hỗ trợ, và họ đã nhắc ông chuyển về số N và tắt động cơ, tuy nhiên Sikes đã không làm được vì mất bình tĩnh. Trong lúc đó có một cảnh sát tuần tra ở California đã xuất hiện và hướng dẫn Sikes phanh tay để giảm tốc. Sau đó, xe tuần tra đã đi phía trước và hãm xe của Sikes lại cho tới khi xe dừng.

Do đó trong bất kỳ tình huống nào bạn cũng cần phải bình tĩnh để có thể có giải pháp giải quyết tốt nhất, việc hoảng loạn sẽ làm tình huống trở nên tồi tệ hơn. 

Đánh giá Hướng dẫn cách xử lý khi xe ô tô đột ngột tăng tốc
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn