Tin đăng liên quan

Khi nào nên chuyển sang chế độ truyền động bốn bánh?

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 22

Hệ dẫn động 4 bánh đã trở nên dần phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết thời điểm thích hợp để sử dụng chế độ này để đạt hiệu quả cao nhất. 


Hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian (4×4/4WD)

Quy tắc hoạt động của hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian (4×4/4WD) như sau: lực sẽ đi từ động cơ đến ly hợp và hộp số, sau đó tiếp tục được chuyển đến hộp phân phối. Ở hộp phân phối, lực sẽ được phân thành 2 hướng khác nhau để truyền tới cầu trước và cầu sau bằng các trục truyền động phù hợp. 

Chỉ khi cần thiết 2 cầu mới được gài bằng tay, do đó nên hệ dẫn động này được đặt tên là dẫn động 4 bánh bán thời gian, hệ thống này khác với hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian. Những mẫu xe ô tô hiện nay trên thị trường sử dụng hệ dẫn động này như: Ford Everest 4×4, Ford Ranger 4×4, Mazda BT-50, Toyota Fortuner 4×4… với đặc điểm cầu chậm, hệ dẫn động này thường được áp dụng cho các dòng xe cỡ lớn, xe việt dã. 

Hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian (4×4/4WD)

Vi sai trung tâm thường không được lắp đặt cho hệ dẫn động 4WD. Cả hai cầu của xe sẽ có tốc độ quay giống nhau (vì được nối cứng với nhau), khi lái xe gài hai cầu để xe vượt địa hình khó, động cơ sẽ phân bố đều momen xoắn đến cả hai cầu, khi hai cầu quay cùng tốc độ sẽ giúp động cơ tạo ra lực kéo để xe di chuyển trên những địa hình phức tạp. 

Thời điểm cần chuyển sang chế độ hệ dẫn động 4 bánh (4WD)

Thường những tài liệu sử dụng xe hai cầu sẽ có luôn phần thông tin về chế độ dẫn động 4 bánh. Và có thể tóm tắt quy trình truyền động của hệ dẫn động 4 bánh như sau: lực bắt đầu từ động cơ, đi tới hộp số chính, sau đó là hộp số phụ và kết thúc ở cầu trước và cầu sau. Cấu tạo này giúp mô men xoắn được truyền trực tiếp tới 2 cầu của xe và mô men xoắn của cả  đều tương đương. 

Ưu điểm của hệ dẫn động bốn bánh là có sức kéo khỏe, dễ leo dốc, thuận tiện cho việc di chuyển ở nhiều địa hình khó như đường gồ ghề, đường dốc cao, trơn trượt…

Bên cạnh đó thì hệ dẫn động này cũng có một số nhược điểm như thiếu độ trượt sai lệch cho phép khi xe vận hành trên cung đường có độ bám tốt. Và để khắc phục nhược điểm này, các nhà sản xuất đã trang bị thêm cho hệ dẫn động này một hệ phân chia thời gian hoạt động của hai cầu xe. Do đó lên lúc xe dẫn động 1 cầu, có lúc thì cả 2 cầu. 

Để vượt qua chướng ngại vật trên đường

Thời điểm cần chuyển xe sang chế độ truyền động bốn bánh chính là trước khi xe vào đoạn đường địa hình gồ ghề, gặp chướng ngại vật như ổ voi, ổ gà, sỏi đá… Ngay khi tiến vào phần đường này thì người lái cần chuyển bộ gài cầu trước sang chế độ khóa (nếu bộ gài trước được gài bằng tay).

Để vượt qua chướng ngại vật trên đường

Việc thực hiện chuyển xe sang chế độ 4WD có thể thực hiện ngay trên xe hay xoay bộ gài cầu. Người lái hãy nhớ chuyển xe sang chế độ 4WD ngay khi nhận thấy điều kiện đường bắt đầu xấu, để xe dễ dàng di chuyển hơn, giúp lái xe an toàn hơn. Bên cạnh đó việc chuyển xe sang hệ dẫn động 4WD khi xe không còn di chuyển trên đường nhựa sẽ giúp hạn chế sự mài mòn các bộ phận bên trong động cơ xe vì lực kéo của hai cầu đã được chia đều. 

Khi rời khỏi đường nhựa

Lưu ý với những dòng xe hơi sử dụng hệ dẫn động truyền động 4 bánh bán thời gian thì người lái phải gài cầu phụ ở mức 4H/4L. Nếu có bộ gài cầu thì phải chuyển nó sang chế độ khóa. Đối với đường đất, sỏi nhỏ, cỏ, bùn lầy, nhiều cát thì hãy sử dụng chế độ 4H. Đây là chế độ truyền động 4 bánh với tốc độ cao.

Khi rời khỏi đường nhựa

Còn với địa hình phức tạp hơn như đá to, cát sụt, dốc lớn,.. thì hãy sử dụng chế độ 4L để đảm bảo an toàn cho xe, vì đây là chế độ tốc độ chậm. Chế độ 4L xe có thể di chuyển thật chậm để vượt qua địa hình đồng thời động cơ vẫn hoạt động với dải tốc độ có mô men xoắn lớn, lực kéo của xe được tận dụng triệt để, di chuyển chậm cũng đảm bảo độ an toàn cho xe. 

Đánh giá Khi nào nên chuyển sang chế độ truyền động bốn bánh?
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn