Tin đăng liên quan

5 cách giúp cải thiện tầm nhìn khi lái xe ô tô vào ban đêm

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 40

Lái xe ô tô vào ban đêm luôn là việc không dễ dàng đối với các tài vì thường tầm nhìn bị hạn chế, bị chói mắt vì ánh đèn của các tài xế khác, cơ thể và tinh thần rất dễ mệt mỏi. Dưới đây là một số kinh nghiệm rất hữu ích giúp bạn cải thiện tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm, hãy cùng tham khảo. 


Thường xuyên vệ sinh bề mặt của đèn pha

Để không bị hạn chế tầm vào ban đêm, bạn nên thường xuyên vệ sinh bề mặt của đèn pha. Khi bề mặt các cụm đèn pha đã có hiện tượng mờ bạn hãy dùng nước để lau để giúp đèn trở nên sáng và rõ hơn. 

Thường xuyên vệ sinh bề mặt của đèn pha

Một hiện tượng thường thấy khiến đèn ô tô bị mờ là do sau khi rửa xe do hơi ẩm có bên trong mặt kính gây nên. Để làm đèn sáng hơn bạn hãy sử dụng máy sấy để làm cho lớp ẩm bên trong biến mất. 

Trên một số loại xe ô tô đèn pha thường bị tình trạng ố vàng, do ảnh hưởng của thời tiết, để làm sạch bạn hãy sử dụng kem đánh răng để vệ sinh cụm đèn pha là có thể khiến các vết ố đó biến mất.  

Vệ sinh sạch bề mặt các kính

Vệ sinh sạch bề mặt kính lái ô tô là cách giúp bạn có được tầm quan sát tốt hơn khi lái xe hơi vào ban đêm. Bạn có thể dùng các dung dịch nước rửa kính để làm sạch bụi bẩn và tẩy mốc kính ô tô. Chú ý khi vệ sinh bề mặt kính lái hãy làm sạch không lưu lại các vết lau trên kính để tránh ảnh hưởng xấu đến sự quan sát của người lái. 

Vệ sinh sạch bề mặt các kính

Bên cạnh đó người lái cần thường xuyên kiểm tra hoạt động của cần gạt nước, nếu không sạch thì cũng cần vệ sinh luôn. Khi vệ sinh lưỡi gạt thì không nên sử dụng các chất tẩy rửa vì có thể làm hỏng lưỡi gạt bằng cao su. Nếu vệ sinh vẫn không được thì bạn nên thay cần gạt mới để đảm bảo không bị lưu vết do cần gạt để lại trên bề mặt kính gây cản trở tầm nhìn khi lái xe. 

Hãy luôn chú ý kiểm tra các đèn chiếu sáng của xe

Lái xe ban đêm hoặc khi thời tiết xấu thì đèn chiếu sáng của ô tô là thiết bị rất cần thiết để giúp đảm bảo an toàn khi lái xe, hỗ trợ người lái quan sát tốt hơn. Do đó trước mỗi hành trình người lái cần kiểm tra tình trạng hoạt động các loại đèn chiếu sáng của xe ô tô, để đảm bảo không xảy ra tình trạng đèn bị cháy hay bị mờ. 

Hãy luôn chú ý kiểm tra các đèn chiếu sáng của xe

Người lái cần kiểm tra đèn pha bằng cách bật nút công tắc của đèn, sau đó chuyển lần lượt các chế độ chiếu sáng xa và chiếu sáng gần, quan sát và chắc chắn đèn vẫn hoạt động tốt. Bên cạnh đó, thì người lái nên để sẵn bóng đèn dự phòng trong xe, và các dụng cụ hỗ trợ khi cần tháo bóng thay thế bóng đèn khi cần thiết. Ở một số dòng xe không có chức năng tự điều chỉnh thì bạn cần phải tự chỉnh góc chiếu để có được tầm quan sát tốt nhất khi lái xe. 

Ngoài ra người lái cũng cần phải kiểm tra đèn phanh và đèn xi nhan để đảm bảo chúng vẫn còn hoạt động tốt. Với đèn phanh để kiểm tra bạn cần cách nhấn chân phanh và người khác ở ngoài xem giúp. Nếu phát hiện đèn phanh và đèn xi nhan có sự cố thì bạn cần phải đưa xe đến điểm sửa xe để thay thế ngay. Vì nếu đèn hỏng sẽ rất nguy hiểm, có thể xảy ra va chạm với xe bạn, vì không có đèn báo hiệu khi bạn phanh hoặc xi nhan báo rẽ. 

Chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp

Chỉnh gương chiếu hậu là một trong những điều cần biết khi lái xe ô tô, để đảm bảo có được tầm nhìn bao quát nhất và không bị ánh đèn do các xe khác phản chiếu gây chói mắt. Gương chiếu hậu bên phải được chỉnh để người lái có thể quan sát bên phải, gương bên trái để quan sát phía bên trái xe, gương chiếu hậu bên trong để không phản chiếu từ các xe khác gây chói mắt, để chuyển chế độ chống chói mắt người lái hãy gạt chiếc lẫy nhỏ nằm phía sau gương.

Chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp

Bên cạnh đó, người lái hãy chú ý đến ánh sáng của bảng đồng hồ trung tâm, nên điều chỉnh ánh sáng ở mức độ vừa phải để có thể dễ dàng quan sát các thông số khi lái xe, không nên để quá sáng vì sẽ gây khó chịu cho mắt. 

Không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều

Không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều

Để đảm bảo an toàn khi lái xe ban đêm thì không nên nhìn trực diện vào đèn xe bốn bánh, phương tiện chạy ngược chiều, vì sẽ gây chói mắt không thể quan sát tốt và có thể gây tai nạn. Trường hợp khi có đèn pha của xe ngược chiều, người lái nên tập trung quan sát hoặc nhìn chếch về phía trong lề đường và giảm tốc độ lại. 

Đánh giá 5 cách giúp cải thiện tầm nhìn khi lái xe ô tô vào ban đêm
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn