Tin đăng liên quan

Các bộ ngành đồng loạt ủng hộ ưu đãi thuế, phí trước bạ cho ôtô điện

Cập nhật: 2 tháng trước - Đã xem: 111

Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ ưu đãi thuế, phí dành cho ôtô điện, cho rằng đó là sự cần thiết để khuyến khích sản xuất và kích thích người tiêu dùng sử dụng xe điện thân thiện với môi trường

Ưu đãi thuế cho ôtô điện là cần thiết

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các bộ ngành chức năng về các chính sách ưu đãi thuế đối với ôtô điện chạy pin, trong đó có ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ ôtô điện.

Trả lời công văn của Bộ Tài chính về chính sách ưu đãi thuế đối với ôtô điện chạy pin, Bộ Công Thương cho biết, việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi để khuyến khích sản xuất và kích thích người tiêu dùng sử dụng ôtô điện thân thiện với môi trường, góp phần giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường của phương tiện giao thông, góp phần bảo vệ môi trường là cần thiết.

Các bộ ngành đồng loạt ủng hộ ưu đãi thuế, phí trước bạ cho ôtô điện

Điều này còn phù hợp với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22.3.2018 của Bộ Chính trị và Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được phê duyệt tại Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 16.7.2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, việc áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi không thu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ áp dụng trong thời gian 5 năm để khuyến khích sản xuất và hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng ôtô điện thân thiện với môi trường là có thể xem xét. Chính vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và chỉ đạo.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đồng tình với kiến nghị chính sách ưu đãi cho xe chạy điện.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, việc phát triển phương tiện giao thông cơ giới bằng điện giúp giảm phát thải nhà kính theo các cam kết quốc tế về môi trường.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông lưu ý ngành tài chính tham khảo kinh nghiệm chính sách ưu đãi thuế, phí mà một số quốc gia đang áp dụng để tham mưu Chính phủ, đưa ra chính sách ưu đãi sát thực tiễn phát triển công nghiệp ôtô trong nước, phù hợp tình hình Việt Nam.

Trở ngại lớn nhất với ôtô điện ở Việt Nam là cơ sở hạ tầng về trạm sạc còn thiếu

Nhận định về sự cần thiết của chính sách ưu đãi thuế, phí với ôtô điện, Bộ Tài chính nêu rõ: Hiện nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông cá nhân của người dân rất cao. Nhiều quốc gia trên thế giới đã phát triển các dòng ôtô thân thiện với thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường. Xe điện sử dụng những vật liệu có lợi cho môi trường và có nhiều tiện ích như tiết kiệm chi phí, không phát thải khi sử dụng ngoài môi trường, giảm tiếng ồn và cải thiện chất lượng không khí.

Theo Bộ Tài chính, tốc độ tăng trưởng ôtô điện hiện rất nhanh, năm 2019, thế giới ghi nhận tiêu thụ hơn 3,2 triệu xe điện, nâng tổng số xe điện tiêu thụ lên đến 10 triệu xe. Mặc dù hàng năm, ôtô điện chỉ chiếm 2,6% tổng lượng xe ô tô bán trên toàn cầu nhưng mức tăng trưởng được ghi nhận tăng 50%.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính - trở ngại lớn nhất với Việt Nam hiện nay là cơ sở hạ tầng về trạm sạc còn thiếu, nguồn năng lượng cung cấp điện chủ yếu sử dụng từ nguồn nhiên liệu có độ phát thải CO2 cao, chiếm gần một nửa tổng sản lượng điện huy động. Trong khi nguồn điện tạo ra từ năng lượng tái tạo chiếm tỉ lệ nhỏ (khoảng 4,3%) và đây lại được coi là nguồn điện không ổn định.

Trong khi đó, theo khảo sát của Công ty Frost & Sullivan (Mỹ), 33% người tiêu dùng Việt Nam được hỏi trả lời rằng họ nghĩ đến mua ôtô điện chạy pin ngay từ lần đầu ra mắt.

Vì vậy, Việt Nam hứa hẹn là một thị trường tiềm năng cho ngành công nghiệp ôtô điện chạy pin. Một trong những thế mạnh ở thị trường Việt Nam là có dân số trẻ, cùng với tốc độ kết nối Internet mạnh.

Theo Lao Động

Đánh giá Các bộ ngành đồng loạt ủng hộ ưu đãi thuế, phí trước bạ cho ôtô điện
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn