Tin đăng liên quan

Cách bật điều hòa trên ô tô, sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Cập nhật: 3 tháng trước - Đã xem: 156

Biết cách bật điều hòa trên ô tô, sử dụng điều hòa ô tô đúng cách sẽ giúp sử dụng điều hòa hiệu và tiết kiệm nhiên liệu. 


Các nút điều khiển điều hòa trên xe ô tô, ký hiệu điều hòa trên ô tô

Thường mỗi xe ô tô bốn bánh sẽ có thiết kế bảng điều khiển khác nhau, phù hợp với phong cách nội thất của xe. Tuy nhiên hầu hết mọi dòng xe đều có bảng điều khiển điều hòa ô tô đặt ở khu vực trung tâm taplo với một số cụm nút chức năng và ký hiệu như: 

Các nút điều khiển điều hòa trên xe ô tô, ký hiệu điều hòa trên ô tô

Nút A/C: nút bật và tắt điều hòa 

Nút màu xanh và đỏ: là nút chỉnh nhiệt độ điều hoà. Màu xanh là ký hiệu của chế độ làm lạnh (nhiệt độ thấp), màu đỏ ký hiệu của chế độ sưởi ấm (nhiệt độ cao).

Nút có ký hiệu hình cánh quạt: là nút chỉnh các nấc quạt gió, khi xoay về bên phải hoặc tăng cao thì quạt gió càng mạnh.

Nút có ký hiệu người ngồi và các mũi tên: là nút chỉnh các chế độ hướng gió trên xe.

  • Chế độ thổi vào người ngồi
  • Chế độ thổi vào người và chân
  • Chế độ thổi vào chân
  • Chế độ sưởi kính lái

Nút có ký hiệu hình ô tô và mũi tên: là nút chỉnh chế độ lấy gió của điều hoà ô tô

  • Nút ký hiệu ô tô có mũi tên hướng từ ngoài vào trong là chế độ lấy gió ngoài
  • Nút hình ô tô có có mũi tên nằm trọn bên trong xe là chế độ lấy gió trong

Nút Auto: Đây là nút chỉnh chế độ điều hoà tự động.

Cách bật điều hòa trên ô tô

Cách bật điều hòa trên ô tô bạn chỉ cần nhấn nào nút A/C  (Air Conditioner, viết tắt AC), và khi tắt bạn cũng chỉ cần nhấn vào nút này là được. 

Các chế độ điều hoà trên ô tô

Chế độ chỉnh nhiệt độ: có thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn. Khi càng xoay về bên trái hoặc bấm giảm thì nhiệt độ sẽ càng hạ thấp, xe càng lạnh. Khi càng xoay về bên phải hoặc bấm tăng thì nhiệt độ càng cao, xe càng ấm.

Chế độ quạt gió: với chế độ này có thể chỉ sử dụng quạt gió mà không cần bật máy lạnh. Thường nếu chỉnh quạt gió càng to thì quạt càng mạnh, tiếng ồ sẽ càng lớn.

Chế độ hướng gió: có nhiều chế độ chỉnh hướng gió, hãy nhìn vào ký hiệu để chọn chế độ phù hợp và thường ở nấc cuối cùng của núm xoay hướng gió thường là các chế độ sưởi kính.

Chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài: Khi chọn lấy gió trong điều hoà xe sẽ lấy nguồn gió trong xe, khi chọn lấy gió ngoài điều hoà sẽ lấy nguồn gió bên ngoài xe. 

Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Bật điều hoà sau khi nổ máy xe

Bật điều hoà sau khi nổ máy xe

Theo nhiều người việc bật điều hòa trước khi khởi động xe sẽ gây ảnh hướng đến động cơ xe. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu tại Mỹ, việc bật điều hòa trước khi nổ mát không ảnh hưởng đến động cơ xe. Hiện nay, các xe đều được trang bị ECU thông minh có khả năng tự động điều chỉnh hệ thống một cách tối ưu hóa nhất. Khi khởi động xe, các hệ thống khác sẽ tự động ngắt để tập trung cho động cơ.

Tuy nhiên bật điều hòa trước khi khởi động sẽ gây áp lực lên bình ắc quy, ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Bên cạnh đó nếu như vừa vào xe đã bật điều hòa ngay thì sẽ tiêu tốn năng lượng của ắc quy hơn, vì xe đóng kín cửa nên nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ bên ngoài, làm quá trình làm lạnh chậm hơn, vất vả hơn, do đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống điều hòa ô tô. 

Do đó khi vừa vào xe, nếu xe quá nóng thì nên bật quạt gió (không bật quạt lạnh), sau đó hạ hết cửa kính xe từ 2 - 3 phút để không khí lưu thông bên trong xe. 

Tắt điều hòa trước khi tắt động cơ

Nên tắt điều hòa trước khi tắt động cơ xe ô tô sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu, và tránh sử dụng nhiều điện từ ắc quy. 

Theo chuyên gia nên tắt và bật quạt gió xe ít nhất 5 phút trước khi tắt máy, nên càng sớm càng tốt. Cách này sẽ giúp thổi khô dàn lạnh, tránh tình trạng dàn lạnh bị đọng ẩm, lâu ngày dẫn đến tình trạng ẩm mốc, và tránh được mùi hôi ám ảnh từ điều hòa ô tô. 

Các chế độ lấy gió phù hợp

Điều hòa ô tô có 2 chế độ lấy gió trong và gió ngoài. Tùy vào khu vực di chuyển và điều kiện thời tiết trên đường để chọn chế độ lấy gió phù hợp. Như bạn nên lấy gió ngoài khi đang di chuyển ở khu vực không khí trong lành, chọn chế độ lấy gió trong khi di chuyển khu vực ôi nhiễm, khói bụi, lái xe trời mưa ẩm ướt. 

Chọn nhiệt độ và chế độ quạt gió phù hợp

Việc sử dụng chế độ quạt gió sẽ giúp ít tiêu tốn năng lượng hơn điều hòa, do đó bạn nên kết hợp sử dụng điều hòa với quạt gió để bổ trợ thêm. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa và chế độ quạt gió phù hợp tùy theo nhiệt độ môi trường. 

Không nên tắt máy lạnh, mở cửa xe trên đường cao tốc

Khá nhiều người cho rằng khi chạy xe tốc độ cao, đi trên cao tốc, việc tắt máy lạnh và mở cửa xe sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên theo thử nghiệm của hiệp hội kỹ sư ô tô (SAE), khi họ sử dụng một chiếc SUV và một sedan có cùng động cơ V8 4.6 L, di chuyển trong điều kiện thời tiết nắng nóng tại đường chạy thử của General Motors và trên sa mạc, thì dựa vào kết quả thí nghiệm SAE kết luận: xe ô tô sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn khi bật điều hòa và đóng cửa xe. 

Có thể thấy việc bật điều hòa trên ô tô sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu, tuy nhiên nó vẫn ít hơn khi bạn mở cửa kính và chạy xe, đặc biệt trên đường cao tốc. Vì khi xe di chuyển với tốc độ cao, sức cản của gió lớn, việc hạ kính cửa xe sẽ làm sức cản gió càng tăng cao, lúc này động cơ xe phải mất nhiều sức để vượt qua sức cản đó, vì vậy ô tô hao xăng hơn. 

Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước

Khi xe di chuyển qua vùng ngập nước thì nên tắt điều hòa và hệ thống quạt gió, vì sẽ giúp tránh các ảnh hưởng xấu đến xe, tránh trường hợp rác bẩn theo nước trôi vào, mắc kẹt trong cánh quạt ở khoang máy. Nếu không khí trong xe quá nóng và bí thì có thể mở hé cửa kính. 

Lưu ý khi đỗ xe nổ máy bật điều hòa không hại

Đa số mọi người thường nổ máy xe bật điều hòa vì nếu bật điều hòa khi xe không nổ máy sẽ khiến ắc quy hao điện rất nhanh dẫn đến ắc quy hết điện, xe không nổ máy được. Vì khi xe không nổ máy, động cơ không hoạt động thì bất kỳ thiết bị nào trên xe hoạt động như điều hòa, MP3, DVD, đèn,.. cũng điều sử dụng nguồn điện ắc quy. 

Nổ máy bật điều hòa có tốn xăng không? Câu trả lời là có, vì khi nổ máy xe thì xe không chạy nhưng động cơ vẫn hoạt động. Vậy nổ máy bật điều hòa có tốt không, có hại xe không? Trừ việc tốn nhiên liệu và yếu tố hao mòn động cơ thì việc nổ máy xe bật điều hòa sẽ không ảnh hưởng. 

Khi xe đang chạy bật điều hòa, hệ thống điều hòa, nhất là dàn nóng sẽ được hỗ trợ tản nhiệt thêm bởi gió tự nhiên theo qua lướt tản nhiệt trước. Còn khi đỗ xe thì hệ thống điều hòa sẽ hoạt động vất vả hơn vì không có sự hỗ trợ bởi gió tự nhiên. 

Đánh giá Cách bật điều hòa trên ô tô, sử dụng điều hòa ô tô đúng cách
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn