Tin đăng liên quan

Cách xử lý giúp giảm thiểu thiệt hại khi gặp tai nạn giao thông

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 27

Tai nạn giao thông xảy ra là điều không ai mong muốn, gây ra những hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Hầu hết mọi người sẽ hoảng loạn, mất bình tĩnh khi gặp tai nạn giao thông, tuy nhiên bạn có thể cứu sống được tính mạng của chính mình và người khác nếu giữ bình tĩnh, hành động nhanh. 

Cách xử lý giúp giảm thiểu thiệt hại khi gặp tai nạn giao thông


Chuẩn bị thật tốt cho mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra

Trước khi lái xe ô tô bạn nên có sự chuẩn bị kỹ và đầy đủ gồm: điều chỉnh tựa đầu ghế sa cho tự vào đầu chú không vào cổ, ngồi cách vô lăng ít nhất 15 cm để khi túi khí bung ra bạn sẽ không bị thương, đừng quên thắt dây an toàn đúng cách, không để đai vai ra sau lưng. 

Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn đúng cách

Trường hợp không may xảy ra tai nạn, bạn cần giữ mặt hướng về phía trước, nhìn thẳng, ngồi thẳng để lưng tựa vào ghế, điều này giúp lực tác động của tai nạn được phân phối lên bề mặt lớn nhất có thể. Tuyệt đối không để cong cổ tay, hãy nỗ lực gồng tay để giữ chặt vô lăng.

Kiểm tra bản thân và người đi cùng xem có bị thương không

Kiểm tra bản thân và người đi cùng xem có bị thương không, nếu có hãy gọi xe cấp cứu ngay, bấm 115 để được trợ giúp y tế. Lúc này bạn cần giữ bình tĩnh để cung cấp các thông tin cần thiết cho người trực tổng đài, việc hoảng loạn sẽ làm bạn bị nhầm hoặc sai thông tin quan trọng. 

Các thông tin bạn cần cung cấp sẽ gồm:

  • Địa chỉ nơi xảy ra tai nạn. Nếu bạn không biết địa chỉ đó ở đâu hãy hỏi người dân hoặc tìm con đường gần nhất để độc tên.
  • Số điện thoại bạn đang gọi tổng đài
  • Các thông tin về tai nạn: nạn nhân tầm bao nhiêu tuổi, nạn nhân bất tỉnh hay còn tỉnh táo, nạn nhân còn thở không...

Tuyệt đối không được động vào nạn nhân nếu không cần thiết vì nếu nạn nhân đã bị thương vùng não hoặc vùng xương sống nếu tác động sai cách có thể làm tình hình nghiêm trọng hơn. 

Gọi điện thoại báo CSGT

Gọi điện thoại báo CSGT là việc rất cần thiết dù có thương vong hay không. Cảnh sát sẽ kiểm tra hiện trường tai nạn và hỗ trợ bạn. 

Gọi điện thoại báo CSGT

Giữ bình tĩnh và lịch sự

Việc giữ bình tĩnh và cư xử lịch sự sau khi gặp tai nạn giao thông sẽ rất có lợi cho việc giải quyết sau này. Do đó hãy đừng vội tranh luận, đừng đổ lỗi cho ai. 

Chờ xe cứu thương

Chờ xe cứu thương

Sau khi cung cấp đủ thông tin cho tổng đài, bạn sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết để xử lý đúng cách trong thời gian chờ xe cứu thương tới. Bạn phải quan sát hiện trường tai nạn để xem còn nguy cơ nào xảy ra nữa hay không như rò rỉ xăng, nếu động cơ vẫn hoạt động thì hãy tìm cách tắt động cơ đi, nếu xe bốc cháy nhỏ hãy tìm cách dập lửa ngay lập tức. Tuyệt đối không được hút thuốc, đốt lửa xung quanh khu vực bị tai nạn ô tô vì rất nguy hiểm có thể bị bắt vào xăng rò rỉ gây cháy nổ. Lúc đó cũng nên tạo ra lối đi thông thoáng đủ rộng để xe cứu thương đến tiếp cận hiện trường tai nạn nhanh nhất. 

Trao đổi thông tin với người lái xe va chạm với xe của bạn

Nếu xe hơi của bạn gặp tai nạn với một chiếc xe khác, hãy tìm hiểu và thu thập các thông tin của người lái kia như: giấy chứng nhận bảo hiểm, bằng lái xe,... chụp lại biên bản tai nạn của công an giao thông để làm bằng chứng cho việc bồi thường sau này. 

Chụp ảnh hiện trường

Chụp ảnh hiện trường

Nên giữ nguyên hiện trường tai nạn xe tới khi đợi lực lượng chức năng xuất hiện, nếu như không có vấn đề gì. Trừ trường hợp bạn cần thay đổi hiện trường để cứu người bị thương, và nếu bạn cần thay đổi thì hãy chụp ảnh lại hiện trường cũ.

Ghi nhớ các nhân chứng trong vụ tai nạn

Bạn cần phải ghi nhớ các nhân chứng trong vụ tai nạn, bạn có thể giữ họ lại cho đến khi lực lượng chức năng tới, vì lời khai của họ rất quan trọng nếu có khiếu nại xảy ra. 

Thuê tư vấn pháp luật (nếu cần)

Bạn có thể thuê tư vấn pháp luật nếu vụ tai nạn đó có tính chất nghiêm trọng, việc thuê tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn bạn nắm được tình hình, đưa ra hướng đi tốt nhất và có lợi nhất cho bạn.

Gọi điện thoại cho công ty bảo hiểm

Gọi điện thoại cho công ty bảo hiểm

Việc gọi điện thoại thông báo cho công ty bảo hiểm ngay sau sự việc xảy ra là rất cần thiết, đây là điều kiện tiên quyết cần làm để công ty bảo hiểm bắt đầu quy trình bồi thường bảo hiểm.

Kiểm tra tình trạng sức khoẻ sau đó

Mặc dù bạn cảm thấy bình thường sau khi tai nạn giao thông, tuy nhiên bạn vẫn cần phải đến bệnh viện kiểm tra lại sức khỏe tổng thể, vì bạn có thể có những chấn thương trong cơ thể mà bạn không biết, và sau một thời gian sau bạn mới nhận ra, lúc đó đã quá muộn, việc chữa trị sẽ gặp khó khăn hơn so với lúc chấn thương phát hiện sớm.

Đánh giá Cách xử lý giúp giảm thiểu thiệt hại khi gặp tai nạn giao thông
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn