Tin đăng liên quan

Chủ xe hay tài xế sẽ phải bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông?

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 46

Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, chủ xe hay người lái xe ô tô chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Chủ xe hay tài xế sẽ phải bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông?


Dựa trên Luật Dân sự

Dựa theo khoản 1, điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. 

Như vậy xe ô tô là phương tiện giao thông vận tải cơ giới dạng nguồn nguy hiểm cao độ. Và theo điều 601 Bộ luật Dân sự 2015: "Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, nếu chủ sở hữu giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác". Trường hợp chủ sở hữu xe đã thuê người lái xe (có hợp đồng lao động), thì tài xế phải chịu mọi trách nhiệm bồi thường.

Tuy nhiên dựa theo Khoản 3 Điều 601, trách nhiệm của người lái và chủ sở hữu xe có thể miễn giảm bồi thường khi tai nạn xảy ra do lỗi cố ý của người bị thiệt hại, hoặc thiệt hại xảy ta trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Và tại Khoản 4 Điều 601 quy định rõ: "Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại. Khi chủ sở hữu, người giao phương tiện cho người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại".

Như vậy, nếu chủ xe cho người lái xe mượn mà không rõ mục đích, thì chủ xe sẽ bị liên đới trách nhiệm bồi thường. Do đó chủ xe cần phải cẩn thận và biết chắc người lái sử dụng xe mình đúng mục đích nhằm tránh những hậu quả đáng tiếng xảy ra. 

Dựa trên Luật Hình sự

Ngoài trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì chủ xe và tài xế lái xe cũng cần xác định về trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn. Theo Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 2009: "Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm." 

Trường hợp chủ xe không trực tiếp điều khiển phương tiện thì trách nhiệm sẽ thuộc về tài xế lái xe. Bên cạnh đó, tài xế còn đối mặt với mức phạt tù từ 3 - 10 năm nếu gây ra tai nạn nghiêm trọng trong trường hợp sau:

  • Không có giấy phép hoặc bằng lái quy định.
  • Điều khiển phương tiện trong khi say rượu hoặc do dùng các chất kích thước mạnh khác.
  • Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.
  • Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông.
  • Gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (có thể nhận mức phạt tù từ 7-10 năm).
  • Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.
Đánh giá Chủ xe hay tài xế sẽ phải bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông?
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn