Tin đăng liên quan

Hướng dẫn cách nhập làn ô tô an toàn khi đi vào đường cao tốc

Cập nhật: 4 tháng trước - Đã xem: 110

Lái xe vào đường cao tốc là một trong những kỹ năng tài xế ô tô cần biết để bảo vệ mình và người khác an toàn khi nhập làn đường cao tốc. Ngoài việc hiểu luật giao thông thì để nhập làn đúng cách, không gây mất an toàn giao thông thì người lái hãy làm theo hướng dẫn sau đây:


Tăng cùng tốc độ cùng với phương tiện khác

Bước đầu tiên là tăng cùng tốc độ với các xe khác. Từ đoạn đường vào hoặc nơi bạn đang đi vào đường cao tốc hãy bắt đầu tăng tốc. Tiếp đó hãy sát nhập cùng tốc độ với các phương tiện khác trên đường cao tốc. Điều này giúp đảm bảo bạn không tạo ra tình huống nguy hiểm khi bạn hợp nhất vì các phương tiện ở phía sau sẽ tiếp sát rất nhanh. 

Tăng cùng tốc độ cùng với phương tiện khác

Hãy nhìn vào gương và chú ý quan sát khi các phương tiện khác trong khi bạn tăng tốc. Nếu thấy dòng xe đang đi đến quá nhanh ở làn xe bạn đang định nhập vào thì nên đợi một hoặc hai nhịp trước khi tăng tốc đến tốc độ cần thiết.

Bật xi-nhan xin vào làn

Hãy bật xi- nhan sớm để thông báo cho các tài xế khác biết ý định của bạn. Việc này giúp họ có thời gian chuẩn bị để đưa ra những điều chỉnh cần thiết. Tuy nhiên bạn cần phải nhớ rằng xe của mình đang hòa vào dòng xe nên không có quyền được ưu tiên phần đường, những tài xế khác không muốn chạy ra khỏi làn đường của mình, thay vào đó họ sẽ giữ nguyên tốc độ và tất cả phụ thuộc vào việc bạn có điều chỉnh tốc độ và hoàn vào làn xe an toàn hay không. 

Tìm khoảng trống trong làn đường cần nhập

Tìm khoảng trống trong làn đường cần nhập

Trường hợp giao thông trên cao tốc quá đông thì khi lái xe hơi nhập vào đường cao tốc bạn cần phải tìm khoảng trống để hòa vào làn đường. Hãy để ý nhìn đường, nhìn gương chiếu hậu, liếc qua để chắc chắn không có xe nào ở điểm mù, kiểm tra xem có ai đang đi chậm lại hoặc dừng ở đường nối trước mặt bạn hay không, để biết khi nào an toàn để di chuyển vào. Cùng lúc đó việc duy trì tốc độ thích hợp sẽ giúp bạn hòa vào dòng phương tiện an toàn. 

Nhập vào làn cao tốc khi thấy an toàn

Khi bạn nhìn thấy có đủ khoảng trống an toàn hãy nhập làn, và di chuyển cùng tốc độ với các phương tiện khác. Hãy chú ý đến các xe xung quanh khi bạn hòa vào, bạn sẽ phải phản ứng nhanh nếu như ai đó phanh trước mặt bạn hoặc cố gắng chen vào làn đường của bạn. 

Lưu ý khi lái ô tô nhập vào làn cao tốc

Lưu ý khi lái ô tô nhập vào làn cao tốc

Chú ý đến "ngôn ngữ cơ thể" của các phương tiện khác

Các xe lưu thông trên cao tốc đều đi cùng tốc độ, trách nhiệm của người muốn hòa vào là phải tìm một khoảng trống rồi tiếp vào. Tuy nhiên mỗi lái xe lại có cách hành xử khác nhau, nên hãy chú ý đến điều gì đang diễn ra vào đưa ra quyết định dựa trên tình hình thực tế. Cụ thể:

  • Nếu thấy xe phía sau đang đi chậm lại thì có thể họ đang cố nhường cho bạn vào, lúc này hãy tăng tốc. Điều này cũng tương tự với việc bạn thấy những chiếc xe khác đi ra khỏi làn hòa vào đường cao tốc để nhường chỗ cho bạn. 
  • Nếu thấy xe phía sau đang cố tăng tốc thì hãy để họ vượt qua trước khi bạn hòa vào.
  • Đôi lúc các bác tài sẽ vẫy tay ra hiệu cho bạn vào.
  • Không nên mặc định rằng những phương tiện khác sẽ đi đúng tốc độ, tất cả phụ thuộc vào cách bạn phản ứng với những gì đang xảy ra.

Tạo khoảng trống phía trước và phía sau bạn

Khi nhập vào cao tốc hãy tạo khoảng cách hợp lý với xe trước và xe ở phía sau bạn, điều này sẽ tạo khoảng đệm để xử lý trong trường hợp xe trước phanh gấp. Hãy tăng tốc ở tốc độ thích hợp, không nên tăng tốc xe quá nhanh hoặc quá chậm làm ảnh hưởng đến phương tiện khác.  

Không nhập làn đột ngột

Không nhập làn đột ngột

Không nhập làn đột ngột vào cao tốc khi xe bạn chưa đủ tốc độ, chưa bật đèn xi nhan, vì có thể sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và các phương tiện khác. 

Không dừng lại ở làn tăng tốc nhập làn

Trường hợp nếu xe quá đông hoặc không thấy khoảng trống để nhập vào làn thì nên điều khiển xe ở tốc độ an toàn, không nên dừng lại vì nó sẽ khiến xe mất nhiều thời gian để tăng tốc từ 0 lên đến tốc độ 65; bằng việc bật tính hiệu, tăng tốc bằng tốc độ bằng xe khác, quan sát các phương tiện phía sau, bạn có thể tạo cho mình khoảng trống, khi thấy đảm bảo các yếu tố an toàn nêu trên thì mới nên cho xe nhập làn lưu thông trên cao tốc. 

Đánh giá Hướng dẫn cách nhập làn ô tô an toàn khi đi vào đường cao tốc
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn