Tin đăng liên quan

Những sai lầm thường mắc phải khi dừng đỗ xe ô tô dễ gây tai nạn

Cập nhật: 4 tháng trước - Đã xem: 168

Có khá nhiều người lái xe ô tô khi dừng đỗ xe thường mắc phải những sai lầm rất dễ gây tai nạn mà không hề hay biết.


Tấp/rẽ vào lề đột ngột để dừng/đỗ xe

Thói quen chuyển hướng tấp vào lề đột ngột để dừng đỗ ô tô rất dễ gây tai nạn, vì các phương tiện phía sau rất dễ đâm vào đuôi xe do phía trước do họ không xử lý kịp tình huống. 

Tấp/rẽ vào lề đột ngột để dừng/đỗ xe

Do đó trước khi dừng đỗ xe ô tô người lái nên quan sát tình trạng giao thông xung quanh vào thời điểm muốn rẽ. Tính toán trước vị trí dừng xe, sau đó bật xi nhan rẽ, từ từ lái xe vào lề, và trong quá trình điều khiển xe luôn chú ý quan sát phía sau, đảm bảo khoảng cách an toàn cho phương tiện phía sau xử lý. 

Tuyệt đối không tranh vượt, ép lề xe khác vì khả năng gây tai nạn rất cao. Và không được dừng đỗ ở những nơi có biển cấm dừng ô tô.

Quên sử dụng phanh tay

Phanh tay được thiết kế để sử dụng lúc xe nghỉ, sử dụng phanh tay để khóa xe ô tô, đảm bảo xe không bị trôi. Với những xe số sàn và ít được hỗ trợ những công nghệ an toàn như hiện nay thì phanh tay còn giúp xe khởi hành ngang dốc. 

Việc quên sử dụng phanh tay khi dừng đỗ xe là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn ở xe bốn bánh. Sử dụng phanh tay là điều bắt buộc khi dừng đỗ xe ở những địa hình đồi dốc. Bên cạnh đó, một số khu vực cho phép dừng đỗ xe còn lưu ý người điều khiển xe sử dụng phanh tay khi thực hiện thao tác. 

Với xe số tự động, người lái hãy để cần số ở vị trí P, lúc này chốt hãm sẽ cài vào hộp số nhằm khóa các bánh răng lại. Nhiều tài xế thường chủ quan khi dừng đỗ xe trên đoạn đường dốc chỉ bằng chế độ P mà bỏ qua bước kéo phanh tay. Toàn bộ khối lượng xe sẽ tập trung lực vào chốt hãm của hộp số, do đó hộp số rất có thể bị hỏng nếu lúc dừng đỗ, xe bất ngờ chịu một tác động mạnh.

Còn trường hợp phanh tay được kích hoạt cùng, sẽ bảo vệ hộp số trong trường hợp nếu có tác động mạnh. Do đó quy trình dừng đỗ xe an toàn là đạp phanh chân, kéo phanh tay và về số P. 

Không quan sát khi mở cửa xe

Không quan sát khi mở cửa xe có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Hãy đảm bảo không có bất kì phương tiện nào đang lưu thông gần xe của mình trước khi muốn mở cửa xe. Người lái và những người ngồi trong xe cần quan sát kỹ trước khi mở cửa để đề phòng có phương tiện bất ngờ phóng tới.

Không quan sát khi mở cửa xe

Theo phương pháp Dutch Reach: người ngồi trong xe, bất kể người điều khiển hay người ở ghế phía sau, khi có ý định mở cửa xe, thay vì mở bằng tay gần cửa xe (tay trái), hãy dùng tay bên kia (tay phải) để mở. Điều này khá hợp lý vì khi người mở cửa 

Đỗ xe dưới trời nắng

Một thí nghiệm đã thực hiện đỗ xe dưới trời nắng 40 độ C trong tình trạng tắt máy, đóng cửa kín, sau 30 phút chỉ số đo nhiệt độ bên trong xe qua nhiệt kế là 60 độ C. Tổ chức thống kê về mức độ an toàn của trẻ em trong điều kiện lưu thông bằng xe ô tô Kidsandcars đã tập hợp thống kê và cho biết đã có 83 trường hợp trẻ em tử vong khi bị “nhốt” quá lâu trong xe dưới trời nắng nóng. Thân nhiệt trẻ em thường tăng gấp 5 lần người lớn trong cùng một điều kiện nhiệt độ. Hiện nay có khá nhiều bậc phụ huynh quên hoặc chủ quan về việc con của họ đang ngồi ghế sau khi họ dừng đỗ và xuống xe. 

Đỗ xe dưới trời nắng

Ngoài ra khi đỗ xe quá lâu dưới trời nắng nóng thì dưới điều kiện nhiệt độ cao thì nhựa, cao su và dung môi các loại bên trong xe sẽ hóa hơi, nút điều chỉnh điều hòa, phanh chân, nút điều khiển ghế,... cũng như những bộ phận sử dụng dầu nhờn bôi trơn sẽ hoạt động kém hiệu suất, có thể xảy ra tình trạng kẹt, khó hoặc vô tác dụng. Sau đó xe vận hành sẽ gặp rủi ro lớn khi hoạt động trong tình trạng kém hiệu suất. 

Bên cạnh đó các hiện tượng khác có thể xảy ra như gioăng cao su ở cửa lão hóa nhanh dẫn đến tình trạng cách nhiệt, cách âm kém. Ắc quy cũng dễ hỏng khi gặp tình trạng quá nhiệt, ống dẫn khí, nước làm mát bị hư hại, lốp sơn xe nhanh phai màu, lốp xe bị tăng áp suất,... Do đó khi đỗ xe dưới trời nắng nóng, người lái nên chủ động sử dụng các phương pháp chống nóng ô tô như:

  • Dán phim cách nhiệt toàn xe, trang bị tấm chắn nắng phản quang, trùm xe.
  • Hạ kính khoảng 1cm ở mỗi cửa để tạo độ thông gió cho xe khi đỗ dưới trời nắng.
  • Tránh để các vật dụng cháy nổ trong xe. 
  • Nên dọn rửa xe thường xuyên, bảo trì định kỳ lốp xe, kiểm tra dầu máy, dầu hộp số,..
Đánh giá Những sai lầm thường mắc phải khi dừng đỗ xe ô tô dễ gây tai nạn
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn