Tin đăng liên quan

Kỹ thuật đánh vô lăng ô tô chuẩn xác, an toàn

Cập nhật: 3 tháng trước - Đã xem: 224

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô rất quan trọng khi lái xe vì nó ảnh hưởng đến độ chính xác khi điều khiển vô lăng. Dưới đây là những kỹ thuật đánh vô lăng ô tô chuẩn xác, an toàn bạn cần phải biết khi lái xe. 


Các kỹ thuật đánh lái ô tô

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô có 2 kỹ thuật cơ bản là đánh lái chéo tay và đánh lái kéo đẩy 

Đánh lái kéo đẩy

Đánh lái kéo đẩy (Push and Pull) thường được áp dụng khi xe chạy ở tốc độ cao. Ưu điểm của cách đánh lái này là đánh lái mượt, phạm vi hoạt động tay linh hoạt giúp định hướng chính xác, có thể xử lý nhanh các tình huống bất ngờ. Nếu trường hợp va chạm thì túi khí có khoảng trống an toàn để bung ra, không gây tổn thương cho người lái.

Đánh lái kéo đẩy

Hướng dẫn cách đánh lái ô tô kéo đẩy (giả sử đánh lái để xe rẽ về bên trái):

 • Bước 1: Đặt 2 tay ở vị trí cao nhất trên vô lăng - vị trí 12 giờ
 • Bước 2: Tay trái kéo vô lăng xoay theo hướng bên trái đưa vô lăng xuống vị trí 6 giờ. Lúc này tay phải cầm hờ bên phải.
 • Bước 3: Tay phải đẩy vô lăng xoay theo hướng bên phải đưa vô lăng từ vị trí 6 giờ lên trở lại vị trí 12 giờ.
 • Bước 4: Tiếp tục thao tác kéo xuống và đẩy lên như vậy

Đánh lái chéo tay

Đánh lái chéo tay (Hand over hand) thường được áp dụng khi xe chạy ở tốc độ thấp. Ưu điểm của cách này là đánh lái góc lớn trong thời gian ngắn, có thể chủ động với lực nhiều hơn, phù hợp đối với những dòng xe vô lăng nặng kiểu thể thao như BMW hoặc vô lăng trợ dầu như: Nissan Terra, Mitsubishi Pajero Sport, Toyota Fortuner...

Nhược điểm của cách đánh chéo vô lăng ô tô này là gây cản trở trong trường hợp túi khí bung ra, vì tay đang bắt chéo trước vô lăng nên nếu xe va chạm mạnh, túi khí bung ra có thể khiến tay đập thẳng vào mặt. Bởi vậy nên kỹ thuật đánh lái này được khuyên sử dụng khi xe hơi di chuyển trong phố ở dải tốc thấp. 

Đánh lái chéo tay

Hướng dẫn cách đánh lái ô tô chéo tay (giả sử đánh lái để xe rẽ về bên trái):

 • Bước 1: Đặt tay cầm vô lăng theo vị trí 9:15 phút (hay còn gọi là 9 giờ – 3 giờ)
 • Bước 2: Tay phải và tay trái cùng đẩy vô lăng xoay vòng về bên trái, tay phải đẩy vô lăng đến khoảng vị trí 10h
 • Bước 3: Khi tay trái đang xuống gần điểm thấp thì buông tay trái ra rồi bắt chéo tay trái lên phía trên vị trí khoảng 2h. Nhả tay phải chuyển đến vị trí 6h để đón, tay trái bắt đầu quay vô lăng đến vị trí 6h chuyển cho tay phải
 • Bước 4: Tay phải tiếp tục quay đến vị trí 10h, và tiếp tục thao tác đến khi muốn dừng hoặc sau khi đánh hết lái sau đó trả lái.

Lưu ý, kỹ thuật quay vô-lăng bắt chéo tay là tập hợp các chuyển động kéo đẩy nối tiếp nhau một cách tuần tự. Nếu thật sự làm chủ được tay lái và tốc độ xe khi vào cua thì không nhất thiết phải nắm ở vị trí chuẩn quy định. Nếu tính được góc quay vô-lăng cần thiết, nên chọn vị trí nắm của 2 tay thật hợp lý để vào cua.

Cách đánh lái này gồm các bước xoay vô lăng đòi hỏi độ chính xác cao, cả 2 tay đều phải thao tác nhanh và chuẩn. Tuyệt đối không để tay lái quay tự do khi đánh lái.

Lưu ý khi đánh vô lăng ô tô

Lưu ý khi đánh vô lăng ô tô

Khi quay vô lăng xe ô tô cần lưu ý những điều sau:

 • Không vê vô lăng bằng lòng bàn tay vì lòng bàn tay thường ra mồ hôi tay dễ trơn trượt lúc đánh lái.
 • Không xoay vô lăng bằng cách nắm chấu vô lăng vì phạm vi hoạt động hạn chế
 • Có thể xoay vô lăng khi lùi xe bằng 1 tay, tuy nhiên nhiều chuyên gia khuyên nên tập thói quen xoay bằng 2 tay để kiểm soát lực vô lăng tốt hơn.
 • Không nên đánh lái chết, vì như vậy nhiều khả năng gây hại lốp và hệ thống lái, cũng như dễ mất phương hướng khi xe chuyển động lại. 
 • Hạn chế đánh hết lái, nếu bắt buộc thì cũng không nên quay vô-lăng quá mạnh và ghì chặt quá lâu. Tốt nhất là khi vừa vào hết lái thì trả lái lại một chút.
 • Hạn chế đánh lái mạnh khi xe đậu sát mép vỉa hè, vì như vậy có thể ép vào lốp xe, hoặc mép vỉa hè chém vào gây hại lốp.
 • Không buông cả 2 tay khỏi vô lăng khi lái xe, dù với bất kỳ lý do nào. 
Đánh giá Kỹ thuật đánh vô lăng ô tô chuẩn xác, an toàn
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn