Tin đăng liên quan

Về số N khi dừng đèn đỏ có thực sự giúp xe tiết kiệm xăng hơn?

Cập nhật: 1 tuần trước - Đã xem: 38

Nhiều tài xế có quan niệm rằng về số N khi dừng đèn đỏ sẽ giúp xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhưng thực tế suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, vì tất cả mẫu xe được sản xuất khoảng 20 năm trở lại đây đều sử dụng công nghệ phun xăng tự động. 


Thói quen về số N khi dừng đèn đỏ

Thói quen về số N khi dừng đèn đỏ được hình thành trên quan điểm về số N khi dừng đèn đỏ sẽ giúp người lái khỏi mỏi chân, hạn chế tình huống chẳng may lơ là bỏ chân phanh khiến xe ô tô di chuyển gây nguy hiểm, khi đó nếu mất bình tĩnh thì đạp phanh có thể đạp nhầm sang chân ga. 

Thói quen về số N khi dừng đèn đỏ

Ngoài ra thì nhiều tài xế cho rằng khi về số N tương đương với việc xe ở chế độ không tải, động cơ không hoạt động giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Thói quen về số N khi dừng đèn đỏ đã được hình thành rất lâu không chỉ những người điều khiển xe ở Việt Nam mà còn người lái ở các nước phương Tây, Hàn Quốc, Nhật Bản. Và đa số xe ô tô được sản xuất từ năm 1990 trở về trước thì đều sử dụng bộ chế hòa khí chứ không phải bộ phun xăng điện tử như hiện nay. Vậy với những dòng xe mới như hiện nay thì thói có nên về số N khi dừng đèn đỏ?

Về số N khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm nhiên liệu được hay không?

Các mẫu xe hơi được sản xuất từ năm 1990 đến nay đều sử dụng công nghệ phun xăng điện tử. Do đó, động cơ sẽ tự ngắt phun xăng khi dừng và bắt đầu phun xăng trở lại khi xe vận hành. Như vậy nếu người lái nhấc chân ga khỏi bàn đạp, thì động cơ sẽ ngay lập tức tự động ngắt phun xăng mà không tiêu tốn thêm bất cứ nhiên liệu nào. Và thường người lái sẽ buông chân ga để xe di chuyển trôi theo quán tính cho đến khi muốn rà phanh dừng lại hẳn.

Về số N khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm nhiên liệu được hay không?

Theo các chuyên gia kỹ thuật của các hãng sản xuất xe ô tô thì việc về số N khi dừng đèn đỏ không những không giúp tiết kiệm nhiên liệu mà sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn vì thực tế khi cho xe về số N hệ thống phun xăng không đóng lại mà vẫn tiếp tục duy trì việc phun xăng vào buồng đốt để giữ chế độ chạy không tải tương đương với việc nhiên liệu liên tục bị tiêu hao.

Và điều này chỉ đúng với với các mẫu xe sử dụng phụ xăng điện tử, điều khiển bằng ECU. Còn đối với các mẫu xe vẫn sử dụng bộ chế hòa khí, động cơ phun xăng bằng phương pháp cơ học thì việc về số N khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm xăng là hoàn toàn đúng. 

Về số N khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm nhiên liệu được hay không?

Thực tế hiện các mẫu xe sử dụng bộ chế hòa khí để phun xăng không còn xuất hiện nhiều ở thị trường, nếu còn thì đa số đều là xe cũ sắp hết niên hạn. 

Các chuyên gia khuyên người lái nên để xe dừng hẳn rồi mới chuyển về số N, để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ hộp số. Bởi nhiều tài xế vội vàng chuyển số khi xe chưa dừng hẳn, lâu dần sẽ khiến cần số nhanh bị hỏng. 

Theo kinh nghiệm lái xe số tự động được các bác tài chuyên nghiệp chia sẻ thì khi dừng đèn đỏ thời gian ngắn khoảng 30 giây thì để xe ở số D, giữ phanh. Khi chuẩn bị di chuyển thì nhả phanh để đi tiếp. 

Trường hợp nếu dừng đợi lâu thì có thể chuyển về số N, việc chuyển về số N để giúp bác tài đỡ mỏi chân vì không phải liên tục giữ chân phanh, chứ không giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

Bên cạnh đó nếu dừng ở đoạn đường dốc thì người lái không cần phải chuyển về số N, vì dù có chuyển về số N thì người lái vẫn phải tiếp tục giữ chân phanh. 

Đánh giá Về số N khi dừng đèn đỏ có thực sự giúp xe tiết kiệm xăng hơn?
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn