Tin đăng liên quan

VinFast ra mắt 3 mẫu xe ô tô điện tự lái, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 46

VinFast công bố 3 mẫu xe ô tô điện tự lái thuộc phân khúc SUV, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI với những tính năng thông minh vượt trội. 


Công nghệ tự lái có thể thay đổi hệ thống giao thông

Ba mẫu xe ô tô điện VF31, VF32 và VF33 của VinFast ra mắt cuối tháng 1 có tính năng tự hành cấp độ 2-3. Dòng sản phẩm có 30 tính năng thông minh chia làm 7 nhóm gồm: Hệ thống trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, hệ thống đỗ xe tự động thông minh và hệ thống giám sát người lái.

Tờ The Driven (Australia) nhận định cả ba mẫu xe của VinFast nằm trong nhóm các xe trên thế giới có nhiều tính năng tự hành cấp độ 3.Không những vậy, VinFast trang bị thêm hệ thống cảm biến hiệu suất cao gồm cảm biến LiDAR; 14 camera có khả năng phát hiện vật thể cách xa tới 687 m; 19 cảm biến 360 độ cho phép cảnh báo và xử lý ở tốc độ cao trên 100 km/h. Hệ thống tự lái được điều khiển bởi chip Orin-X có thể xử lý tới 200 GB dữ liệu/giây, cho phép điều khiển và dẫn đường nhanh gấp 8 lần so với các thế hệ hiện tại.

Công nghệ tự lái có thể thay đổi hệ thống giao thông

VinFast VF32 được trang bị thêm một số tính năng tự hành cấp độ 4 và khả năng kết nối với hệ thống giao thông và đô thị thông minh.

Theo phân tích từ báo cáo của Lux Research (Mỹ), thị trường xe ô tô tự lái có tiềm năng đạt 87 tỷ USD vào năm 2030. Xe cấp 2 ước tính sẽ chiếm 92% tổng thị phần vào năm 2030, trong khi ôtô cấp 3 sẽ chiếm 8% và sẽ không có phương tiện cấp 4 hoặc cấp 5 nào vào cùng kỳ.

Trái với nhận định này, hãng xe Việt Nam vừa công bố sẽ trang bị thêm một số tính năng tự hành cấp độ 4 cho bản cao cấp của cả ba mẫu xe vừa ra mắt. Trong đó, có tính năng tự động thiết lập bản đồ 3 chiều để tự động tìm chỗ và đỗ xe, triệu hồi xe… cùng khả năng kết nối với hệ thống giao thông và đô thị thông minh.

“Với những hãng xe đang nghiên cứu và thử nghiệm tính năng tự hành cấp độ 4 và 5 nói chung và VinFast nói riêng, sự thành công của các phương tiện tự hành hoàn toàn có thể thay đổi hệ thống giao thông vận tải toàn cầu”,chuyên trang công nghệ GreyB (Mỹ) bình luận về ý định táo bạo của VinFast.

Kế hoạch toàn cầu táo bạo

Việc ra mắt các dòng xe điện công nghệ cao, bao gồm cả xe máy điện, xe buýt điện và ôtô điện cá nhân nằm trong lộ trình định sẵn của VinFast ngay từ khi gia nhâp thị trường ôtô 3 năm trước. Dự kiến, các mẫu ôtô điện sẽ thâm nhập thị trường Mỹ, Canada và châu Âu trong năm 2022.

VinFast ra mắt 3 mẫu xe ô tô điện tự lái, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Với kế hoạch táo bạo này, tờ báo 20 Minutes (Pháp) đánh giáVinFast sẽ lăn bánh ở châu Âu và cạnh tranh với các hãng xe lâu năm.Trong khí đó, tờ LA Opinion (Mỹ) giật tiêu đề: “Việt Nam tấn công thị trường Mỹ bằng thương hiệu ôtô riêng”. Thương hiệu VinFast cũng xuất hiện trên Podcast Petrol Head của kênh BNR (Hà Lan) mới đây.

Tháng 10/2018, VinFast - hãng xe Việt khiến thế giới phải bất ngờ khi ra mắt tại Triển lãm ôtô Paris Motor Show với ba mẫu xe VinFast Lux A2.0, SA2.0 và Fadil. Sau đó, VinFast mang tài sản trí tuệ của mình về quê nhà và lập kỷ lục tiêu thụ tổng 41.000 xe tính từ tháng 6/2019 (tương đương trung bình mỗi giờ, ba xe VinFast tới tay khách hàng tại thị trường Việt Nam).

VinFast ra mắt 3 mẫu xe ô tô điện tự lái, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI(1)

Mới đây, trong bối cảnh hầu hết hãng xe mới đang trong giai đoạn đầu trong việc chuyển hướng sang phát triển xe điện, hãng xe VinFast lần nữa khiến truyền thông và mạng xã hội quốc tế chú ý.

“Thiết kế không tồi chút nào. Những mẫu xe này có sự góp sức của người Australia”, Paul Maric - chuyên gia phân tích xe của tờ Car Expert viết trên Twitter, ngụ ý đây là một phần kết quả của đội ngũ kỹ sư Viện Công nghệ Ôtô VinFast tại Australia.

Ngoài tổ hợp nhà máy hiện đại tại Việt Nam, VinFast đang sở hữu mạng lưới trung tâm R&D tại Australia, Đức và Mỹ, bên cạnh đó là trung tâm thử nghiệm xe tại Australia. Đây là cơ sở để VinFast hiện thực hóa tầm nhìn toàn cầu - trở thành hãng xe điện công nghệ cao gia nhập thị trường thế giới, góp phần phát triển giao thông xanh và giảm thiểu khí thải trên Trái đất.

“Đừng nhìn về một Việt Nam trong quá khứ nữa. Người Mỹ đã dùng nhiều sản phẩm của Việt Nam trong cuộc sống hàng ngày, và sắp tới người Mỹ sẽ chuẩn bị lái những chiếc ôtô được sản xuất bởi người Việt”, chuyên trang ôtô Jalopnik (Mỹ) dự báo sau khi VinFast ra mắt 3 mẫu xe điện tự hành.

Đánh giá VinFast ra mắt 3 mẫu xe ô tô điện tự lái, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn