Tin đăng liên quan

7 nguyên tắc thay lốp xe ô tô an toàn, dễ dàng và nhanh chóng

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 33

Xe bị xịt lốp hay nổ lốp giữa đường là tình huống bất ngờ có thể xảy ra, do đó người lái cần nắm rõ 7 nguyên tắc thay lốp xe ô tô để đảm bảo an toàn và có thể thực hiện dễ dàng nhanh chóng. 


Tìm nơi đậu xe hợp lý

Khi phát hiện lốp xe hỏng cần thay thế bạn cần bật đèn xi nhan để xin đường rồi kiếm vị trí đỗ xe an toàn, tìm địa hình bằng phẳng, tránh đậu xe ngay gần khúc cua hay dưới hoặc trên dốc, tránh những nơi đất mềm không chắc chắn…

Chèn bánh, khóa cửa, bật đèn cảnh báo nguy hiểmĐặt cảnh báo từ xa để báo hiệu cho các phương tiện khác

Sau khi xe đã dừng hẳn bạn cần bật đèn cảnh báo khẩn cấp để báo hiệu từ xa cho người khác, cho cần số về P, kéo tay thắng. 

Chèn bánh, khóa cửa, bật đèn cảnh báo nguy hiểm

Khi đã đậu xe ô tô ở vị trí bằng phẳng để thay lốp thì bạn cũng đừng quên chèn thêm một vật gì đó vào bánh, để tránh xe bị trượt đi bất ngờ khi đang thay lốp. 

Chèn bánh, khóa cửa, bật đèn cảnh báo nguy hiểm

Chèn bánh để tránh xe bị trượt đi bất ngờ khi đang thay lốp

Đừng quên bật đèn cảnh báo, nếu đậu xe ở những đoạn đường sát lòng đường thì nên đặt cảnh báo nguy hiểm, hoặc các vật thể cảnh báo ở khoảng cách đủ xa cách xe khoảng vài chục mét để thông báo cho các phương tiện khác chủ động giảm tốc độ để đảm bảo an toàn. Cuối cùng trước khi thực hiện thay lốp bạn cần khóa hết tất cả các cửa xe lại vì khi chăm chú thay lốp bạn rất dễ bị kẻ gian lợi dụng lấy cắp đồ trên xe.

Đặt kích nâng xe vào đúng vị trí

Kích nâng xe phải được đặt đúng phần khung xe chắc chắn, vững chãi, để có thể nâng bánh xe lên cao phục vụ cho việc tháo bánh ra khỏi trục. Nếu bạn đặt kích vào phần vỏ xe bằng nhựa sẽ không nâng được xe lên mà còn khiến cho phần vỏ nhựa bị dập, gãy không nâng được xe lên. 

Đặt kích nâng xe vào đúng vị trí

Đặt kích nâng xe vào đúng vị trí

Thông thường, sau bánh trước hoặc bánh sau khoảng 15 - 20 cm trên khung xe được đánh dấu là nơi đặt kích. Bằng cách sờ bằng tay hoặc qua quan sát bạn có thể thấy vị trí này, hoặc có thể xem vị trí đặt kích trong sách hướng dẫn. 

Đặt lốp dưới gầm xe

Đặt lốp dưới gầm xe

Khi chưa tháo lốp bị xịt hãy đặt lốp dự phòng xuống dưới gầm xe để góp phần vào việc đỡ xe, trong trường hợp khi tháo lốp rồi kích gặp vấn đề, cả xe sẽ đổ xuống.

Tháo ốc theo đường chéo

Tháo ốc theo đường chéo

Việc tháo ốc và lắp ốc bánh xe để thay lốp không phải tháo thế nào cũng được mà cần tuân thủ đúng theo quy tắc tháo, lắp theo đường chéo. Không nên tháo lắp ốc theo thứ tự kim đồng hồ. Với cách tháo, lắp ốc theo đường chéo sẽ giúp bánh xe không bị lệch về một phía nào đó, mà ở đều mọi thướng. 

Áp dụng nguyên tắc ốc kích ốc

Nguyên tắc ốc kích ốc giúp bạn tháo và lốp dễ nhất và lắp lốp giữ chặt nhất. Để tháo lốp xe bị xịt hơi, bạn cần nới lỏng các ốc bánh xe ra, tiếp theo nâng kích rồi vặn ốc ra ngoài, và bạn cần đặt ốc vào túi hoặc chiếc hộp để tránh trường hợp bị rơi mất. Trường hợp bạn cần lắp bánh dự phòng thì hãy vặn ốc liên tục đến khi thấy ốc đã chặt rồi hạ kích cho bánh xe bám vững mặt đường, tiếp đó tiến hành vặn ốc chặt hoàn toàn và rút kích ra. 

Lốp dự phòng không phải là lốp chính

Thường lốp dự phòng không có chất lượng tiêu chuẩn như lốp chính, để đảm bảo an toàn người lái chỉ nên chạy tốc độ tối đa dưới 80km/h. Lốp dự phòng chỉ có chức năng cầm cố để người lái đi được một khoảng thời gian nhất định, do đó sau khi thay lốp dự phòng người lái nên tới xưởng để sửa chữa lốp chính và lắp lại. 

Lốp dự phòng không phải là lốp chính

Một số xe có lốp dự phòng được thiết kế có kích thước, hình dáng giống hệt lốp chính, tuy nhiên cũng không nên để lốp này đi thay lốp chính, vì lốp dự phòng thường không cơ độ mòn mặt lốp tương đồng, dễ gây tác động không đồng đều khi vào cua, phanh gấp đường trơn trượt.

Đánh giá 7 nguyên tắc thay lốp xe ô tô an toàn, dễ dàng và nhanh chóng
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn