Tin đăng liên quan

Cách xử lý khi hệ thống Cruise Control bị lỗi không thể hủy

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 33

Cruise Control bị lỗi là điều bạn có thể bị gặp phải, đây là tình huống rất nguy hiểm nếu như không biết xử lý đúng cách, không bình tĩnh xử lý, thì có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng.


Hệ thống Cruise Control là gì?

Hệ thống Cruise Control là hệ thống hỗ trợ điều khiển ga tự động, chế độ này chủ yếu hỗ trợ cho người lái khi xe lưu thông trên đường trường. 

Hệ thống Cruise Control là gì?

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control hiện nay đã được trang bị trên các mẫu xe sedan từ hạng C trở lên hoặc ở những mẫu xe gầm cao như:  Honda Civic, Toyota Corolla Altis, Mazda 3, Honda CR-V, Mitsubishi Outlander, Mazda CX-5

Công nghệ điều khiển hành trình Cruise Control sẽ duy trì ở một tốc độ nhất định do người lái lựa chọn, sau đó người lái không cần đạp ga nữa mà xe vẫn di chuyển đều đặn. Như khi người lái xác định được tốc độ mình cần đi là 120km/h và bấm cài đặt hệ thống Cruise Control thì xe sẽ duy trì di chuyển ở tốc độ 120km/h dù lên dốc hay xuống dốc, mà không cần phải đạp chân ga (bỏ hẳn chân ra khỏi ga).

Trường hợp gặp chướng ngại vật trên đường người lái chỉ cần đạp phanh thì có thể tắt chế độ Cruise Control. Và muốn quay lại tốc độ trước khi phanh thì tùy vào từng xe mà người lái sẽ có thao tác khác nhau, có xe cần phải vào cài đặt lại, cũng có xe chỉ cần gạt cần Cruise Control lên.

Còn trường hợp muốn tăng tốc độ để vượt các xe khác khi đã cài đặt Cruise Control thì người lái hãy đạp ga, xe sẽ tăng tốc tới mức độ đủ để vượt. Và để quay lại tốc độ ban đầu thì chỉ cần nhả đạp ga. 

Đối với các đoạn ít dốc, đường trường thì đây là chức năng rất cần thiết và tiện lợi cho người lái, giúp xe giữ tốc độ đều đặn, tự động kiểm soát tốc độ lên xuống dốc thông qua thao tác tự động mồi ga và tự động giảm ga.

Cách xử lý khi Cruise Control bị lỗi không thể hủy

Cruise Control bị lỗi rất nguy hiểm, nếu gặp phải trường hợp này hãy xử lý như sau:

Cách xử lý khi Cruise Control bị lỗi không thể hủy

Trường hợp hệ thống phanh vẫn hoạt động

Nếu gặp trường hợp Cruise Control bị lỗi nhưng phanh vẫn hoạt động, thì đầu tiên người lái cần bình tĩnh, chuyển cần số về N (số mo). Sau khi chuyển số xong thì đạp phanh từ từ để xe giảm tốc độ, tuyệt đối không được phanh gấp. Vì khi chuyển về số N, thì động cơ sẽ ngắt truyền động tới hộp số khiến Cruise Control bị vô hiệu hóa. 

Trường hợp xe mất phanh

Trường hợp Cruise Control bị lỗi mà xe ô tô còn bị mất phanh, thì nguy hiểm hơn, nhưng hãy bình tĩnh vì vẫn có thể xử lý được, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  1. Chuyển xe về mo (số N)
  2. Kéo phanh tay thật chậm, nhẹ tay và kéo đều. Vì khi kéo phanh tay quá mạnh và quá nhanh sẽ thì xe bị trượt đi. Chú ý khi keo phanh tay người lái phải luôn giữ vô lăng.
  3. Nếu trường hợp phanh tay cũng không có tác dụng, thì người lái hãy lập tức đẩy cần số liên tục giữa hai số N và D. Vì Cruise Control chỉ hoạt động ở một dải tốc độ cụ thể, khi người lái điều khiển xe đẩy cần số liên tục giữa hai số D và N, xe sẽ bị ghìm xuống dưới tốc độ mà Cruise Control hoạt động. Điều này khiến hệ thống bị vô hiệu hóa.
  4. Khi đã giảm được tốc độ, người lái hãy nhanh chóng đỗ xe vào vị trí an toàn và gọi cứu hộ. Đối với trường hợp chỉ bị lỗi Cruise Control thì vẫn có thể tiếp tục hành trình và mang xe đi sửa sau.

Trường hợp xe mất phanh

Chú ý tuyệt đối không được tắt động cơ vì việc này đồng nghĩa với việc tắt toàn bộ những hệ thống điện, trợ lực lái, phanh… lúc này người lái rất khó kiểm soát xe. Tuy nhiên khi những phương án xử lý trên không hiệu quả. đồng thời bạn đang di chuyển trên đoạn đường thẳng, dài và không có chướng ngại vật thì có thể lựa chọn tắt động cơ. 

Nguyên lý làm việc của hệ thống Cruise Control là tự động giữ ga khi người lái không đạp. Do đó nếu biết cách sử dụng Cruise Control thì sẽ là trợ thủ tuyệt vời cho người lái. Để hệ thống không bị lỗi, hỏng hóc bất ngờ khi đang di chuyển thì hãy thường xuyên đem xe hơi đi bảo dưỡng kiểm tra. 

Đánh giá Cách xử lý khi hệ thống Cruise Control bị lỗi không thể hủy
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn