Tin đăng liên quan

3 cách tiết kiệm xăng khi đi ô tô trong mùa nắng nóng

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 51

Thời tiết nắng nóng khiến ô tô hao xăng hơn, do đó để tiết kiệm xăng hiệu quả hơn bạn cần bỏ túi ngay 3 cánh giúp xe tiết kiệm xăng, nhiên liệu dưới đây. 


Sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Hệ thống điều hòa ô tô được coi là một phụ tải của xe ô tô, do đó khi chúng ta sử dụng nó có ảnh hưởng đến khả năng tiêu hao nhiên liệu của ô tô. Để hoạt động, hệ thống điều hòa sử dụng năng lượng được tạo ra từ việc đốt cháy nhiên liệu để dẫn động lốc lạnh. Bên cạnh đó toàn bộ mô tơ quạt dàn nóng, dàn lạnh cũng sử dụng năng lượng này để thực hiện quá trình làm mát dàn nóng, cung cấp hơi lạnh cho khoang lái. 

Sử dụng điều hoà ô tô đúng cách

Yếu tố nhiệt độ môi trường khá quan trọng với thời gian & cường độ làm việc của hệ thống điều hòa. Khi nhiệt độ bên ngoài càng nóng thì hệ thống điều hòa phải hoạt động nhiều để làm lạnh khoang xe. Vì thế nên trời nắng nóng sẽ khiến ô tô bị tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn để duy trì hệ thống điều hòa.

Vậy để tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm xăng trong mùa nắng nóng thi người lái cần phải đỗ ở vị trí có mái che, đổ xe dưới tán cây râm mát. Nếu không tìm được vị trí đỗ xe như vậy thì người lái nên chuẩn bị sẵn tấm chắn nắng chuyên dụng để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời. Việc này sẽ giúp xe không bị nóng quá khi đỗ, nhờ vậy hệ thống điều hòa sẽ không vất vả trong quá trình làm mát khi xe khởi động.

đậu xe dưới trời nắng nóng

Ngoài ra khi đậu xe dưới trời nắng nóng thì nên mở hết cửa xe để không khí nóng thoát ra ngoài trước khi khởi động xe, giúp giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài xe. Và để tiết kiệm xăng trong mùa nắng nóng thì người lái hãy thường xuyên kiểm tra và vệ sinh điều hòa ô tô, nếu hệ thống lọc gió quá cũ thì nên thay mới. Vì khi hệ thống điều hòa bám nhiều bụi bẩn thì vừa gây ảnh hưởng tới sức khỏe người ngồi trong xe và còn gây tốn nhiên liệu khi người lái phải điều chỉnh ở mức cao. 

Kiểm tra và cung cấp đủ lượng nước làm mát cho xe

Nước làm mát đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhiệt độ của động cơ xe. Khi hoạt động dưới thời tiết nắng nóng thì nhiệt độ động cơ dễ dàng tăng cao, có thể gây cháy nổ. Xe hoạt động khi động cơ bị quá nóng sẽ khiến xe ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Do đó người lái cần phải thường xuyên kiểm tra nước làm mát ô tô, nếu cạn kiệt thì cần bổ sung thêm cho đủ.

Kiểm tra và cung cấp đủ lượng nước làm mát cho xe

Trong trường hợp khẩn cấp nếu hết nước mát khi đang di chuyển giữa đường thì người lái có thể sử dụng nước tinh khiết để thay thế. Tuy nhiên tốt nhất nên chuẩn bị sẵn nước làm mát trong xe để dự phòng, tuyệt đối không sử dụng những loại nước làm mát kém chất lượng hoặc không phù hợp với xe.  

Lái xe đúng cách

Lái xe đúng cách

Cách điều khiển xe ô tô cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe, để giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn khi lái xe dưới thời tiết nắng nóng thì một số cách sau đây sẽ rất hiệu quả, như:

  • Sử dụng cần số đúng cách, chuyển số nhanh và đều đặn.
  • Đối với xe số sàn nên điều khiển xe ở chế độ số cao, vòng tua máy thấp
  • Khi sắp đến điểm đỗ xe nên tạo đà và tận dụng đà của xe để di chuyển bằng cách bỏ chân ga ngay từ khi còn sớm.
  • Không tăng tốc độ đột ngột
  • Giữ đúng khoảng cách an toàn với xe chạy trước để không bị phanh gấp hoặc va chạm nếu xảy ra tình huống bất ngờ.
  • Khi phải dừng xe trong thời gian dài thì nên tắt máy ngay lập tức, nhất là khi dừng đèn đỏ.
  • Giảm trọng lượng cho xe bằng cách không để những vật dụng, đồ dùng không cần thiết trong xe.
Đánh giá 3 cách tiết kiệm xăng khi đi ô tô trong mùa nắng nóng
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn