Tin đăng liên quan

Chia sẻ kinh nghiệm lái xe bán tải an toàn

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 40

Xe bán tải được thiết kế có phần khác biệt so với những ô tô phổ thông khác. Để lái xe bán tải an toàn những kinh nghiệm được chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn vững tay lái trên mọi cung đường. 

Các dòng xe bán tải được rất nhiều người ưa chuộng, có khả năng vận hành tốt, tiện nghi như: Ford Ranger, Nissan Navara, Toyota Hilux, Mazda BT-50,.. những dòng xe này được thiết kế có tính đặc thù cao, nên việc vận hành có phần khác biệt so với các dòng ô tô khác.


Kiểm tra giới hạn tải trọng của xe

Đầu tiên người lái cần phải biết xe ô tô bán tải có thể chở được khối lượng tối đa bao nhiêu, kích thước chở hàng bao nhiêu, để tránh vi phạm luật giao thông. Với những vật có khối lượng nặng người lái cần đặt ở trọng tâm của xe để thân xe giữ cân bằng tốt hơn, tránh để đồ vật nặng nghiêng về trục sau vì nó có thể gặp khó khăn khi đánh lái, và cũng tăng nguy hiểm cho hệ thống treo. Còn với những đồ vật kích thước lớn nhưng trọng lượng nhẹ thì hãy đặt ở vị trí cạnh thùng xe, để bề mặt chúng tiếp xúc với sàn của thùng xe ở mức nhiều nhất. 

Kiểm tra giới hạn tải trọng của xe

Nên sắp xếp xen kẽ giữa đồ vật lớn và đồ vật nhỏ gọn. Người lái nên sắp xếp như sau để tối ưu không gian chứa của thùng hàng: các kiện hàng lớn xếp trước, cố định chúng bằng dây buộc cho chắc ít nhất 2 cạnh, nên cột theo chữ X, tiếp đó lần lượt xếp các đồ vật nhỏ hơn vào những khe trống. Với cách sắp xếp này cũng giúp phân bổ trọng lượng đồng đều, giúp bảo vệ hàng hóa và giúp lái xe an toàn. 

Tính toán một lộ trình an toàn trước khi khởi hành

Xe bán tải thường được dùng chủ yếu chở theo hàng hóa, do đó nên hạn chế đi vào cung đường gồ ghề, nhiều khúc cua gấp. Vì khối lượng hàng hóa lớn nên người lái có thể gặp khó khăn trong việc đánh lái qua các khúc cua gấp, và còn ảnh hưởng đến quá trình phanh xe. Do đó trước khi khởi hành, người lái nên tính toán một lộ trình an toàn nhất. Bạn có thể sử dụng Apple Carplay với chức năng Siri Eyes Free để tính toán đường đi.

Kiểm tra tổng thể xe

Trước khi bắt đầu chuyển đi người lái hãy kiểm tra tổng thể chiếc xe hơi của mình để đảm bảo rằng không có bất kỳ sự cố, rủi ro gì đối với những bộ phận của xe trong chuyến đi. Một số xe bán tải hiện nay đã được trang bị hệ thống kiểm soát áp suất lốp giúp người lái an tâm điều khiển xe.

Kiểm tra tổng thể xe

Tuy nhiên người lái cũng cần phải trang bị thêm lốp dự phòng, xăng dầu dự phòng, bộ dụng cụ sửa xe cơ bản, số điện thoại của đội cứu hộ khẩn cấp...

Điều khiển xe ở số thấp

Khi lái xe qua các cung đường nghiêng, trơn trượt, đồi dốc đứng, thì người lái nên chuyển xe về số thấp để lái xe an toàn. Để giúp phanh kịp thời qua các đoạn cua, đồng thời việc điều khiển xe ở số thấp sẽ giúp người lái kiểm soát được tốc độ xe, xử lý quá trình phanh tốt hơn. 

Sử dụng các công nghệ hỗ trợ

Sử dụng các công nghệ hỗ trợ

Các mẫu xe bán tải hiện nay đã được trang bị nhiều công nghệ hỗ trợ an toàn như: hệ thống chống lăn, hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống cảnh báo va chạm phía trước, hệ thống cảnh báo chệch làn đường, hệ thống khởi hành ngang dốc, hệ thống hỗ trợ xuống dốc… giúp người lái yên tâm, chủ động kiểm soát tình hình di chuyển của xe, di chuyển qua các con dốc.

Đánh giá Chia sẻ kinh nghiệm lái xe bán tải an toàn
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn