Tin đăng liên quan

Bảo hiểm khoản vay mua ô tô là gì? Có nên mua bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô?

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 25

Khi vay vốn ngân hàng để mua xe ô tô, bạn sẽ nghe nhắc đến bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô. Vậy bảo hiểm khoản vay ô tô là gì? Có nên mua bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô?


Bảo hiểm khoản vay mua ô tô là gì?

Bảo hiểm khoản vay mua ô tô hay bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô là gói bảo hiểm mà ngân hàng yêu cầu người vay mua xe phải mua hoặc do người vay mua xe tự mua. Bảo hiểm khoản vay thế chấp sẽ giúp khách hàng bồi thường những rủi ro xảy ra. Trường hợp trong thời gian vay thế chấp nếu có rủi ro xảy ra với tài sản thế chấp (ô tô) thì công ty bảo hiểm sẽ đảm nhận việc thanh toán khoản vay của khách hàng với ngân hàng. 

Bảo hiểm khoản vay mua ô tô là gì?

Tuy nhiên thì người vay hiếm khi chủ động mua gói bảo hiểm này mà chủ yếu do phía ngân hàng yêu cầu khách phải mua, có nhiều ngân hàng thì gói bảo hiểm này nằm trong điều kiện bắt buộc để khách hàng được giải ngân. Điều này sẽ củng cố niềm tin, an tâm của ngân hàng khi cho khách vay một số tiền lớn, vì khi xảy ra rủi ro thì ngân hàng vẫn thu hồi được nợ.

Phí bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô bao nhiêu?

Tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng mức phí bảo hiểm vay thế chấp có thể khác nhau, nhưng mức phí thường dao động từ 3 - 6% trên tổng số tiền đã vay. 

Bảo hiểm khoản vay thế chấp mua ô tô mang lại lợi ích gì?

Ví dụ: khách hàng A vay số tiền là 600 triệu đồng tại ngân hàng X, ngân hàng đó có quy định phải đóng bảo hiểm cho khoản vay thế chấp là 5% thì khoản phí bảo hiểm cho người vay cần đóng là 600.000.000 *5% = 30 triệu đồng.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô có bắt buộc không?

Có nhiều ngân hàng đây là một trong những điều khoản bắt buộc khi vay mua thế chấp ô tô. Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô, thường sẽ được ra yêu cầu, khuyến khích khách hàng mua loại bảo hiểm này. Đặc biệt với tài sản thế chấp càng lớn, có tính rủi ro cao thì ngân hàng càng khuyến khích khách hàng mua. 

Bảo hiểm khoản vay thế chấp mua ô tô mang lại lợi ích gì?

Khi vay thế chấp ngân hàng để mua ô tô thì chiếc ô tô khách hàng mua sẽ là tài sản thế chấp cho khoản vay, do đó xe ô tô phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Phải thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của người vay thế chấp.
  • Xe ô tô sử dụng thế chấp phải là tài sản được pháp luật cho phép, không nằm trong diện cấm mua, bán, cho, tặng, chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố,...
  • Xe ô tô thế chấp không thuộc diện bị tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp mua ô tô mang lại lợi ích gì?

Bảo hiểm khoản vay thế chấp mua ô tô mang lại lợi ích gì? Có nên mua bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô? Ô tô thường xuyên lưu thông trên đường do đó là tài sản dễ gặp rủi ro như: tai nạn, thiên tai, hỏa hoạn, cháy nổ, bị mất cắp…Nếu trường hợp bạn gặp phải một trong những rủi ro đó thì bạn vừa phải vừa tiếp tục trả nợ cho ngân hàng cả gốc lẫn lãi và vừa phải tự bỏ tiền để khắc phục những rủi ro đã xảy ra như: thay mới linh phụ kiện, sửa chữa… hoặc thậm chí chiếc ô tô đó không sử dụng được nữa thì người vay mua xe vừa mất của vừa mất tiền trả tiền vay hàng tháng, lúc này áp lực tài chính sẽ cao hơn.

Do đó việc mua bảo hiểm vay thế chấp ô tô sẽ hỗ trợ khách hàng trong những trường hợp này, vì công ty bảo hiểm sẽ đứng ra thanh toán toàn bộ số nợ và khoản vay còn lại cho ngân hàng. Như vậy thì khách hàng chỉ mất của chứ không mất tiền, coi như được giảm một nửa gánh nặng rủi ro với chiếc ô tô của mình. 

Đánh giá Bảo hiểm khoản vay mua ô tô là gì? Có nên mua bảo hiểm khoản vay thế chấp ô tô?
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn