Tin đăng liên quan

Đèn pha tự động là gì? Nguyên lý hoạt động của đèn pha tự động ô tô

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 33

Đèn pha tự động là một trang bị hiện đại trên xe ô tô, đèn pha tự động sẽ bật khi trời tối hoặc vùng ánh sáng yếu. Vậy sử dụng đèn pha tự động như thế nào cho đúng cách, nguyên lý hoạt động của đèn pha tự động như thế nào?


Đèn pha tự động là gì?

Đèn pha tự động là hệ thống đèn pha được trang bị thêm cảm biến quang có vai trò nhận biết điều kiện ánh sáng để truyền tải dữ liệu tới hệ thống đèn pha. Hệ thống đèn pha tự động sẽ cảm biến điều kiện ánh sáng tại nơi xe đi qua, từ đó điều chỉnh ánh sáng đèn hậu, đèn pha sao cho phù hợp với mức độ chiếu sáng xung quanh. 

Ngoài ra hệ thống đèn tự động cũng có khả năng chỉ bật đèn hậu chứ không bật đèn pha trong một thời gian nhất định. Chẳng hạn như khi xe di chuyển qua hầm tối, gầm cầu, hoặc địa điểm có nhiều cây.

Đèn pha tự động là gì?

Cụm công tắc đèn pha ô tô thường được các hãng sản xuất lắp ở vị trí bên trái vô lăng, và thường sẽ được tích hợp thêm các công tắc điều khiển đèn khác. Cảm biến quang của hệ thống đèn pha tự động thường nằm ở vị trí sát mét bên dưới kính chắn gió phía trước

Như vậy đèn pha tự động có công dụng rất hữu ích, giúp người lái tự động bật đèn nếu người lái quên khi trời tối, hạn chế nguy hiểm do thiếu sáng. 

Nguyên lý hoạt động đèn pha tự động

Điều khiển đèn tự động được chia ra làm hai loại: 

  1. Cảm biến điều khiển đèn tự động và bộ phận điều khiển đèn được thiết kế chung
  2. Có đèn hậu và đèn pha được tích hợp điều khiển cùng một lúc

Nguyên lý hoạt động đèn pha tự động như thế nào? 

Nguyên lý hoạt động đèn pha tự động

Cảm biến điều khiển đèn pha tự động sẽ xác định độ mạnh, yếu của ánh sáng xung quanh xe ô tô khi xe đang hoạt động, từ đó phát ra một tín hiệu xung. Dựa vào kết quả mà cảm biến thu được, bộ điều khiển đèn sẽ kích hoạt các công tắc đèn hậu và đèn pha. 

Khi dữ liệu do cảm biến điều khiển đèn truyền tới là ánh sáng đã đủ, không cần bật đèn thì bộ điều khiển đèn sẽ tự động tắt các đèn hậu và đèn pha. Do đó việc sử dụng đèn pha tự động là lựa chọn thông minh, an toàn cho người điều khiển xe.

Hệ thống đèn pha tự động được nhà sản xuất trang trang bị sẵn trên nhiều mẫu xe như: Vios, Yaris, Camry, Fortuner, Honda CR-V, Honda Civic, Honda Accord, Ford Ranger,...

Đánh giá Đèn pha tự động là gì? Nguyên lý hoạt động của đèn pha tự động ô tô
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn