Tin đăng liên quan

Cách nhảy khỏi xe ô tô an toàn khi xe đang chạy trong trường hợp khẩn cấp

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 27

Trong trường hợp khẩn cấp, xảy ra sự cố bắt buộc phải nhảy khỏi xe khi xe đang chạy mà bạn không thể dừng chiếc xe lại. Bằng cách chọn đúng thời điểm nhảy khỏi xe, tiếp đất đúng cách có thể giúp bạn an toàn khi chiếc ô tô đang di chuyển. Tham khảo chi tiết dưới đây. 

Nhảy khỏi xe khi ô tô đang chạy là hành động nguy hiểm làm bạn có thể bị thương, nhưng nếu bạn ngồi trong xe thì bạn có thể gặp nguy hiểm hơn nhiều, như trường hợp xe xảy ra cháy nổ, xe mất lái, xe sắp va chạm với xe khác,... Và để nhảy khỏi xe an toàn thì 3 bước sau đây bạn nên tham khảo qua.


Bước 1: Chờ đúng thời điểm thích hợp

Tạo lớp đệm bảo vệ

Tạo lớp đệm bảo vệ

Nhảy khỏi xe ô tô đang chạy rất nguy hiểm, do đó bạn cần chuẩn bị những thứ để bảo vệ bạn, tăng độ an toàn cho các bộ phận trên cơ thể. Có thể sử dụng áo quần, gấu bông, vải, giấy... để ngồi bên trong lớp quần áo bạn đang mặc hoặc quấn vào vùng đầu, cổ, các khớp xương ở chân tay, lớp đệm sẽ giúp giảm thiểu khả năng bị thương khi bạn tiếp đất. 

Đánh giá tốc độ của ô tô

Đánh giá tốc độ của ô tô

Trước khi quyết định nhảy xuống xe bạn cần đánh giá tốc độ di chuyển của xe, để đảm bảo rằng mình còn sống sót sau cú ngã. Tốc độ tối đa có thể nhảy khi vận tốc thấp hơn 48 - 56 km/h. Nếu như không thể nhìn công tơ mét của xe thì hãy đánh giá tốc độ di chuyển của xe bằng cách quan sát 2 cột mốc liên tiếp trên đường, và đồng thời nhìn đồng hồ để suy ra tốc độ. Nếu thời gian di chuyển từ cột này đến cột tiếp theo là 120 giây, với 1,6km thì tương đương với tốc độ xe là 48km/h.

Cố tình điều khiển xe chậm lại

Cố tình điều khiển xe chậm lại

Trường hợp xe ô tô di chuyển nhanh hơn với tốc độ tối đa có thể nhảy khỏi xe thì hãy tìm cách để giảm tốc độ xe. 

Chờ xe rẽ

Chờ xe rẽ

Nếu không có cách khiến xe đi chậm lại thì bạn hãy đợi đến thời điểm xe bẻ lái rẽ vào đoạn đường nào đó. Vì khi bẻ lái vào đoạn nào đó thì lái xe luôn phải giảm tốc độ đi chậm, đây là cơ hội để bạn nhảy khỏi xe. Nếu bạn ngồi bên trái thì chờ đoạn xe rẽ trái để nhảy, còn nếu ngồi bên phải thì chờ đến khi xe rẽ phải. 

Bước 2: Nhảy khỏi xe

Tìm chỗ đất mềm

Tìm chỗ đất mềm

Khi bạn tiếp đất tình trạng mặt đất đóng vai trò quan trọng quyết định đến việc có gây thương tích khi nhảy xuống hay không. Để hạn chế bị thương nên chọn nhảy xuống đồng ruộng, nơi có cỏ dày, lá khô... Và tuyệt đối không nhảy xuống nơi có chướng ngại vật hoặc gồ ghề. 

Mở cửa xe dứt khoát

Mở cửa xe dứt khoát

Bạn cần một khoảng đủ rộng để nhảy thoát khỏi xe mà không gặp phải tình huống bị kẹt nửa chừng ở lại cửa. Do đó hãy mở cửa xe thật rộng và dứt khoát. 

Nhảy theo góc tam giác 

Nhảy theo góc tam giác

Nhảy theo góc tam giác sẽ giúp bạn giảm tối đa quán tính cơ thể bị lao theo xe, và tốt nhất là nhảy một góc tam giác khoảng 45 độ so với đuôi xe ô tô, hãy nhảy về phía sau và ra khỏi xe. Nhảy xa để tránh xe và đảm bảo rằng đầu của bạn hướng ra phía sau xe xa hơn chân. Bạn sẽ ít có khả năng lăn về phía xe khi sử dụng phương pháp này.

Bước 3: Tiếp đất

Co người lại

Co người lại

Khi nhảy khỏi xe bạn cần lập tức co tròn người lại như một con nhím: hai tay ôm co vòng quanh thân, chân co lên và gập đầu gối, đây là cách để bạn tiếp đất an toàn nhất.

Cố tiếp đất bằng lưng

Cố tiếp đất bằng lưng

Để hạn chế chấn thương hãy cố tiếp đất bằng lưng thay vì bằng vai. Lưng là bộ phận có tiết diện rộng nhất trên cơ thể con người do đó mà lực tác động được phân tán đều, không bị tập trung một chỗ, do đó bạn ít bị thương hơn. 

Tuyệt đối không dùng hai tai chống tiếp đất

Tuyệt đối không dùng hai tai chống tiếp đất

Tuyệt đối không dùng hai tai chống tiếp đất vì nó cực kỳ nguy hiểm, có thể khiến xương cổ tay của bạn bị gãy vì lực tác động quá mạnh.

Lăn tròn khi chạm đất

Lăn tròn khi chạm đất

Khi bạn cảm nhận được đã chạm mặt đất hãy lăn tròn cơ thể trên mặt đất để tác động của lực được tiêu hao bớt. Và thao tác này sẽ giúp cơ thể không bị trợt dài trên mặt đất gây tổn thương cho vùng da và vùng mô mềm. 

Bài viết sử dụng hình ảnh từ Wikihow

Đánh giá Cách nhảy khỏi xe ô tô an toàn khi xe đang chạy trong trường hợp khẩn cấp
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn