Tin đăng liên quan

Những tiêu chí giúp đánh giá trải nghiệm lái của một chiếc ô tô chính xác

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 33

Một chiếc xe ô tô có mang lại trải nghiệm lái tốt, chạy êm ái, động cơ êm ái, bền bỉ, cảm giác lái tuyệt vời không thì bạn cần dựa vào các tiêu chí sau.


Mức độ nhạy của tay lái

Mức độ nhạy của tay lái của ô tô được xác định thông qua 3 yếu tố chính cụ thể như sau:

Mức độ nặng của tay lái

Mức độ nặng của tay lái

Mức độ nặng của tay lái là lực mà người lái cần sử dụng để có thể tác động lên vô lăng trong quá trình điều khiển ô tô. Nếu tay lái quá nhẹ thì khiến người lái khó giữ cân bằng khi đi trên những đoạn đường thẳng. Còn nếu tay lái ô tô bị nặng sẽ mang đến cảm giác mệt mỏi cho người lái. Mức độ nặng của tay lái phù hợp khi không quá nặng hay quá nhẹ để người lái cảm thấy thoải mái khi điều khiển. 

Khả năng bẻ lái

Trên những chiếc xe ô tô dân dụng thông thường thì bánh lái được kết nối với bánh xe thông qua các bánh răng khớp, do đó việc bẻ lái qua trái hay qua phải cũng có thể cần đến nhiều thao tác. Và một chiếc xe được đánh giá mang lại cảm giác tốt khi cho phép bẻ lái nhanh, chỉ cần một tác động nhẹ nhàng lên bánh lái. 

Tốc độ phản hồi của tay lái

Tốc độ phản hồi của tay lái

Tay lái là chức năng liên kết cơ khí giữa người lái và hệ thống bánh xe. Những cảm nhận khi điều khiển vô lăng của người lái sẽ phản ánh về độ an toàn và lực bám giữa lốp với mặt đường. Chiếc ô tô mang lại trải nghiệm tốt nếu mang đến cho người lái cảm nhận một lực nhẹ được tác động lên vô lăng khi học lái ở vận tốc cao. Dựa vào yếu tố này người lái giàu kinh nghiệm có thể biết được họ có nên lái xe nhanh hơn và có thể bẻ lái mạnh hơn hay cần đi chậm lại và phải bẻ lái nhẹ nhàng.  

Cảm giác phanh

Phanh xe là bộ phận rất quan trọng để có thể kiểm soát một chiếc xe. Để đánh giá hệ thống phanh dựa vào 2 tiêu là độ nhạy và độ nhanh. Độ nhạy tốt thì xe sẽ cho phản ứng ngay lập tức khi nhấn phanh. Độ nhanh là mức độ lực dùng để nhấn chân phanh sẽ cho ảnh hướng đến cách thức mà phanh hoạt động. Điều này là khi người lái nhấn chân phanh nhẹ thì xe sẽ dừng từ từ, nếu nhấn phanh mạnh xe sẽ dừng ngay lập tức. Và độ nhanh sẽ không gây hiện tượng cướp nhanh khi người lái không có chủ đích thực hiện điều đó. Bên cạnh đó tiêu chí này được sử dụng để kiểm tra phanh xe ô tô để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Độ bám đường của bánh xe

Độ bám đường của bánh xe

Độ bám đường của bánh xe là tiêu chí để đánh giá mức độ bám của bánh xe so với mặt đường khi vào cua. Và tiêu chí này được đánh giá thông qua cảm giác của người lái khi vào cua với tốc độ cao. Khi đó, lốp xe và hệ thống treo sẽ giúp bánh xe có thể bám mặt đường, nếu độ bám càng cao thì xe sẽ cho khả năng chịu lực lớn cho đến khi trượt ra khỏi đường đi. 

Độ nghiêng của thân xe

Hệ thống treo được thiết kế để phần nào mang đến cho người lái trải nghiệm thoải mái khi lái xe. Nhưng công dụng chính vẫn là giúp 4 bánh xe ô tô tiếp xúc với mặt đường tốt hơn. Khi di chuyển trên các khúc cua thì một chiếc ô tô không thể hoàn toàn đứng thẳng. Độ nghiêng sẽ lớn hơn đối với những chiếc xe cao hoặc sử dụng lò xo mềm. Do đó nên xe càng lớn, càng cao thì lò xo lại cần phải có thiết kế cứng hơn để giảm thiểu độ nghiêng này. 

Mức độ phân chia trọng lượng của xe

Động cơ là bộ phận nặng nhất của một chiếc xe. Hiện các hãng xe hơi thường đặt động cơ ở phần đầu xe và thiết kế phân tán các chi tiết khác cho phần đuôi hoặc giữa xe, điều này giúp khối lượng được phân bổ đều hơn lên 4 bánh của chiếc xe. Nếu chiếc xe có phần đầu quá nặng sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu lái, còn khi phần đuôi nặng thì dễ bị thừa lái. Do đó để đánh giá chiếc ô tô mang lại cảm giác tốt thì tiêu chí phần cấu tạo phải được bố trí và phân phối cân đối là không thể thiếu.  

Hiện tượng thiếu lái

Hiện tượng thiếu lái

Hiện tượng thiếu lái là xe ô tô bị trượt lên phía trước khi người lái bẻ lái mạnh ở vận tốc cao. Đây là dấu hiệu chứng tỏ xe đã vượt quá giới hạn cho phép về khả năng bám đường. Khi gặp hiện tượng thiếu lái, thì người lái nên nhả ga ngay lập tức và cùng với đó cần điều khiển xe quay lại cung đường. 

Ở các dòng xe hiện đại thường gặp hiện tượng "thiếu lái tự nhiên", để tránh hiện tượng này người lái xe nên cảm nhận và giảm tốc độ khi đi vào các khúc cua. Nếu như vẫn sử dụng phanh và tăng tốc thì có thể dẫn đến hiện tượng thừa lái. 

Hiện tượng thừa lái

Hiện tượng thừa lái

Hiện tượng thừa lái xảy ra khi ô tô có độ bám đường phía trước tốt hơn phía sau, gây ra khuynh hướng chiếc xe bị xoay tròn. Những mẫu xe thế hệ mới đã được thiết kế để giảm thiểu hiện tượng thừa lái và mang lại cảm giác lái tốt hơn.

Độ cứng hay mềm của hệ thống giảm xóc

Hệ thống giảm xóc của xe ô tô được thiết kế tùy thuộc vào khối lượng và ý đồ của nhà sản xuất muốn người dùng điều khiển xe như thế nào. Vì vậy để giúp hạn chế cho xe bị nảy lên khi va chạm trên đường thì hệ thống giảm xóc trên những chiếc xe thể thao thường được sử dụng lò xo cứng. 

Trong khi đó các lò xo mềm lại có tác dụng giảm xóc hiệu quả và tự nhiên hơn. Tuy nhiên với lò xo quá mềm thì gây hiện tượng bồng bềnh làm người lái và hành khách mệt mỏi, buồn nôn. Một hệ thống treo được thiết kế hợp lý khi đảm bảo kết hợp hài hòa 2 loại lò xo trên. Dựa vào hệ thống giảm xóc cũng là cách xác định xem xe ô tô cũ còn tốt hay không. 

Khả năng dự đoán và độ an toàn

Khả năng dự đoán và độ an toàn

Khi chiếc xe bắt đầu vượt quá ngưỡng kiểm soát bắt đầu rơi vào tình trạng thiếu lái hoặc thừa lái và người lái hoàn toàn có thể dự đoán được và xử lý một cách dễ dàng, thì chứng tỏ người lái đã làm chủ được chiếc xe và có cảm giác an toàn khi ngồi sau vô lăng.

Đánh giá Những tiêu chí giúp đánh giá trải nghiệm lái của một chiếc ô tô chính xác
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn