Tin đăng liên quan

Hướng dẫn cách cầm vô lăng lái xe ô tô chuẩn nhất

Cập nhật: 3 tháng trước - Đã xem: 206

Cầm vô lăng như thế nào là chuẩn khi lái xe ô tô? Có khá nhiều người lái ô tô đang cầm vô lăng sai cách, làm giới hạn khả năng xử lý tình huống và có thể bị chấn thương tay nếu như túi khí bị bung ra trong trường hợp xe xảy ra va chạm. 

Hướng dẫn cách cầm vô lăng lái xe ô tô chuẩn nhất


Hướng dẫn cách cầm vô lăng chuẩn

Cách cầm vô lăng khi lái xe

Cầm vô lăng đúng khi lái xe ô tô bốn bánh là cầm theo kiểu 9 giờ 15 phút (hay 9 giờ 3 giờ), tay trái sẽ ở vị trí 9h và tay phải đặt ở vị trí 15 phút (hay 3 giờ). Với cách cầm này người lái có thể điều khiển vô lăng trong bất kỳ tình huống nào như lái xe đi thẳng, cho xe rẽ phải/ rẽ trái, quay đầu xe,... Cách cầm vô lăng này giúp tạo ra góc rộng để túi khí căng phồng, bảo về phần đầu và phần ngực của người lái, tránh trường hợp tổn thương tay nếu xe xảy ra va chạm mạnh. 

Cách cầm vô lăng khi lái xe

Cách đặt các ngón cái trên vô lăng

Đặt các ngón cái trên vô lăng đúng cách là 2 ngón cái tỳ lên vành vô lăng, các ngón còn lại nắm hờ phía dưới, tay không nắm quá chặt cũng không quá lỏng, cách này giúp dễ dàng xoay vô lăng khi cần. Và người lái còn có thể cảm nhận rõ được phản lực từ mặt đường lên vô lăng. Và nếu gặp tình huống gấp, do không để ngón tay cái vào trong vô lăng nên cũng không lo bị vặn cổ tay. 

Khoảng cách từ vai đến vô lăng xe

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, khoảng cách từ vai đến vô lăng xe ô tô khoảng từ 10 – 12 inch tương đương 25 – 30 cm, khuỷu tay tạo được một góc khoảng 120 độ. Khoảng cách từ vai đến vô lăng không quá xa cũng không quá gần vì nếu xa quá người lái sẽ gặp khó khăn khi cần vần vô lăng nhiều vòng, còn gần quá sẽ hạn chế phạm vi hoạt động của tay. 

Các kiểu cầm vô lăng sai cách thường gặp

Đặt tay dưới đáy vô lăng

Đặt tay dưới đáy vô lăng là kiểu cầm vô lăng rất thường gặp, mặc dù để tay ở vị trí này người lái đỡ mỏi tay, mỏi vai, tuy nhiên lại giới hạn trong việc đánh lái. Người lái chỉ có thể điều khiển vô lăng trong một khoảng giao động nhỏ, không thể xoay vòng lớn. 

Cách cầm lái này thường được dùng nhiều khi chạy xe trên đường vắng, ít xe cộ hay vật cản,... không đòi hỏi phải đánh lái nhiều. Tuy nhiên cách cầm lái này khá nguy hiểm vì nếu có trường hợp bất ngờ xảy ra cần xoay tay lái thì người lái có thể không kịp xử lý.

Đặt tay sát người

Cách cầm vô lăng đặt tay sát người thường hay gặp ở các chị em phụ nữ. Nhiều người thường chỉnh ghế sát với vô lăng để có thể đặt tay sát người cho đỡ mỏi tay. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên tuyệt đối không cầm tay lái theo cách này vì sẽ làm hạn chế phạm vị hoạt động của tay và vô lăng. Trường hợp có va chạm xảy ra thì túi khí không thể phát huy tối đa tác dụng bảo vệ. 

Cầm chấu

Hiện nay vô lăng ô tô thường có loại 2 chấu, 3 chấu, 4 chấu, và nhiều người có thói quen để tay nắm chấu lái xe thay vì cầm vành tay lái. Cách cầm vô lăng này tiềm ấn khá nhiều nguy hiểm, vì nếu gặp tình huống bất ngờ, người lái rất khó xử lý kịp, tay có thể trượt ra khỏi chấu, và nếu xe có va chạm thì có thể làm tay bị tổn thương. 

Đặt tay trên đỉnh vô lăng

Đặt 2 tay trên đỉnh vô lăng là cách cầm vô lăng rất phổ biến, tuy nhiên cách này không được khuyến khích, người lái chỉ nên sử dụng khi xe di chuyển chậm ở đoạn đường ngắn, ít chướng ngại vật,..Vì với cách cầm vô lăng này trong thời gian dài rất mỏi tay, và nếu gặp tình xuống bất ngờ thì việc giữa vô lăng trên đỉnh đầu sẽ rất khó để xử lý nhanh và chính xác.

Đặt 1 tay ở bên hông

Một số người lái xe có thói quen đặt 1 tay ở bên hông, tuy nhiên cách này chỉ phù hợp khi di chuyển ở tốc độ chậm, vì nếu di chuyển ở tốc độ cao, cách cầm vô lăng này rất nguy hiểm vì khó đánh lái kịp. 

Cầm kiểu 10:20 phút

Cách cầm vô lăng 10:20 phút vị trí tay cầm lệch xuống dưới, tay trái ở vị trí 10 giờ, tay phải ở vị trí 20 phút, cách cầm này giúp đỡ mỏi khi lái xe quá lâu. Nhưng về độ xử lý tình huống linh hoạt thì không bằng kiểu 9:15 phút.

Cầm kiểu 10:20 phút

Lái bằng chân

Kiểu điều khiển vô lăng bằng chân cực kỳ nguy hiểm, dễ gây tai nạn và còn vi phạm luật giao thông. Cách lái xe này được một số tài xế thử vì tò mò và thích trình diễn, tuy nhiên người lái không nên thử vì nó đánh đổi sự an toàn của chính mình và người khác.

Đánh giá Hướng dẫn cách cầm vô lăng lái xe ô tô chuẩn nhất
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn