Tin đăng liên quan

Hướng dẫn cách lái xe ô tô qua phà an toàn

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 28

Nếu bạn buộc phải qua phà để đến một nơi nào đó, thì bạn cần phải học thêm kỹ năng lái xe ô tô qua phà. Tuy nhiên việc lái xe qua phà cũng khá dễ chỉ cần bạn chuẩn bị và thực hiện theo hướng dẫn sau đây để đảm bảo an toàn. 


Bước 1: Mua vé qua phà

Trước khi lên phà bạn cần phải mua vé, thường sẽ phải mua vé ở cảng gần phà. Tại đây bạn cần mua vé đến đúng địa điểm bạn muốn

Bước 2: Nhập đúng làn làn đường

Nhập đúng làn làn đường

Có nhiều làn đường dẫn đến phà, do đó bạn cần đọc thông tin trên vé phà để xem mình phải đi vào làn đường nào. Tuyệt đối không được đi sai làn vì có thể gây ùn tắc giao thông và vi phạm quy định. 

Bước 3: Tắt động cơ

Trong thời gian xếp hàng đợi phà đến hãy tắt động cơ vì việc chờ đợi phải mất một khoảng thời gian. Việc tắt động cơ xe máy sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu ô tô và giảm khí thải ra môi trường. 

Bước 4: Khởi động xe

Khởi động xe

Khi thấy xe phía trước làn đường của bạn bắt đầu di chuyển bạn hãy khởi động xe. Hãy đi theo các phương tiện phía trước của bạn để lên phà, hoặc đi theo hướng dẫn của nhân viên bến phà. 

Bước 5: Chuẩn bị trước khi lái xe lên phà

Trừ tài xê lái xe thì những người ngồi trên xe nên xuống xe vì theo quy định của luật giao thông đường bộ, xe ô tô chỉ lên, xuống phà với duy nhất lái xe bên trong, trừ trường hợp có người già yếu, bệnh tật. Khi xuống phà thì xe xuống trước rồi mới đến người và khi lên thì ngược lại người lên trước rồi mới đến xe để đảm bảo an toàn khi chẳng may xảy ra sự cố. 

Chuẩn bị trước khi lên phà

Đã có một số sự cố xảy ra khi qua phà như: xe mất phanh lao xuống sông trong lúc đợi phà, khi di chuyển lên phà phà bị sập làm phương tiện rơi xuống nước... Do đó để đàm bảo an toàn khi đi qua phà thì cần thực hiện theo cách sau để đảm bảo khi có sự cố xảy ra có thể nhanh chóng thoát khỏi xe:

  • Mở tất cả các cửa sổ của xe, vì khi xe rơi xuống nước áp lực nước quá mạnh bạn khó có thể mở được cửa sổ (mặc dù các cửa sổ điện sẽ tiếp tục hoạt động khi bị ngập nước, nhưng áp lực nước sẽ quá lớn do đó chúng khó hoạt động).
  • Cởi tất cả các dây an toàn: mặc dù bạn nên thắt dây an toàn khi lái xe và ngồi trên xe khi tham gia giao thông, tuy nhiên nếu xe bạn không may bị rơi xuống nước thì bạn mất đến vài giây quý giá để tháo dây an toàn. Bỏ qua cảnh báo thắt dây an toàn nếu nó bắt đầu phát ra tiếng bíp.
  • Đảm bảo rằng tất cả các cửa đều được mở khóa. Nếu cửa xe của bạn tự động khóa khi bạn đặt nó vào Drive, hãy ghi đè chức năng này bằng cách nhấn nút mở khóa trên cửa người lái.

Bước 6: Bắt đầu lái xe lên phà

Đảm bảo rằng bạn đã làm theo 5 bước trên trước khi bắt đầu lái xe lên phà. Khi lái xe lên phà hãy đi theo hướng dẫn của nhân viên chỉ dẫn, bởi họ đang sắp xếp vị trí đỗ để đảm bảo trọng lượng của tất cả các xe được phân bố đều trên xe, để đảm bảo thuyền không bị lật. 

Bước 7: Đỗ xe trên phà đúng cách

Khi được hướng dẫn đến điểm đỗ xe, hãy đỗ xe cách xe phía trước 24cm. Điều này sẽ tối đa hóa số lượng xe có thể phù hợp trên phà.

Đỗ xe trên phà đúng cách

Khi đổ xe trên phà để đảm bảo an toàn thì tài xế nên:

  • Đối với xe số tự động nên để P và phanh tay, vì nếu chỉ để N và phanh tay trong trường hợp rung lắc kết hợp với trọng tải lớn có thể làm phanh tay mất tác dụng, xe trôi khỏi chỗ đỗ, có thể lao xuống sông. 

Nhiều người cho rằng không nên để P vì sự rung lắc có thể làm hư hại hộp số, nhưng thực tế điều này khó xảy ra. Vì nhà sản xuất thiết kế khi ở P, trục thứ cấp hộp số bị khóa cứng vào vỏ hộp số bằng chốt. P được tính toán sử dụng khi đỗ ngang dốc, nơi có quán tính trôi lớn, nên việc rung lắc trên phà chưa thể là nguyên nhân lớn gây ra hư hại chốt hoặc hộp số.

  • đối vớixe ô tô số sàn thì nên cài số và phanh tay. Để đảm bảo an toàn hơn với những xe thường xuyên qua phà thì nên có thêm những chiếc nêm chèn bánh vì khoảng trống giữa các xe trên phà không nhiều, khi phà cập bến nếu bị đâm mạn có thể khiến xe đâm vào đuôi xe trước gây hư hại cho cả 2 xe. 
Đánh giá Hướng dẫn cách lái xe ô tô qua phà an toàn
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn