Tin đăng liên quan

Những kỹ thuật lái xe ô tô chuyên nghiệp có thể cứu nguy bạn trong tình huống khẩn cấp

Cập nhật: 2 tuần trước - Đã xem: 29

Những kỹ thuật lái xe ô tô chuyên nghiệp được chia sẻ sau đây không chỉ giúp bạn lái xe an toàn hơn mà còn có thể cứu nguy bạn trong một số tình huống khẩn cấp. 


Kỹ thuật phanh xe ô tô

Tổng hợp các kỹ thuật phanh ô tô bạn nên biết:

Kỹ thuật phanh xe ô tô

Phanh theo ngưỡng: kỹ thuật nên chỉ nên áp dụng khi bạn đã tập luyện nhiều lần trong điều kiện di chuyển tốc độ cao. Phanh theo ngưỡng bạn cần đạp phanh hết cỡ có thể và đồng thời giữ sao cho xe không vượt quá giới hạn dẫn đến trượt bánh, hãy chú ý đến độ rung của vô lăng đó là dấu hiệu thông báo về lực phanh.

Phanh theo nhịp: kỹ thuật phanh này được sử dụng để dừng xe khi đang di chuyển ở tốc độ cao mà không gây ra rủi ro cho xe. Phanh theo nhịp bạn sẽ nhấp, nhả theo nhịp độ đều đều với mục đích xe có thể dừng dần dần mà không bị bó cứng phanh. Với kỹ thuật này bạn nên luyện tập kỹ trước khi phanh kể cả khi xe đã được trang bị ABS.

Rà phanh: bạn vẫn giữ nguyên tốc độ di chuyển của xe và rà phanh khi xe bắt đầu vào cua, chỉ rà với lực vừa phải, mục đích giúp xe có thể giữ tốc độ cao và vừa giữ được lái cho đến khi đã thoát cua. Kỹ thuật này chỉ nên thực hiện khi bạn đã thuần thục, tập luyện thường xuyên vì người lái xe cần có kỹ năng cảm nhận lực vừa đủ để rà phanh. 

Giảm tốc kết hợp phanh và số: kỹ thuật phanh này giúp bạn đi qua khúc cua rất nhanh, tuy nhiên lại khó với những người không quen di chuyển ở tốc độ cao. Để thực hiện kỹ thuật này bạn cần thực hiện theo các bước:

 1. Nhấc chân phải ra khỏi chân ga tiếp đó nhấn vào bàn đạp phanh
 2. Trước khi áp lực phanh bắt đầu có tác dụng hãy đạp nhanh chân côn
 3. Lúc này tay phải của bạn sẽ có nhiệm vụ đẩy cần số về số thấp, còn tay trái thì giữ trên vô lăng sao cho áp lực phanh vừa đủ
 4. Sau khi hoàn thành việc về số, hãy nhẹ nhàng trượt mũi chân phải sang bàn đạp ga, chạm thật nhẹ và nhanh để tốc độ xe và động cơ được tương đồng.
 5. Nhả côn và đặt cả chân phải sang bàn đạp ga, chờ đúng thời điểm để tăng tốc khi ra khỏi khúc cua. 

>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật phanh xe ô tô khẩn cấp đúng cách, an toàn khi gặp tình huống bất ngờ

Kỹ thuật ôm cua chữ chi

Việc nắm rõ kỹ thuật và thực hiện ôm cua chữ chi sẽ giúp bạn đổ đèo nhanh chóng và an toàn trong trường hợp xảy ra sạt lở. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn quay đầu xe nhanh để thoát khỏi nguy hiểm gặp trên đường. 

Kỹ thuật ôm cua chữ chi

Để ôm cua chữ chi bạn tham khảo kỹ thuật ôm cua chữ chi cụ thể như sau:

 1. Phanh xe theo một đường thẳng.
 2. Trước khi rẽ hãy nhả phanh.
 3. Rẽ thật nhẹ nhàng và khéo léo khi tới góc nhọn.
 4. Tăng tốc để ra khỏi khúc cua nhanh chóng.

Còn đối với kỹ thuật ôm cua chữ chi đôi thì có chút khác biệt như sau:

 1. Phanh theo đường thẳng.
 2. Nhả phanh ngay trước khi rẽ.
 3. Rẽ từ từ khi đến góc nhọn.
 4. Khi thoát khỏi cua đầu tiên, không cần vội vàng mà để xe lấn qua làn đối diện một chút. Việc di chuyển quá nhanh sẽ khiến xe khó ôm cua thứ 2 hơn.

Kỹ thuật đánh vô lăng

Kỹ thuật đánh vô lăng

Đánh vô lăng đúng cách sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn. Sau đây là kỹ thuật đánh vô lăng chéo tay khi rẽ phải bạn cần nắm rõ:

 • Kéo vô lăng xuống bằng tay phải.
 • Thả tay phải ra và dùng tay trái đẩy vô lăng lên.
 • Giơ tay phải cao lên để chạm vào vô lăng, sau đó kéo xuống.
 • Lặp lại các thao tác trên.

>> Tham khảo chi tiết hơn: Kỹ thuật đánh vô lăng ô tô chuẩn xác, an toàn

Kỹ thuật quay xe Bootlegger

Kỹ thuật quay xe Bootlegger

Kỹ thuật quay xe Bootlegger có thể giúp bạn chuyển hướng xe 180 độ giữa hai làn xe mà không cần dừng lại. Kỹ thuật quay xe Bootlegger gồm các bước: 

 1. Nhanh chóng chuyển xe sang số thấp (thường là số 2)
 2. Quay vô lăng nhanh để chuyển sang hướng làn đường đối diện.
 3. Đạp phanh.
 4. Xe tiến vào làn đường đối diện và hoàn toàn chuyển hướng ngược lại.
 5. Khi xe dừng lại hoàn toàn bạn có thể tăng ga về phía trước 

Kỹ thuật quay xe Bootlegger hay J-tủn cho phép bạn thoát khỏi tình trạng khẩn cấp nhanh chóng. Kỹ thuật quay xe J-Turn gồm các bước:

 1. Lùi xe.
 2. Tăng tốc lên 24 – 32 km/h.
 3. Cầm vô lăng ở vị trí 2h và 8h.
 4. Nhanh chóng nhả ga và quay vô lăng (ít nhất 1/2 vòng)
 5. Đánh nhanh vô lăng về hướng ngược lại. Xe quay đầu nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Chú ý những nguy hiểm bất ngờ

Nguy hiểm bất ngờ là những tình huống không lường trước người lái có thể gặp phải khi điều khiển xe ô tô trên đường như: động vật hoặc trẻ nhỏ băng qua đường, xe bất ngờ đổi hướng, xe dừng bất ngờ, xe từ ngỏ băng ra,... do vậy khi lái xe bạn cần chú ý quan sát đoạn đường phía trước và xung quanh để có thể phòng tránh. Hãy chú ý đến các biển báo như ở nơi có dân cư đông đúc, vị trí gần trường học,... để điều chỉnh tốc độ hợp lý và quan sát cẩn trọng hơn. 

Để ý những xe ngược chiều khi vượt xe

Khi đang vượt xe bạn sẽ bối rối và lo sợ nếu thấy có xe đang đi ngược chiều phía trước mình. Trường hợp này bạn cần giữ bình tĩnh, không đánh lái gấp và điều khiển xe đi đúng làn đường. Và để vượt xe an toàn bạn không nên phóng nhanh vượt ẩu. Trước khi vượt nên quan sát khoảng cách phía trước có đủ điều kiện an toàn để vượt qua hay không. 

Kỹ thuật lái xe đường trơn

Sau những cơn mưa mặt đường trở nên trơn trượt hơn, sẽ khiến lốp xe bị giảm độ bám đường. Do đó khi gặp đường trơn trượt bạn nên di chuyển chậm để có thể tăng diện tích tiếp xúc của lốp xe đối với mặt đường hạn chế tình trạng xảy ra trơn trượt.

Kỹ thuật lái xe đường trơn

Với những xe hơi không được trang bị ABS thì tuyệt đối không đạp phanh gấp, vì xe bạn có thể rơi vào tình trạng bó cứng phanh, xe dễ trơn trượt hơn, rất khó kiểm soát. Hãy đạp phanh một cách chậm rãi và điều khiển vô lăng theo đà trượt, giữ nguyên cho đến khi có thể kiểm soát trở lại. Theo một số kinh nghiệm lái xe khi đường trơn là bạn hãy đi theo vệt lốp của ô tô trước đó vì vệt bánh giảm độ trơn trượt trên đường, Và bạn cũng nên bật đèn sương mù hoặc đèn cốt để dễ quan sát đường và các phương tiện khác.

Đánh giá Những kỹ thuật lái xe ô tô chuyên nghiệp có thể cứu nguy bạn trong tình huống khẩn cấp
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn