Tin đăng liên quan

6 điều cần nhớ để bảo vệ người lẫn xe khi lái xe đường dài dưới trời nắng nóng

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 30

Lái xe đường dài dưới trời nắng nóng, có thể sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe người lái, người ngồi trên xe và cả sự vận hành của xe, do đó dưới đây là những điều bạn cần nhớ chuẩn bị để đảm bảo an toàn.

6 điều cần nhớ để bảo vệ người lẫn xe khi lái xe đường dài dưới trời nắng nóng


Mang đủ nước uống

Hãy chuẩn bị đủ nước uống cho tất cả mọi người trên xe. Hạn chế sử dụng đồ uống chứa cafein, mặc dù chúng có khả năng giúp người lái tỉnh táo nhưng lại khiến cơ thể mất nước và nhanh khát. Do vậy khi lái xe đường dài nắng nóng nên uống nước lọc vì có khả năng cấp nước nhanh, người lái có thể uống nước mát để giúp tỉnh táo hơn. Nên chuẩn bị vài lít nước hoặc mua 5l nước để sẵn ở cốp xe, nếu di chuyển với quãng đường dài. 

Mang đủ nước uống

Chọn đồ phù hợp để mặc

Nhiều người nghĩ rằng khi lái xe đường dài nắng nóng thì mặc gì cũng được vì trong xe ô tô có điều hòa, tuy nhiên người ngồi trong xe cũng nên mặc đồ phù hợp, nên mặc áo màu trắng, sáng để không bị hấp thụ nhiệt. Nếu nắng chiếu qua kính xe quá gắt thì hãy khoác chiếc áo chống nắng mỏng bên ngoài, có thể đeo thêm kính râm nếu ánh sáng quá lớn. 

Chuẩn bị trước những vật cần thiết

Khi lái xe đường dài việc chuẩn bị những vật dụng cần thiết là không thể thiếu. Hãy sạc đầy pin điện thoại trước khi đi, chuẩn bị thêm sạc dự phòng, đừng quên mang theo tiền mặt và bộ sửa chữa xe cần thiết. 

Kiểm tra mức nhiên liệu

Việc kiểm tra và đổ đầy bình nhiên liệu trước khi bắt đầu chuyến hành trình là điều rất cần thiết. Vì đang chạy xe dưới trời nắng nóng mà còn bị hết nhiên liệu sẽ làm mọi người cảm thấy mệt mỏi vô cùng, và người lái phải tốn công sức và thời gian để tìm kiếm trạm đổ xăng. 

Kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi khởi hành

Kiểm tra và bảo dưỡng xe hơi trước khi khởi hành chuyến đi dài là điều rất cần thiết, bạn nên đưa xe đến trung tâm bảo hành để kiểm tra tổng thể toàn bộ xe. 

Kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi khởi hành

Hệ thống làm mát

Nước mát ô tô sẽ có nhiệm vụ giảm nhiệt động cơ xe khi bạn lái xe dưới thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên nước mát có thể bị cạn kiệt nếu không bổ sung hoặc thay thế kịp thời. Do đó người lái cần phải kiểm tra lượng nước mát của xe để bổ sung kịp thời. Để kiểm tra thì hãy quan sát 2 vạch đánh dấu mực nước ở cạnh bên của bình chứa. Một mức là cao và một mức là thấp, mức phù hợp là nằm giữa 2 vạch đánh dấu này. Và khi kiểm tra thì nên đợi động cơ nguội hẳn rồi hãy kiểm tra.

Chú ý mức dầu động cơ và các chất lỏng khác

Để đàm bảo an toàn trong suốt hành trình thì cần kiểm tra các dầu động cơ ô tô và các chất lỏng khác như dầu phanh ô tô, dầu trợ lực lái ô tô...

Điều hòa nhiệt độ

Khi lái xe dưới thời tiết nắng nóng mà hệ thống điều hòa còn bị hỏng thì đúng là cực hình, do đó người lái cần kiểm tra hệ thống điều hòa trước chuyến hành trình, và nếu cần thiết hãy vệ sinh điều hòa. 

Kiểm tra ắc quy

Kiểm tra ắc quy

Di chuyển dưới trời nắng nóng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ắc quy của xe, vị vậy người lái cần kiểm tra ắc quy. Cần quan sát phần nắp chụp cực ắc quy và tổng thể ắc quy để không bỏ qua sự cố nào và cũng phải kiểm tra các chốt giữa để đảm bảo ắc quy không bị rung lắc khi di chuyển nhanh. 

Kính chắn gió

Kính chắn gió không sạch sẽ làm người lái khó quan sát, đặc biệt là vào lúc trời nắng gắt, quá sáng, do đó người lái nên vệ sinh sạch sẽ toàn bộ phần kính chắn gió để đảm bảo tầm nhìn không bị che khuất. 

Chuẩn bị bộ dụng cụ khẩn cấp

Lái xe đường dài thì cần chuẩn bị các bộ dụng cụ khẩn cấp cần thiết để giúp người lái có thể xử lý các tình huống bất ngờ như: dụng cụ sửa xe, dụng cụ cảnh báo sơn phản quang hình tam giác, dây cáp kéo, đèn pin có kèm pin dự phòng, hộp thuốc và đồ cấp cứu...

Nếu khi lái xe dưới trời nắng nóng người lái cảm thấy quá mệt thì hãy tìm nơi râm mát để đỗ xe và nghỉ ngơi và thư giãn.

Đánh giá 6 điều cần nhớ để bảo vệ người lẫn xe khi lái xe đường dài dưới trời nắng nóng
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn