Tin đăng liên quan

Kinh nghiệm xử lý nhanh khi xảy ra tai nạn ô tô giúp giảm chấn thương

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 25

Trường hợp không may gặp sự cố hoặc tai nạn giao thông, để hạn chế những tổn thương, đầu tiên hãy bình tỉnh và nhanh chóng xử lý theo kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây. 

Kinh nghiệm xử lý nhanh khi xảy ra tai nạn ô tô giúp giảm chấn thương


Nhanh chuyển về tư thế an toàn khi tai nạn xảy ra

Khi bạn nhận thấy bắt đầu xả ra va chạm hãy nhanh cuộn tròn người lại và bám sát vào ghế. Đầu cúi thấp nhất có thể, hai chân phải co sát bụng hết cỡ, ôm đầu bằng hai bàn tay đan chéo vào nhau, để trở thành một khối chặt chẽ và vững chãi. Trường hợp có trẻ em đi kèm hãy ôm trẻ em bằng một tay, tay còn lại ôm đầu thật chặt và cúi thấp nhất có thể. 

Sử dụng vật dụng mềm có sẵn trong xe ô tô để bảo vệ vùng đầu và cổ

Hãy sử dụng vật dụng mềm có sẵn trong xe ô tô như chăn, quần áo, khăn, gối… quấn vùng cổ và đầu lại, hành động này sẽ giúp giảm chấn thương. Người lái nên trang bị thêm gối tự đầu cho ghế lái và đặt chính xác ghế lái ở vị trí giữa tai và đỉnh đầu để giúp ngăn ngừa tổn thương ở các vùng quan trọng như cổ, vai, gáy. 

Chọn vị trí ngồi an toàn

Vị trí ngồi trên ô tô có sự khác nhau về độ an toàn, do đó việc lựa chọn vị trí ngồi an toàn nhất sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa nguy cơ thương vong khi gặp tai nạn. Khi đi xe khách vị trí ngồi an toàn nhất là vùng giữa xe, càng gần cửa lên xuống càng tốt, vì khi gặp tai nạn sẽ ít bị tác động hơn và có cơ hội thoát hiểm lớn vì ở gần cửa. Trên ô tô vị trí nguy hiểm nhất là sát cửa sổ, vì bạn có thể bị các mảnh kính vỡ bắn ra gây thương tích và khó thoát ra vì phải đợi người ngồi cạnh thoát ra trước. Và tuyệt đối không đứng trên xe khách vì khi xảy ra tai nạn rất dễ mất thăng bằng và bị ngã về phía trước. 

Trên xe ô tô con vị trí an toàn nhất là chính giữa ghế sau, khả năng bị chấn thương ở vị trí này ít hơn 60% so với các vị trí khác trên xe. Ghế trước và ghế cạnh là vị trí ngồi nguy hiểm nhất, ngồi ở vị trí này bạn có thể bị va chạm với phía trước nếu xe bị đâm trực diện. 

Thắt dây an toàn là việc cần thiết

Thắt dây an toàn là việc cần thiết

Việc thắt dây an toàn khi đi xe ô tô rất quan trọng không chỉ là thực hiện đúng quy định mà còn tăng khả năng an toàn cho người ngồi trên xe khi xảy ra va chạm, vì cơ thể của bạn sẽ được giữ chặt vào ghế thay vì lao và va đập với phía trước.

Không nên ngả ghế về phía sau quá nhiều

Không nên ngả ghế về phía sau quá nhiều khi đi xe ô tô vì việc này khá bất lợi khi xảy ra tai nạn xe ô tô. Ngoài ra bạn cũng cần bỏ những vật nhọn, vật nặng, vật thủy tinh ra khỏi những vị trí xung quanh ghế ngồi, vì chúng có thể tăng khả năng chấn thương. 

Quan sát nơi để các vật dụng cứu hộ

Khi lên xe bạn nên quan sát các vật dụng cứu hộ như bình cứu hỏa, búa thoát hiểm, điều này rất cần thiết vì khi xảy ra tai nạn bạn có thể sử dụng búa để phá vỡ cửa sổ, để thoát ra ngoài. Nếu không có búa thoát hiểm bạn hãy sử dụng bình cứu hỏa để đập vỡ cửa kính. Tuyệt đối không được sử dụng lửa hay hút thuốc vì bình xăng có thể bị thủng, có thể gây cháy nổ. Sau khi thoát hiểm ra ngoài hãy nhanh đến mở nắp capo để tháo một trong hai sợi dây nối ắc quy. Tiếp đến bạn hãy đứng cách xe một đoạn an toàn rồi gọi điện báo xe cứu thương và cảnh sát. 

gọi điện báo xe cứu thương và cảnh sát

Nếu có người bị thương hãy cẩn thận khi đưa người đó ra khỏi xe vì có thể xảy ra những chấn thương nguy hiểm như não và cột sống. Không được lôi hay lắc mạnh người bị thương, nếu bệnh nhân có dấu hiệu chấn thương cột sống thì không nên di chuyển nạn nhân mà hãy đợi xe cứu thương. Cách đặt nạn nhân đúng cách là đặt nằm ngửa hoặc sấp, không nằm nghiêng, mở cổ áo và thắt lưng để giúp hô hấp dễ hơn. 

Đánh giá Kinh nghiệm xử lý nhanh khi xảy ra tai nạn ô tô giúp giảm chấn thương
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn