Tin đăng liên quan

Kinh nghiệm đi xe ô tô trời mưa bão an toàn

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 24

Lái xe ô tô khi trời đang mưa bão tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông và các sự cố làm hỏng hóc xe. Vậy làm thế nào để lái xe an toàn khi trời mưa bão? Tham khảo chi tiết dưới đây:


Chuẩn bị chu đáo từ trước

Khi chuẩn bị chu đáo trước khi bắt đầu chuyến đi là điều rất cần thiết. Nên tìm hiểu thời tiết, những tình huống có thể xảy trong trong điều kiện mưa bão như: mưa to hay nhỏ, có gió lốc không, có mưa đá, ngập lụt không... Đồng thời cũng nên kiểm tra tổng thể chiếc xe trước khi di chuyển, kiểm tra phanh, đèn, lốp xe,... vì khi lái xe dưới trời mưa thì không ai muốn chiếc xe xảy ra hỏng hóc. 

Chuẩn bị chu đáo từ trước

Nên nạp đầy bình nhiên liệu để tránh tình trạng hết xăng, và đừng quên thông báo cho một ai đó về việc bạn di chuyển trong vùng mưa bão để nếu xe có vấn đề hoặc quá lâu không thấy trở lại thì người đó sẽ gọi cứu hộ giúp. Nên chuẩn bị sẵn các vật dụng như: nước sạch, bộ đồ sơ cứu, sạc điện thoại, đèn pin... vì xe có thể bị kẹt trong vùng ngập lụt hoặc bùn lầy khi xảy ra mưa bảo. 

Đi chậm, không nên phanh gấp

Nếu đang đi dưới trời mưa bão, hoặc đột ngột xuất hiện mưa lớn, thay vì phanh gấp người lái nên giảm chân ga hoặc bỏ chân ga để tốc độ giảm dần dần. Vì phanh gấp có thể khiến xe bị văng và bị trượt dài trên đường, nhất là khi đường trơn do nước mưa và dầu hòa lẫn với nhau. 

Bật máy lạnh, quan sát gương chiếu hậu và gương sườn

Bật máy lạnh, quan sát gương chiếu hậu và gương sườn

Khi bắt đầu có mưa, nhiệt độ trong xe và nhiệt độ thời tiết bên ngoài sẽ chênh lệch nhau do đó làm kính, gương ô tô bị mờ khiến người lái khó có thể quan sát bên ngoài xe ô tô. Và để xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa ẩm là bật hệ thống điều hòa, để nhiệt độ trong xe cân bằng với nhiệt độ môi trường bên ngoài, giúp xóa đi màn sương đọng trên kính. 

Hãy luôn nhớ quan sát gương chiếu hậu để lái xe an toàn khi trời mưa để hạn chế nguy cơ va chạm với các phương tiện khác. 

Không sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Hãy tắt hệ thống kiểm soát hành trình khi lái xe dưới trời mưa vì hệ thống kiểm soát hành trình sẽ hạn chế quyền kiểm soát của người lái ở một mức nào đó, vì vậy người lái khó kiểm phản ứng kịp khi xảy ra tình huống bất ngờ. 

Giữ khoảng cách với các phương tiện khác

Giữ khoảng cách với các phương tiện khác là điều rất cần thiết khi lái xe trên đường, không riêng gì trong điều kiện trời mưa bão lớn. Việc giữ khoảng cách sẽ giúp người lái xử lý được tình huống bất ngờ tốt hơn và tránh va chạm với phương tiện khác. 

Giữ khoảng cách với các phương tiện khác

Đỗ xe vào lề nếu tầm quan sát bị hạn chế

Đỗ xe vào lề nếu trời mưa quá lớn, tầm quan sát bị hạn chế, người lái nên đỗ xe vào nơi an toàn, chú ý bật đèn báo để thông báo cho các phương tiện khác, chờ đến khi bớt mưa thì có thể đi tiếp, không nên cố gắng di chuyển nếu trời mưa quá lớn. 

Cảnh giác kể cả khi cơn bão đã qua

Cảnh giác kể cả khi cơn bão đã qua

Người lái cần đề cao cảnh giác cần di chuyển chậm, cẩn thận quan sát xung quanh kể cả khi cơn bão đã đi qua, khi đã tạnh mưa, lặng gió, vì mặt đường vẫn ẩn chứa nhiều nguy hiểm như đường trơn, bùn lầy, ngập nước, hố ga trôi nắp... 

Bật kênh thời tiết trên radio

Khi di chuyển trong trời mưa bão người lái cần bật kênh thời tiết trên radio để nhận được thông báo thời tiết và tình hình đường xá liên tục, để có thể nắm bắt được điều kiện thời tiết hiện tại. 

Không chủ quan dù chạy đường quen thuộc

Người lái không nên chủ quan mà phải cảnh giác khi điều khiển xe trong điều kiện thời tiết mưa bảo mặc dù con đường đó rất quen thuộc, bạn đã từng đi qua nhiều lần. 

Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn rất quan trọng, không chỉ giúp giảm tỷ lệ thương vong khi xảy ra tai nạn ở điều kiện thời tiết thông thường mà còn hạn chế nguy hiểm khi trời mưa. Nếu trường hợp xe ô tô bị trượt dài thì việc thắt dây an toàn sẽ giúp người ngồi trong xe không bị va đập. Và ngồi trên xe không thắt dây an toàn là vi phạm luật giao thông bị phạt tiền từ 800 - 1 triệu đồng với tài xế và phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng với người được chở trên xe. 

Đánh giá Kinh nghiệm đi xe ô tô trời mưa bão an toàn
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn