Tin đăng liên quan

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi chạy vào điểm mù xe tải lớn, xe container

Cập nhật: 3 tuần trước - Đã xem: 27

Điểm mù xe tải, xe container là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong tầm nhìn của người lái xe. Người lái sẽ không thể quan sát được vùng không gian này thông qua gương chiếu hậu hoặc nhìn trực tiếp . Do đó nếu xe ô tô, xe máy di chuyển vào những điểm mù của xe tải lớn thì rất dễ xảy ra va chạm và gây hậu quả nghiêm trọng. Việc tìm hiểu điểm mù xe tải, vượt qua kịp thời sẽ giúp bạn lái xe an toàn. 


Không nằm trong điểm mù quá lâu

Hạn chế nằm trong điểm mù 

Hạn chế nằm trong điểm mù

Hình ảnh các điểm mù xe tải, container

Kích thước xe tải càng lớn thì vùng điểm mù trong giao thông càng rộng. Do đó bạn cần có một số kỹ năng để có thể ước lượng và nhận thức chính xác các điểm mù của xe tải lớn, xe container. Nên chủ động tránh những điểm mù khi lưu thông chung với xe container. Hạn chế nằm trong điểm mù quá lâu, trong trường hợp bắt buộc bạn cần cố gắng xin xi nhan để lái xe container có thể thấy và nhường đường cho bạn vượt qua. 

Đảm bảo nhìn thấy được người lái container qua kính chiếu hậu của họ

Đảm bảo nhìn thấy được người lái container qua kính chiếu hậu của họ

Hãy luôn đảm bảo người lái xe lớn có thể thấy được bạn qua kính chiếu hậu, và để như thể bạn cần thấy được người lái container qua kính chiếu hậu của họ, nếu bạn không thấy được họ thì có thể họ cũng không thấy bạn và bạn đang nằm trong vùng mù của xe tải. Lúc này cần phải lui xe ô tô ngay lập tức để thoát khỏi vùng điểm mù của họ. 

Để ý các tín hiệu

Để ý các tín hiệu

Khi lái xe phía sau xe tải, bạn không thể nhìn thấy những gì đang xảy ra phía trước, do đó cần quan sát theo dõi thuật kỹ đèn tín hiệu của container, hãy quan sát đèn xi nhan và đèn phanh của xe tải để bạn có thể chuẩn bị xử lý kịp cho việc xe tải dừng hoặc rẽ, và luôn nhớ giữ khoảng cách an toàn với xe tải phía trước. 

Hãy kiên nhân với những chiếc xe tải chạy chậm

Hãy kiên nhân với những chiếc xe tải chạy chậm

Việc kiên nhẫn cũng quan trọng như việc nhận biết điểm mù. Bạn nên nhớ rằng xe tải không thể di chuyển dễ dàng, linh hoạt như chiếc xe tải nhỏ hơn, xe ô tô nhỏ. Do đó hãy thận trọng, tránh bấm còi (trừ trường hợp khẩn cấp), lái xe quá khích để giúp giữ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. 

Lái xe phía trước và phía sau xe tải

Lái xe phía trước và phía sau xe tải

Tạo khoảng cách an toàn khi lái xe phía trước xe tải

Xe tải không thể dừng nhanh như ô tô, do đó khi lái ô tô phía trước xe tải container thì phải tạo khoảng trống, khoảng cách an toàn cho người lái xe tải trong trường hợp họ cần dừng lại. Nếu bạn có thể nhìn thấy đèn pha của xe tải trong gương chiếu hậu của bạn thì bạn đã ra khỏi điểm mù phía trước và đã giữ khoảng cách an toàn phía trước xe tải. 

Không bám đuôi

Không bám đuôi

Khi chạy phía sau đuôi xe tải thì bạn không thể nhìn thấy những gì đang xảy ra phía trước xe tải. Bạn cần tránh khỏi vùng điểm mù này và giữ khoảng cách phù hợp với đuôi xe tải để có thể xử lý kịp thời trong trường hợp xe giảm tốc độ hoặc dừng lại.

Bạn nên để khoảng 20-25 chiều dài ô tô, hoặc khoảng cách 4s, giữa bạn và xe tải phía trước bạn. Hãy cố gắng để cả 2 gương chiếu hậu của xe tải có thể nhìn thấy bạn, để họ biết được bạn đang ở phía sau bạn. Trong điều kiện thời tiết xấu bạn hãy giữ nhiều khoảng cách hơn với đuôi xe tải.

Cẩn thận khi xe tải đổi hướng

Cẩn thận khi xe tải đổi hướng

Xe tải cần phải cần nhiều không gian, thậm chí chiếm thêm làn đường bên cạnh để rẻ, do vậy bạn hãy chú ý nên cung cấp nhiều không gian, làn đường cho xe tải, nếu bạn đang đi bên cạnh hoặc phía sau xe đang cần đổi hướng. 

Vượt qua xe tải

Báo hiệu sớm

Báo hiệu sớm

Vượt qua xe tải có nghĩa là bạn sẽ phải đi qua một điểm mù. Do đó bạn cần báo hiệu để tài xế container biết bạn đang có ý định vượt càng sớm càng tốt, để họ có đủ thời gian nhìn thấy bạn và chuẩn bị cho bạn vượt qua. 

Đừng nán lại giữa điểm mù

Đừng nán lại giữa điểm mù

Khi vượt xe tải nên vượt càng sớm càng tốt và không nán lại ở bất kỳ điểm mù nào của xe tải lâu hơn mức cần thiết. Vì nán lại điểm mù lâu rất nguy hiểm nếu trường hợp tài xế mất lái, cố gắng chuyển làn, có thể xảy ra tai nạn. 

Tránh vượt qua bên phải xe tải, đây là điểm mù tồi tệ nhất của xe tải, vì điểm mù bên phái lớn nó kéo dài ra phía sau và khiến tài xế xe tải khó nhìn thấy bạn đang đi bên cạnh. 

Duy trì nhiều không gian nhập làn 

Duy trì nhiều không gian nhập làn

Bạn phải đi trước cách xe tải ít nhất 2 thân xe trước khi nhập làn. Điều này giúp bạn tránh được điểm mù phía trước xe tải và giúp tránh bị xe tải cắt ngang.

Giữ tốc độ

Giữ tốc độ

Sau khi nhập làn đường phía trước xe tải, bạn hãy duy trì tốc độ đang chạy và chỉ nên giảm tốc độ khi bạn đã có khoảng cách an toàn giữa bạn và xe tải. 

Bài viết sử dụng hình ảnh từ Wikihow

Đánh giá Kinh nghiệm lái xe an toàn khi chạy vào điểm mù xe tải lớn, xe container
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn