Tin đăng liên quan

Kỹ thuật phanh xe ô tô khẩn cấp đúng cách, an toàn khi gặp tình huống bất ngờ

Cập nhật: 2 tháng trước - Đã xem: 210

Dưới đây là kỹ thuật phân xe ô tô đúng cách, an toàn khi gặp tình huống bất ngờ, để tránh cách hậu quả nghiêm trọng về xe và người. 

Kỹ thuật phanh xe ô tô khẩn cấp đúng cách, an toàn khi gặp tình huống bất ngờ


Các kỹ thuật phanh xe ô tô

Đạp/nhả phanh theo nhịp (nếu không có ABS)

Trường hợp xe không có hệ thống chống bó cứng ABS, khi xe đang chạy tốc độ cao mà phanh gấp sẽ gặp hiện tượng bó phanh gây trượt bánh, khóa bánh dẫn đến mất lái, bị trượt. Do đó trong tình huống này người lái xe cần áp dụng đúng kỹ thuật phanh để tránh xe bị mất kiểm soát. 

Cách phanh xe để tránh bị bó phanh là đạp/nhả phanh liên tục và dứt khoát. Chú ý lúc cần phân người lái cần nắm chắc tay lái, giữ thẳng vô lăng, hãy lần lượt nhấp/nhả phanh liên tục. Thao tác này sẽ giúp giảm ma sát, giảm áp lực phanh, từ đó có thể giảm tốc độ an toàn, nhất là lúc phanh gấp khi đang chạy tốc độ cao. 

Phanh dưới ngưỡng tối đa

Phanh dưới ngưỡng tối đa là người lái chủ động đạp phanh tới một lực tối đa và giữ sao cho chưa vượt qua giới hạn dẫn tới trượt bánh. Đây là kỹ thuật phanh thường được sử dụng trên đường đua, nhưng vẫn có thể áp dụng khi lái xe thông thường. Khi có kinh nghiệm phanh nhiều người lái có thể biết được lực phanh đã gần ngưỡng hay chưa, chỉ cần dựa vào độ rung của vô lăng.  

Rà phanh

Đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến, tuy nhiên kỹ thuật này không được khuyến khích vì khi rà phanh liên tục tạo ra lực ma sát rất lớn, làm dầu phanh dễ bị sôi, có thể gây mất áp suất phanh hay cháy má phanh, khiến xe mất phanh. Do đó không nên rà phanh quá dài, khi xe tải nặng, đang xuống đèo dốc. Và với các dòng xe hơi thông thường rà phanh nhiều gây hại đến hệ thống phanh và lốp xe.

Giảm tốc kết hợp phanh và về số thấp

Người lái có thể phanh xe an toàn hơn nhờ vào việc kết hợp đạp phanh với chuyển xe về số thấp. Kỹ thuật phanh xe ô tô này được khuyên áp dụng khi xe chạy vào đoạn đường khó như đèo dốc, tải nặng,... và giúp ích nhiều khi xe bị mất phanh.

Khi về số thấp, xe sẽ được hãm thêm bởi phanh động cơ, giúp làm giảm áp lực, hạn chế tình trạng dầu phanh bị xôi, cháy má phanh, mất áp suất phanh hay xe bị mất phanh,..

Kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn

Thường khi gặp tình huống bất ngờ người lái sẽ phanh gấp đột ngột với lực phanh mạnh, có thể dẫn đến hiện tượng bó phanh, xe bị mất độ bám, trượt dài theo quán tính, tình huống này rất nguy hiểm vì xe dễ bị mất lái, khả năng va chạm, đâm đụng cao. 

Kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn là đạp mạnh chân phanh đến khi cảm giác bánh xe bắt đầu trượt nhẹ trên đường nhưng vẫn đi theo sự kiểm soát của tay lái thì ngay lập tức nhả chân phanh. Kỹ thuật này là kỹ thuật đạp phanh chạm ngưỡng. Khi xe hết trượt lại tiếp tục phanh, sau đó gần đến điểm trượt thì nhả phanh, cứ lặp lại các bước này cho đến khi xe dừng lại.

Kỹ thuật này đòi hỏi người lái phải có kinh nghiệm, do đó nên luyện tập để nếu gặp phải tình huống này có thể xử lý tốt nhất.

Nhiều dòng xe ô tô hiện được trang bị khá nhiều công nghệ hỗ trợ phanh hiện đại giúp rút ngắn quãng đường phanh và tránh được các tình huống nguy hiểm lúc phanh như bó phanh. Một số công nghệ kể đến như: hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống hỗ trợ lực phanh BA, hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD…

Tuy nhiên những tính năng này cũng chỉ mang tính hỗ trợ, việc thực hiện do người lái xử lý, do đó cũng không nên ỷ lại khi xe có các hệ thống phanh này, mà cần áp dụng đúng kỹ thuật phanh như trên để đảm bảo an toàn nhất. 

Đánh giá Kỹ thuật phanh xe ô tô khẩn cấp đúng cách, an toàn khi gặp tình huống bất ngờ
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn