Tin đăng liên quan

Những điều cần lưu ý khi lái xe ô tô trời mưa trên đường cao tốc

Cập nhật: 2 tháng trước - Đã xem: 124

Lái ô tô khi trời mưa trên đường cao tốc rất nguy hiểm, do đó người lái nên lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường cao tốc mà gặp trời mưa. 


Sử dụng gạt nước

Điều kiện trời mưa gió gây nhiều bất lợi cho người điều khiển khi nước đập vào kính, rất khó quan sát. Và vào những lúc như vậy thì cần gạt nước rất cần thiết, sẽ giúp gạt đi những giọt nước đọng trên kính, giúp người lái dễ dàng quan sát được phía trước hơn. Ngoài sử dụng cần gạt nước thì người lái nên sử dụng thêm máy sấy kính để đề phòng nước hấp hơi bên trong làm kính bên trong xe mờ.

Sử dụng gạt nước

Khi lái xe trên cao tốc thường yêu cầu chạy với tốc độ tối thiểu cao hơn so với chạy trong quốc lộ hoặc thành phố, do đó người lái cần phải giữ kính xe luôn được sáng rõ, không bị hạn chế tầm nhìn để có thể xử lý các tình huống bất ngờ xuất hiện phía trước.

Giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác khi tham gia giao thông là rất quan trọng, đây là bắt buộc. Và nếu gặp phải trời mưa khi đang lái xe trên cao tốc thì luôn phải giữ khoảng cách an toàn và thậm chí khoảng cách còn phải xa hơn so với khoảng cách khi tham gia giao thông điều kiện thời tiết bình thường. 

Giữ khoảng cách an toàn

Như ở những đoạn đường đông xe thì các phương tiện không thể đi nhanh được, khoảng cách giữa các xe có ngắn hơn nhưng người lái vẫn có thể xử lý tình huống bất ngờ kịp thời. Tuy nhiên trên các đường cao tốc thường đường đường rất thông thoáng, các phương tiện di chuyển với tốc độ nhanh dưới thời tiết xấu mưa to, do đó nếu có tình huống bất ngờ xảy ra thì người lái khó có thể xử lý kịp.

Tốc độ an toàn

Tốc độ an toàn

Khi chạy trên đường cao tốc người lái ô tô bốn bánh phải chạy đúng với tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo đường, thường tốc độ tối thiểu sẽ phụ thuộc vào tình trạng tuyến đường, tình trạng giao thông, thường không thấp hơn 70km/h. Do đó người lái xe cần có một tầm nhìn rõ, quan sát thật kỹ các biển báo để nắm được tốc độ khi chạy trên cao tốc, nếu vi phạm không chỉ bị phạt mà còn gây nguy hiểm cho người khác.

Để lái xe an toàn trên cao tốc khi trời mưa thì người lái nên kiểm tra kỹ các bộ phận trước khi đi như phanh, cần gạt nước, vì đây là bộ phận sống còn của xe. 

Vượt xe đúng quy định

Khi lái xe ô tô điều kiện trời mưa thì người lái cần phải cân nhắc rằng xe phía trước có nhường đường hay không thì mới quyết định vượt, nếu không rất dễ gây va chạm trên đường cao tốc. Lái xe trời mưa trên cao tốc gây ra khá nhiều trở ngại lớn ảnh hưởng đến tầm quan sát và khả năng xử lý tình huống. 

Do đó khi lái xe trên cao tốc cần thực hiện theo đúng nguyên tắc quy định, khi muốn vượt xe khác thì hãy đảm bảo khoảng cách an toàn và chỉ nên vượt khi xe phía trước có ý định nhường đường. 

Chú ý đèn báo hiệu

Chú ý đèn báo hiệu

Khi lái xe trên cao tốc đặc biệt là khi trời mưa ngoài những lưu ý trên thì để đảm bảo an toàn người điều khiển xe cũng nên bật đèn xe để các xe phía sau có thể nhận ra phía trước có xe để điều chỉnh tốc độ và giữ khoảng cách phù hợp. Khi trời mưa khiến tầm nhìn bị hạn chế, vào những ngày trời mưa kết hợp với sương mù sẽ khiến tầm nhìn bị hạn chế nhiều. Vì vậy bật đèn lên sẽ đảm bảo được an toàn cho người lái và các phương tiện khác. 

Đánh giá Những điều cần lưu ý khi lái xe ô tô trời mưa trên đường cao tốc
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn