Tin đăng liên quan

Những yếu tố gây xao nhãng dễ dẫn đến tai nạn khi lái ô tô

Cập nhật: 2 tháng trước - Đã xem: 95

Có nhiều vụ tai nạn xảy ra do người lái thiếu tập trung khi lái ô tô. Dưới đây là những yếu tố gây xao nhãng thường gặp gây nguy hiểm nhất khi lái xe ô tô. 


Nghe điện thoại khi đang lái xe

Nghe điện thoại khi đang lái xe

Nghe điện thoại khi đang lái xe ô tô tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao, vì người lái dễ dàng buông tay lái và trong quá trình đang điều khiển xe ô tô mà nghe điện thoại, người điều khiển sẽ phản xạ chậm hơn so với bình thường, do đang tập trung vào cuộc điện thoại đang diễn ra. Một số nghiên cứu cho thấy việc nghe điện thoại khi đang lái xe làm tăng gấp 4 lần nguy cơ gây tai nạn so với bình thường.

Nhắn tin, lướt mạng xã hội

Nhắn tin, lướt mạng xã hội

Việc đang lái xe ô tô mà tập trung vào màn hình điện thoại nhắn tin, lướt mạng xã hội và thỉnh thoảng mới ngẩng mặt lên quan sát đường là thói quen thường gặp phải ở nhiều người khi đang điều khiển xe. Thói quen này là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc lái xe, gây mất tập trung khi lái xe và tăng gấp 23 lần nguy cơ gây tai nạn giao thông, vì khi có tình huống bất ngờ xảy ra người lái không xử lý kịp, hoặc không để ý gây va chạm với các phương tiện khác.

>> Xem ngay: 5 mối nguy hiểm dẫn đến các vụ tai nạn khi lái xe ô tô vào ban đêm

Buồn ngủ

Buồn ngủ khi phải thường xuyên lái xe đường dài qua đêm là điều mà nhiều người không thể tránh khỏi. Việc tài xế buồn ngủ, ngủ gật trong lúc lái xe đã gây ra khá nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, ở Mỹ đã có gần 100.000 vụ tai nạn giao thông mỗi năm vì nguyên nhân này. 

Do đó khi có dấu hiệu buồn ngủ khi lái xe thì không nên cố lái vì rất khó tỉnh táo tập trung lái xe, tốt nhất bạn nên tìm nơi an toàn dừng xe để nghỉ ngơi chợp mắt thư giãn cho qua cơn buồn ngủ để tiếp tục điều khiển xe an toàn.

Suy nghĩ nhiều

Suy nghĩ nhiều

Khi đang lái xe mà quá tập trung suy nghĩ về một việc nào đó sẽ khiến bạn khó chú tâm điều khiển xe trên đường. Những dấu hiệu dễ thấy của việc đang suy nghĩ về một việc khác khi đang lái xe như: quên xi nhan khi rẽ, vượt đèn đỏ, quên rẽ khi ra khỏi cao tốc… Để điều khiển xe an toàn bạn hãy tập trung cao độ cho việc lái xe, để có thể xử lý những tình huống bất ngờ phía trước.

Sử dụng chất kích thích

Sử dụng chất kích thích

Sử dụng chất kích thích là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Sử dụng rượu bia, chất kích kích sẽ làm tinh thần bạn trở nên phấn khích, không còn tỉnh táo như thường và gây xao nhãng cho việc tập trung lái xe, rất dễ gây tai nạn giao thông. Do đó đã tham gia giao thông thì cần phải tỉnh táo, giữ mình để tránh gặp phải rắc rối và gây ra hậu quả khôn lường.

Ngắm cảnh hai bên đường

Ngắm cảnh hai bên đường

Khi đang lái xe trên đường bất ngờ có đám đông gây chú ý như: một vụ tai nạn giao thông, một đám chạy, cảnh hai bên đường… làm bạn xao nhãng không tập trung lái xe. Theo thói quen bạn giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe để tập trung quan sát xem chuyện gì đang diễn ra, đổ dồn sự tập trung về đám đông, không ai chú tâm đến những tình huống trên đường phía trước, điều này tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cao. 

Trang điểm hay tập trung vào con nhỏ

Trang điểm hay tập trung vào con nhỏ

Phụ nữ thường có thói quen tranh thủ trang điểm soi gương trong khi đang điều khiển xe. Hoặc quá chú tâm, can thiệp vào con nhỏ đang quấy khóc, quấy khóc, đùa giỡn nhau trong lúc đang lái xe. Trong những tình huống như thế này hãy nên dừng hẳn xe lại để giải quyết rồi mới tiếp tục đi tiếp để tránh những nguy hiểm phía trước.

>> Đừng bỏ lỡ: Kinh nghiệm xử lý nhanh khi xảy ra tai nạn ô tô giúp giảm chấn thương

Đánh giá Những yếu tố gây xao nhãng dễ dẫn đến tai nạn khi lái ô tô
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Lưu ý: MuaBanNhanh là Mạng xã hội Thương mại điện tử. Mua thân quen Bán Nhanh dễ dàng miễn phí. Không bán hàng, kinh doanh trực tiếp, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin. Chỉ liên hệ Admin MBN khi cần hỗ trợ kinh doanh online hiệu quả hơn. Cám ơn